Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật hôn nhân » Bố mẹ chưa đủ tuổi kết hôn thì đăng ký khai sinh cho con như thế nào?
Tìm kiếm bài viết

Bố mẹ chưa đủ tuổi kết hôn thì đăng ký khai sinh cho con như thế nào?

.
Lượt xem: 10003
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)
Bình luận: 1

Tóm tắt câu hỏi:

Bố mẹ chưa đủ tuổi kết hôn thì đăng ký khai sinh cho con như thế nào?

Chào luật sư. Em năm nay 16 tuổi, chồng em 18 tuổi hiện chúng em đã chung sống với nhau như vợ chồng nhưng vì chưa đủ tuổi nên chưa đăng ký kết hôn được. Chúng em vừa sinh con đầu lòng hiện cháu được 2 tháng tuổi. Xin hỏi luật sư khi làm giấy khai sinh cho con có thể cho con mang họ cha mẹ và điền đầy đủ thông tin về người cha không? Tôi xin cảm ơn luật sư.

Người gửi: Nguyễn Thị Vân Anh (Hà Tĩnh)

Bố mẹ chưa đủ tuổi kết hôn thì đăng ký khai sinh cho con như thế nào?

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật Hôn nhân và gia đình 2014;

– Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch; 

– Nghị định số 06/2012/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực

2/ Bố mẹ chưa đủ tuổi kết hôn thì đăng ký khai sinh cho con như thế nào?

Trước hết, về tuổi của bạn nam đủ 18tuổi và bạn nữ đủ 16 tuồi, theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về điều kiện kết hôn thì “Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên”. Vì thế, hai bạn không thể đăng ký kết hôn bây giờ mà phải chờ cho đến khi bạn nam đủ tuổi theo quy định nêu trên thì mới được đăng ký kết hôn.

Theo quy định tại tại khoản 3 Điều 15 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch thì:

“1. Người đi đăng ký khai sinh phải nộp Giấy chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn).

Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

Trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ em, thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.

2. Sau khi kiểm tra các giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi khai sinh một bản chính Giấy khai sinh. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

3. Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.”

Vì hai bạn chưa được đăng ký kết hôn và muốn điển đầy đủ thông tin về người cha trong giấy khai sinh thì đồng thời với việc đăng ký khai sinh, bạn nam cần thực hiện thủ tục nhận con. UBND cấp xã sẽ kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh để ghi tên người cha vào giấy khai sinh. Theo quy định tại Điều 34 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP và Nghị định số 06/2012/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực thì người nhận cha, mẹ, con phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định). 

Trong thời hạn 03 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng sự thật và không có tranh chấp, thì Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký việc nhận cha, mẹ, con. Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 05 ngày.

Như vậy, để khai sinh cho con và ghi tên bố mẹ vào giấy khai sinh khi cả hai bạn chưa đủ tuổi kết hôn bạn phải làm thủ tục nhận con đồng thời với việc đăng ký khai sinh. 

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về câu hỏi Có được thế chấp quyền sử dụng đất khi một trong chủ sở hữu chết? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

LUẬT VIỆT PHONG - PHÒNG TƯ VẤN PHÁP LUẬT

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Bố mẹ chưa đủ tuổi kết hôn thì đăng ký khai sinh cho con như thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên - Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Tổng hỏi đáp: (1 đánh giá) rating 5
Hỏi đáp về: Bố mẹ chưa đủ tuổi kết hôn thì đăng ký khai sinh cho con như thế nào?
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 
h
huyền
| 25/02/2021 21:53
 Đã tư vấn tại Luatvietphong.vn
mẹ chưa đủ tuổi đkkh 17 tuoi nhung cha thì đã đủ tuổi đkkh . vậy cho em hỏi khi làm thủ tục khai sinh cho bé thì thông tin của cha có được ghi trong ksinh của bé. và khi mẹ chưa đủ tuôi kết hôn bố có bị phạt vì qhe với người chưa đủ vị thanh niên không ạ nếu nhận cha me con

Tin cùng chuyên mục

  Thủ tục đăng kí kết hôn với người nước ngoài. 13/10/2016   Không đủ khả năng cấp dưỡng nuôi con có bị xử phạt?. 13/10/2016   Quy định về trường hợp sống chung như vợ chồng trước năm 1987. 13/10/2016   Chồng bỏ đi biệt biệt tích nhiều năm có được kết hôn với người khác?. 13/10/2016   Giành quyền nuôi con khi mẹ không có việc làm?. 13/10/2016   Điều kiện và thủ tục mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. 13/10/2016   Vấn đề kết hôn khi chưa đủ tuổi. 13/10/2016   Giải quyết như thế nào nếu có con riêng với bạn gái cũ?. 13/10/2016   Vấn đề đơn phương ly hôn trong trường hợp vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng. 13/10/2016   Anh rể có cần ký xác nhận hợp đồng bán nhà?. 13/10/2016   Thủ tục nhận cháu gái làm con nuôi. 13/10/2016   Tư vấn ly hôn đối với phụ nữ đang mang thai. 13/10/2016   Chia tài sản khi ly hôn và vợ đang có thai. 13/10/2016   Thủ tục ly hôn đơn phương. 13/10/2016   Vợ có phải cấp dưỡng cho con riêng của chồng không?. 13/10/2016   Có thể yêu cầu bố mẹ chồng cấp dưỡng nuôi con không?. 13/10/2016   Quy định về tài sản chung của vợ chồng. 13/10/2016   Quyền sở hữu đối với tài sản chung của vợ chồng. 13/10/2016   Đánh ghen có bị xử phạt tù chung thân?. 13/10/2016   Thủ tục ly hôn đơn phương như thế nào?. 13/10/2016
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.