Bị tấn công trước và đánh lại dẫn đến chết người thì phạm tội gì?

Thứ Hai, 22/04/2019 | 16:25 GMT+7 | 
Lượt xem: 1149
Cho em hỏi, em có một người thân mà không cố ý giết người. Câu chuyện là như này: nạn nhân tới nhà vợ của bạn em và nói với ba vợ những lời nhằm đe dọa bạn em. Rồi bạn em mới đi gặp nạn nhân để nói chuyện trong thời gian nói chuyện thì nạn nhân cố ý đánh bạn em trước. Trong lúc nóng giận bạn em không kiềm chế được thì tìm dao đâm ngày gần bắp đùi nhưng vì mất máu không thể cầm máu được mà mất thì bạn em đi tù bao nhiêu năm. Nhờ luật sư giải đáp giúp.

Phần Thị Kim Yến.

Bài viết liên quan:
- Quy định về tội giết người
- Phân biệt tội giết người và tội cố ý gây tích dẫn đến làm chết người
- Giết người bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người
- Tội giết con mới đẻ và tội giết người
- Phạm tội giết người sau đó gia đình người bị hại rút đơn tố cáo thì có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Căn cứ pháp lý:

- Bộ luật hình sự năm 2015

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến giết người.

Theo thông tin bạn cung cấp và căn cứ vào điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015

Điều 123. Tội giết người
1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:
a) Giết 02 người trở lên;
b) Giết người dưới 16 tuổi;
c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;
d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;
đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

Giết người là hành vi cố ý tước đoạt tính mạng của người khác một cách trái pháp luật. Giết người với lỗi cố ý gián tiếp là trường hợp một người nhận thức được hành vi của mình là nguy hiểm, nhận thức được hậu quả chết người có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng bỏ mặc cho hậu quả xảy ra.

Hậu quả chết người là bắt buộc.

Trường hợp này, người thân của bạn đã lấy dao đâm vào đùi bị hại khiến mất máu mà dẫn đến cái chết. 

Theo đó, người thân bạn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người với lỗi cố ý gián tiếp.

Tuy nhiên, bị hại đã có hành động nhằm đe dọa và tấn công trước. Căn cứ vào điều 125 Bộ luật hình sự năm 2015:

Điều 125. Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh
1. Người nào giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
2. Phạm tội đối với 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

- 03 dấu hiệu tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

1. Về trạng thái tinh thần

Người phạm tội bị kích động về tinh thần dẫn đến mất khả năng kiểm soát nhưng chưa đến mức mất toàn bộ khả năng điều khiển hành vi. Lúc này, người phạm tội không thấy hết được hành vi của mình có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội.

2. Hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của bị hại

Đó là hành vi của bị hại, vi phạm pháp luật xâm phạm đến lợi ích của người phạm tội  hoặc đối với những người thân thích của người phạm tội như xâm phạm đến tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự, tài sản,.... Hoặc cũng có thể là hành vi trái pháp luật, trái đạo đức diễn ra thường xuyên, liên tục gây ức chế tâm lý cho người phạm tội.

3. Hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân là nguyên nhân dẫn đến tinh thần bị kích động mạnh của người phạm tội.

Theo đó, bị hại đã đến tận nhà bố vợ bạn của bạn nhằm đe dọa bạn của bạn. Khi biết thì bạn của bạn đã đến gặp bị hại để nói chuyện và bị hại đã có hành vi tấn công, đánh bạn của bạn trước. Điều này đã làm cho bạn của bạn bị kích động mạnh về tinh thần nên đã lấy dao đâm vào đùi bị hại khiến nạn nhân mất máu dẫn đến cái chết.

Hơn nữa, nếu xét thấy đây là hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, bạn của bạn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, căn cứ vào điều 126 Bộ luật hình sự năm 2015:

Điều 126. Tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội
1. Người nào giết người trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc trong trường hợp vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
2. Phạm tội đối với 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

Theo đó, vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.

Nạn nhân có hành vi trái pháp luật nghiêm trọng, nhưng ở trường hợp giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, hành vi trái pháp luật đang xảy ra và chưa kết thúc, còn ở trường hợp giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đã kết thúc.

Trong trường hợp này, bạn của bạn bị đánh trước nên đã đi tìm dao để đâm nạn nhân, nếu chứng minh được trong lúc đi tìm dao thì nạn nhân vẫn đuổi, đánh, tức là hành vi đó đang xảy ra và chưa kết thúc thì bạn của bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội.

Như vậy, vì việc xác định một người có bị kích động về tinh thần hay không là một vấn đề phức tạp. Bởi vì trạng thái tâm lý của mỗi người khác nhau, cùng một sự việc nhưng người này xử sự khác người kia. Và phải xem xét nhiều yếu tố khác trong quá trình điều tra để làm căn cứ chứng minh tội phạm.  Do đó, người thân của bạn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các tội danh:

- Tội giết người quy định tại điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015 với khung hình phạt 2 phạt tù từ 07 đến 15 năm tù.

