Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn thuế – kế toán
Tìm kiếm bài viết

Bản chất pháp lí của việc hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt

.
Lượt xem: 14
Tác giả: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà
Thuế tiêu thụ đặc biệt là loại thuế đánh vào một số loại hàng hóa, dịch vụ đặc biệt cần điều tiết mạnh nhằm hướng dẫn sản xuất và tiêu dùng đồng thời tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Bên cạnh việc quy định biểu thuế tiêu thụ đặc biệt, pháp luật hiện hành còn quy định về những trường hợp được hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt. Sau đây, Công ty Luật Việt Phong xin chia sẻ những phân tích về bản chất pháp lí của việc hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt.

Bài viết liên quan:

Căn cứ pháp lí:
- Luật thuế tiêu thụ đặc biệt năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014, 2016


Luật sư tư vấn:

Hoàn thuế là việc trả lại cho người nộp thuế một phần hoặc toàn bộ số thuế mà người nộp thuế đã nộp vào NSNN. Theo quy định tại khoản 1, Điều 8, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt 2008, các trường hợp sau đây sẽ được hoàn thuế:

"Điều 8. Hoàn thuế, khấu trừ thuế
1. Người nộp thuế tiêu thụ đặc biệt được hoàn thuế đã nộp trong các trường hợp sau:
a) Hàng tạm nhập khẩu, tái xuất khẩu;    
b) Hàng hóa là nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu;
c) Quyết toán thuế khi sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, giải thể, phá sản, chuyển đổi sở hữu, chuyển đổi doanh nghiệp, chấm dứt hoạt động có số thuế nộp thừa;        
d) Có quyết định hoàn thuế của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật và trường hợp hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.
Việc hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt theo quy định tại điểm a và điểm b khoản này chỉ thực hiện đối với hàng hoá thực tế xuất khẩu”.

Việc hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt mang bản chất pháp lí như sau:

Thứ nhất, hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt là quyền pháp lí của đối tượng nộp thuế trên cơ sở luật định. Nhà làm luật đã cụ thể hóa quyền được hoàn thuế của các chủ thể nộp thuế bằng pháp luật nhằm đảm bảo quyền này được thực hiện nghiêm chỉnh. Mặc dù việc hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt phải được tiến hành trên quyết định hoàn thuế của cơ quan thuế nhưng các văn bản pháp luật về thuế tiêu thụ đặc biệt mới là cơ sở pháp lí để thực hiện hoàn thuế. Theo đó, khi đáp ứng các điều kiện pháp luật quy định, các chủ thể nộp thuế có quyền yêu cầu cơ quan thuế phải thực hiện hoàn thuế, nếu trường hợp cơ quan thuế ra quyết định hoàn thuế không đúng, không kịp thời, các chủ thể này có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật. Song song với việc thực hiện quyền hoàn thuế, các chủ thể nộp thuế cũng phải có nghĩa vụ thực hiện các quy định của pháp luật về điều kiện, trình tự, thủ tục hoàn thuế. 

Thứ hai, hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt mang tính chất ưu đãi, tài trợ của nhà nước. Khoản tiền mà nhà nước hoàn lại cho các doanh nghiệp có thể được coi là sự hỗ trợ tạm thời về vốn. Với tính chất ưu đãi nãy, hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt đã tạo ra tâm lí an tâm cho các doanh nghiệp, thúc đẩy các doanh nghiệp thực hiện các hoạt động kinh doanh hiệu quả, nhận thức tốt vai trò của thuế tiêu thụ đặc biệt, tạo tính chủ động trong việc chấp hành các quy định về thuế. 

Thứ ba, hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt là việc chuyển dịch một phần tài sản của nhà nước dưới hình thức giá trị cho các chủ thể thực hiện các nghiệp vụ chịu thuế. Việc thu thuế tiêu thụ đặc biệt được thực hiện trên cơ sở quy định của pháp luật về thuế. Người nộp thuế đã chuyển số tiền thuế vào ngân sách nhà nước, khi đó, số thuế đã nộp trở thành tài sản của nhà nước nên việc hoàn thuế chính là sự chuyển dịch một phần tài sản của nhà nước cho chủ thể đó. 

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề bản chất pháp lí của việc hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà

Để được giải đáp thắc mắc về: Bản chất pháp lí của việc hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Bản chất pháp lí của việc hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Các đặc trưng của thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu. 30/07/2021   Quy định về việc nộp Tờ khai và tiền lệ phí môn bài theo pháp luật hiện hành. 14/06/2021   Xử phạt thuế được tiến hành như thế nào, căn cứ tăng thuế, giảm thuế. 12/06/2021   Thuế suất áp dụng đối với sản phẩm là cao được nấu từ cây dược liệu. 09/06/2021   Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật về kinh tế qua tổng đài trực tuyến 19006589. 19/08/2019   Dịch vụ luật sư tư vấn về thuế qua tổng đài trực tuyến 1900 6589. 19/08/2019   Dịch vụ luật sư tư vấn thuế thu nhập doanh nghiệp qua tổng đài trực tuyến 1900 6589. 19/08/2019   Dịch vụ luật sư tư vấn luật thuế thu nhập cá nhân qua tổng đài trực tuyến 1900 6589. 19/08/2019   Các loại thuế cần phải nộp khi mở quán cafe?. 27/06/2019   Người cao tuổi bán chè có phải nộp thuế hay không?. 24/05/2019   Quy định mới nhất về lệ phí trước bạ.. 25/04/2019   Phải nộp các loại thuế nào khi nhâp khẩu mặt hàng nước?. 22/04/2019   Bảng giá dịch vụ báo cáo thuế hàng tháng, hàng quý. 10/11/2018   Nhận làm báo cáo thuế hàng tháng uy tín. 09/11/2018   Dịch vụ báo cáo thuế trọn gói, giá rẻ cho doanh nghiệp. 05/10/2018   Dịch vụ báo cáo thuế trọn gói cho doanh nghiệp. 05/10/2018   Các website mà người làm Kế Toán nên truy cập hàng ngày. 05/10/2018   Các yếu tố cấu thành thuế thu nhập doanh nghiệp. 03/10/2018   Trình tự, thủ tục xử lý việc trùng mã số thuế TNCN. 09/09/2018   Quy định pháp luật về đăng kí miễn trừ gia cảnh. 04/09/2018
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.