Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật dân sự » Bên nhận cầm cố có được cho thuê tài sản cầm cố?
Tìm kiếm bài viết

Bên nhận cầm cố có được cho thuê tài sản cầm cố?

.
Lượt xem: 2545
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt tình huống

Tôi đang kẹt tiền và phải đi cầm cố chiếc xe máy. Người nhận cầm cố chiếc xe của tôi có ý định cho người khác thuê chiếc xe máy đó nhưng chưa nói với tôi. Tôi xin hỏi Luật sư chiếc xe máy của tôi mang đi cầm cố đó thì người nhận cầm cố có thể cho người khác thuê được không ạ?
Người gửi: Nam Đô
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn

Chào chị, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi của mình tới công ty luật Việt Phong. Về câu hỏi của chị, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn chị như sau:

1. Căn cứ pháp lý

- Bộ luật Dân sự năm 2015.

2. Bên nhận cầm cố có được cho thuê tài sản cầm cố không?

Điều 309 – Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về cầm cố tài sản như sau: "Cầm cố tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ”.
Theo bạn cung cấp thông tin thì bạn là người cầm cố, giao tài sản thuộc sở hữu của mình là chiếc xe máy cho bên nhận cầm cố để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ vay tiền của mình. Bên nhận cầm cố đang có ý định cho thuê chiếc xe máy là tài sản cầm cố, tuy nhiên vẫn chưa nói cho bạn biết. Vậy bên nhận cầm cố chiếc xe máy của bạn có được cho người khác thuê hay không, chúng tôi tư vấn giúp bạn như sau:
Tại Điều 313 – Bộ luật Dân sự quy định về nghĩa vụ của bên nhận cầm cố như sau:
"1. Bảo quản, giữ gìn tài sản cầm cố; nếu làm mất, thất lạc hoặc hư hỏng tài sản cầm cố thì phải bồi thường thiệt hại cho bên cầm cố.
2. Không được bán, trao đổi, tặng cho, sử dụng tài sản cầm cố để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ khác.
3. Không được cho thuê, cho mượn, khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức từ tài sản cầm cố, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
4. Trả lại tài sản cầm cố và giấy tờ liên quan, nếu có khi nghĩa vụ được bảo đảm bằng cầm cố chấm dứt hoặc được thay thế bằng biện pháp bảo đảm khác”.
Khoản 3 - Điều 314 – Bộ luật Dân sự 2015 quy định quyền của bên cầm cố: "Được cho thuê, cho mượn, khai thác công dụng tài sản cầm cố và hưởng hoa lợi, lợi tức từ tài sản cầm cố, nếu có thỏa thuận”.
Như vậy, từ những quy định trên, bên nhận cầm cố chiếc xe máy của bạn có thể cho người khác thuê chiếc xe đó nếu như bạn và người nhận cầm cố này thỏa thuận và phải được sự đồng ý của bạn thì người nhận cầm cố mới có thể cho người khác thuê chiếc xe máy của bạn. Khi đó, nếu bạn đồng ý việc người nhận cầm cố cho thuê chiếc xe máy thì bạn có thể yêu cầu nhận một khoản hoa lợi, lợi tức từ việc cho thuê đó và mức bao nhiêu thì do bạn và bên nhận cầm cố thỏa thuận. Theo Điều 312 – Bộ luật dân sự 2015 quy định quyền của bên cầm cố như sau: Yêu cầu bên nhận cầm cố chấm dứt việc sử dụng tài sản cầm cố trong trường hợp bên nhận cầm cố cho thuê chiếc xe máy của bạn và hưởng giá trị cho thuê đó nếu do sử dụng mà chiếc xe máy có nguy cơ bị mất giá trị hoặc giảm sút giá trị hoặc yêu cầu bên nhận cầm cố bồi thường thiệt hại xảy ra đối với tài sản cầm cố là chiếc xe máy của bạn. Nếu không được sự đồng ý của bạn thì bên nhận cầm cố không được cho thuê chiếc xe đó.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Bên nhận cầm cố có được cho thuê tài sản cầm cố? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Hoàng Thị Nụ

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Bên nhận cầm cố có được cho thuê tài sản cầm cố?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên - Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Hỏi đáp về: Bên nhận cầm cố có được cho thuê tài sản cầm cố?
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Đăng ký khai sinh quá hạn thì bị xử lý như thế nào?. 03/08/2017   Tín chấp là gì? Ai là người đủ điều kiện để được hưởng tín chấp? . 02/08/2017   Quỹ từ thiện và các vấn đề liên quan. 02/08/2017   Chế độ lương và phụ cấp của giáo viên khi nghỉ hè được quy định như thế nào theo quy định hiện hành. 02/08/2017   Khi bên bảo lãnh không thực hiện đúng nghĩa vụ trả tiền lãi, thì sẽ xử lý như thế nào?. 02/08/2017   Người nhận thế chấp ngôi nhà có được sử dụng tài sản thế chấp không?. 02/08/2017   Nhà đang đi thế chấp tại ngân hàng thì có bán được không?. 02/08/2017   Nhận con nuôi nước ngoài thì người được nhận làm con nuôi có được giữ quốc tịch nước ngoài không?. 02/08/2017   Mẹ trở lại quốc tịch việt Nam, con chưa thành niên nhập quốc tịch Việt Nam như thế nào?. 02/08/2017   Tờ khai đăng ký xác định có quốc tịch Việt Nam và cấp hộ chiếu Việt Nam mới nhất. 02/08/2017   Bố để lại thừa kế, con có quyền từ chối không nhận không?. 01/08/2017   Tự ý thu hoạch rau giúp hàng xóm khi họ vắng nhà có vi phạm luật không?. 01/08/2017   Điều kiện giảm chế độ định mức tiết dạy cho giáo viên phổ thông. 01/08/2017   Điều kiện và thủ tục trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của pháp luật hiện hành. 01/08/2017   Động vật gây hư hại tài sản bồi thường thế nào?. 01/08/2017   Đã phân chia di sản, xuất hiện người thừa kế mới thì sẽ giải quyết như thế nào? . 01/08/2017   Điều kiện để người nước ngoài nhập quốc tịch Việt Nam theo quy định mới nhất. 01/08/2017   Co sẽ mang quốc tịch nước nào và đăng ký khai sinh ra sao khi bố là người nước ngoài?. 01/08/2017   Chuyển đổi giới tính có cần điều kiện gì không?. 31/07/2017   Khi nào trẻ được xác định lại giới tính?. 31/07/2017
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.