- Nếu bạn của bạn chứng minh được lúc đó vì hành vi trái pháp luật của bị hại làm cho tinh thần bị kích động mạnh nên đã lấy dao đâm bị hại.

Khi đó, bạn của bạn sẽ bị truy cứu về tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh quy định tại điều 125 Bộ luật hình sự năm 2015 với khung hình phạt 1 từ 06 tháng đến 03 năm tù.

- Tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội với khung 1 là bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Tuy nhiên, còn phụ thuộc vào nhiều tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ để áp dụng mức hình phạt.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về các vấn đề pháp lý liên giết người. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Diệu Linh.


VIỆT PHONG - TIÊN PHONG LUẬT VIỆT
Tin cùng chủ đề

Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật
Văn phòng phía Bắc (Hà Nội)
P.1714-CT2B, tòa nhà 789, khu đô thị Ngoại Giao Đoàn, P.Xuân Đỉnh, Q.Bắc Từ Liêm
Dịch vụ trọng tâm của Luật Việt Phong
Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu máy in trên toàn quốc. 1. Thông tin khách hàngTên công ty: Công ty TNHH Doowon VinaĐịa chỉ trụ sở chính: Khu công nghiệp Đại Đồng – Hoàng Sơn, xã Đại Đồng, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc NinhMã số doanh nghiệp: 2301000712Người đại diện: Ông PARK GISOONgành nghề kin...
Dịch vụ cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài - Work permit. 1.Thông tin khách hàngTên công ty: Công Ty TNHH SM SERVICEĐịa chỉ trụ sở chính: ố nhà 17, tiểu khu 7, Thị Trấn Lương Sơn, Huyện Lương Sơn, Tỉnh Hòa Bình, Việt NamMã số doanh nghiệp: 0201867836Người đại diện: KIM DOEUNNgành nghề kinh do...
Xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự cho khách sạn 1. Thông tin khách hàng
Tên công ty: Công ty TNHH phát triển DT Việt Nam
Địa chỉ trụ sở chính: Số 289 đường Khuất Duy Tiến, phường Trung Hoà, quận Cầu giấy, Thành Phố Hà Nội. 
Mã số doanh nghiệp: 0107571221
Người đại diện: Ông Koichi Suke...
Xin giấy phép thành lập nhóm, lớp mầm non tư thục 1. Thông tin khách hàng
Họ và tên: Chị Khương Thị Thuý
Địa chỉ kinh doanh: Số 15, ngõ 77 phố Bùi Xương Trạch, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. 
Lĩnh vực kinh doanh: Giáo dục mầm non tư thục
2. Dịch vụ Luật Việt Phong...
Dịch vụ xin cấp phép hoạt động dịch vụ việc làm
XIN CẤP PHÉP HOẠT ĐỘNG DỊCH VỤ VIỆC LÀM
1.Thông tin khách hàng
Tên công ty: Công Ty TNHH SM SERVICE
Địa chỉ trụ sở chính: ố nhà 17, tiểu khu 7, Thị Trấn Lương Sơn, Huyện Lương Sơn, Tỉnh Hòa Bình, Việt Nam
Mã số doanh nghiệp: 020186783...
Dịch vụ báo cáo thuế trọn gói cho doanh nghiệp
Công ty Luật Việt Phong chúng tôi, với đội ngũ gồm các luật sư, chuyên viên pháp lý, chuyên viên nghiệp vụ Kế Toán - Thuế là một trong những đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ báo cáo thuế, tư vấn thuế tại Hà Nội. Hiện nay, Luật Việt Phong chúng t...
Dịch vụ xin Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa Dịch vụ xin Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa Hoạt động kinh doanh lữ hành nội địa là một ngành “hái ra tiền” tại Việt Nam. Do chất lượng cuộc sống ngày càng cao, nhu cầu du lịch của người dân ngày càng lớn nên số lượng nhà kinh doanh hướng đến con đường này ngày càng nhiều.
Dịch vụ xin giấy phép thành lập trung tâm tư vấn du học
Trong những năm gần đây du học không còn là giấc mơ xa vời với nhiều bạn trẻ Việt. Nhờ sự hỗ trợ tích cực của các trung tâm tư vấn du học, việc đi du học trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Hoạt động tư vấn du học là hoạt động do Giám đốc Sở Giáo d...
Dịch vụ xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ
Với xu thế hội nhập phát triển sôi động như hiện nay, ngoại ngữ đã, đang và sẽ trở thành mục tiêu hàng đầu trong việc chuẩn bị hành trang bước vào thời đại mới. Để học ngoại ngữ có rất nhiều cách nhưng cách hiệu quả nhất là học tại trung tâm ngo...


Menu dịch vụ

CHÚNG TÔI HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 7 ngày trong tuần với hotline
HOTLINE TƯ VẤN PHÁP LUẬT
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2019), ® All Reserved.
Gọi luật sư: 19006589
x Cảm ơn quý khách đã truy cập website https://luatvietphong.vn. Nếu có bất kỳ nội dung tư vấn nào chưa hiểu, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số 1900 6589 để được các luật sư tư vấn miễn phí 24/7.