Anh rể có thể bảo lãnh em vợ sang Đài Loan làm việc không?

Thứ Sáu, 19/04/2019 | 10:40 GMT+7 | 
Lượt xem: 1467
Em có người thân bên đài Loan có công ty GD là anh rể muốn bảo lãnh em sang công ty anh rể làm thì thủ tục như  thế nào?

Luong hoang kim

Bài viết liên quan:

Căn cứ pháp lý:

-  Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài năm 2006

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: Từ dữ kiện bạn chia sẻ, có thể thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến xuất khẩu lao động.

Đầu tiên để được sang Đài Loan bạn phải xin cấp visa.

Những giấy tờ cần chuẩn bị khi xin visa Đài Loan

- Bản mẫu đơn xin visa được kê khai đầy đủ và ký tên. Cùng 2 ảnh 4×6 hình màu trắng chụp trong vòng 6 tháng gần nhất.
- Hộ chiếu bản gốc và 1 bản phô tô ( hộ chiếu phải còn hiệu lực trên 6 tháng).
- Giấy chứng nhận vẫn đang đi làm bao gồm: Hợp đồng lao động, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội bản chính và bản photo kèm giấy nghỉ phép đi du lịch do đại diện có thẩm quyền của công ty nơi bạn đang làm việc ký tên đóng mộc xác nhận.
-Theo hướng dẫn làm thủ tục xin visa Đài Loan tự túc, bạn là chủ doanh nghiệp cần cung cấp bản sao có chứng thực giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có đứng tên của bạn.
- Hồ sơ chứng nhận năng lực tài chính như: Bản sao sổ tiết kiệm ngân hàng, chứng nhận đất đai, nhà cửa tài sản. Giá trị tài sản ít nhất 50 triệu đồng.
- Thông tin về lịch trình chuyến đi, càng cụ thể càng dễ xin visa.
- Cung cấp vé máy bay khứ hồi.

Địa chỉ nộp đơn xin visa Đài Loan:

Sau khi điền mẫu đơn và đăng ký visa trực tuyến, mang hồ sơ bao gồm cả đơn đăng ký in từ trên website có kèm mã vạch đến làm thủ tục tại Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội hoặc TP. Hồ Chí Minh
Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội
Địa chỉ: Tầng 5, HITC 239 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
ĐT: (04) 3833 5501 – (04) 3833 5505 (máy nhánh 128, 129, 130)
E-mail: tecohn@netnam.vn
Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại TP. Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: 336 Nguyễn Tri Phương, phường 4, TP.HCM
ĐT: 08-39621745/50
Email: suggest@tecohcm.org.vn

Lệ phí xin Visa Đài Loan

- Thị thực ngắn hạn 1 lần nhập cảnh: 50 USD
- Thị thực ngắn hạn nhiều lần nhập cảnh: 100 USD.
Bạn cần chú ý:
- Cơ quan lãnh sự có thể sẽ mời người đăng ký đến để phỏng vấn trước khi xem xét cấp visa.
- Thời gian cấp visa trong vòng 5 ngày làm việc.
thủ tục làm visa Đài Loan xuất khẩu lao động bao gồm những giấy tờ sau:
- Tờ khai xin visa đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan.
- Giấy khám sức khỏe đủ điều kiện đi lao động.
- Thư yêu cầu của người sử dụng lao động.
- Hợp đồng lao động được kí giữa người lao động và chủ thuê.
- Chứng chỉ học nghề hướng nghiệp.
- Lí lịch tư pháp có hiệu lực trong 06 tháng kể từ ngày cấp.
- Bản cam kết về lương và chi phí khác của lao động nước ngoài sang làm việc tại Đài Loan có chữ kí xác nhận của người lao động, chữ kí và con dấu của giám đốc công ty môi giới Việt Nam và cơ quan chủ quản cấp nhà nước của công ty môi giới Việt Nam đó.
- Bản cam kết vay nếu có khoản vay.
- Hóa đơn thu phí chi tiết của công ty môi giới Việt Nam đối với người lao động. 
- Một số giấy tờ liên quan khác sẽ được tư vấn khi làm hồ sơ.

Căn cứ theo khoản 6 Điều 3 Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài năm 2006 quy định:

"Bảo lãnh cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài là việc người thứ ba (sau đây gọi là người bảo lãnh) cam kết với doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho người lao động trong trường hợp người lao động không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ trong Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. 

Cũng theo quy định của luật này: 

"Điều 54.  Điều kiện của người bảo lãnh
Người bảo lãnh phải có đủ các điều kiện sau đây:
1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
2. Có khả năng về kinh tế đáp ứng điều kiện trong Hợp đồng bảo lãnh.

Điều 55. Phạm vi bảo lãnh        
1. Việc bảo lãnh được thực hiện trong các trường hợp sau đây:
a) Người lao động đi làm việc theo Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với doanh nghiệp dịch vụ không ký quỹ hoặc không đủ tiền ký quỹ theo quy định tại Điều 23 của Luật này;
b) Người lao động đi làm việc theo Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với tổ chức sự nghiệp khi tổ chức này yêu cầu thực hiện việc bảo lãnh.
2. Người bảo lãnh thỏa thuận với doanh nghiệp dịch vụ, tổ chức sự nghiệp về trách nhiệm bảo lãnh một phần hoặc toàn bộ các nghĩa vụ của người lao động đối với doanh nghiệp dịch vụ, tổ chức sự nghiệp.
3. Trường hợp người lao động vi phạm Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài và gây thiệt hại cho doanh nghiệp dịch vụ, tổ chức sự nghiệp mà người lao động không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ bồi thường thì người bảo lãnh phải đưa tài sản thuộc sở hữu của mình để bù đắp thiệt hại phát sinh do người lao động gây ra cho doanh nghiệp dịch vụ, tổ chức sự nghiệp. Sau khi bù đắp thiệt hại, nếu tài sản của người bảo lãnh còn thừa thì phải trả lại cho người bảo lãnh."

Theo đó, nếu anh rể của bạn có đủ các điều kiện để bảo lãnh, và thuộc phạm vi bảo lãnh theo quy định tại các điều trên thì người này có thể bảo lãnh để cho bạn đi xuất khẩu lao động nước ngoài. Bên cạnh đó, bạn cũng phải có đầy đủ các điều kiện để đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề pháp lý liên quan đến xuất khẩu lao động. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Đức Luân.

Để được tư vấn và đăng ký sử dụng dịch vụ quý khách xin vui lòng liên hệ
TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN 24/7: 1900 6589
TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT
 1900 6589
  Lưu ý: Các thông tin pháp lý đăng tải được trả lời bởi các luật sư, chuyên viên tư vấn uy tín, giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên tất cả các thông tin, trích dẫn chỉ mang tính chất tham khảo do các văn bản pháp luật dẫn chiếu có thể đã hết hiệu lực hoặc được thay thế tại thời điểm hiện tại. Khách hàng truy cập trang không được áp dụng một cách tùy tiện mà chưa tham khảo ý kiến của luật sư.
VIỆT PHONG - TIÊN PHONG LUẬT VIỆT

Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật
Văn phòng phía Bắc (Hà Nội)
P.1714-CT2B, tòa nhà 789, khu đô thị Ngoại Giao Đoàn, P.Xuân Đỉnh, Q.Bắc Từ Liêm


Menu dịch vụ

CHÚNG TÔI HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 7 ngày trong tuần với hotline
HOTLINE TƯ VẤN PHÁP LUẬT
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2019), ® All Reserved.
Gọi luật sư: 19006589