Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật dân sự » Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng
Tìm kiếm bài viết

Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

.
Lượt xem: 1341
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt câu hỏi

Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Xin chào luật sư, tôi có một câu hỏi muôn nhờ luật sư tư vấn như sau:

B là công nhân vừa bị sa thải của công ty X, đến công ty đòi gặp giám đốc. Vì giám đốc đang tiếp khách, mặt khác, thấy B đang trong tình trạng say rượu nên A – bảo vệ công ty đã ngăn chặn không cho vào. B chửi bới, dùng những lời lẽ xúc phạm và cố tình xông vào công ty. Không kiềm chế nổi, A dùng dùi cui đánh túi bụi vào lưng B cho đến khi B ngã quy. Kết quả B bị trấn thương nặng. Hỏi trong trường hợp trên, ai sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường cho B ?

Xin chân thành cảm ơn !

Người gửi: Hà Xuân Phong ( Hải Phòng)

boi_thuong_nn

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

 – Bộ luật dân sự năm 2005 ( BLDS 2005)

2/ Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Theo thông tin mà bạn cung cấp, anh A đã có hành vi đánh túi bụi vào lưng B trong khi đang thực hiện công việc  mà công ty giao cho. Trong trường hợp này, nếu anh B yêu cầu bồi thường thiệt hại thì theo quy định tại Điều 618 BLDS 2005:

"Điều 618: Bồi thường thiệt hại do người của pháp nhân gây ra

Pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao; nếu pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, công ty X sẽ có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho anh B và công ty có quyền yêu cầu anh A bồi hoàn lại khoản trên do anh A có lỗi trong việc gây ra thương tích về sức khỏe cho B.

Mặt khác, B có lỗi khi dùng những lời lẽ xúc phạm, chửi bới nên theo quy định tại Điều 617 BLDS 2005: 

"Điều 617: Bồi thường thiệt hại trong trường hợp người bị thiệt hại có lỗi

Khi người bị thiệt hại cũng có lỗi trong việc gây thiệt hại thì người gây thiệt hại chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình; nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì người gây thiệt hại không phải bồi thường.”

Do đó trong trường hợp này, công ty X sẽ chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của anh A và có quyền yêu cầu anh A bồi hoàn lại khoản tiền trên.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về việc bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên - Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Hỏi đáp về: Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Bồi thường thiệt hại trong tình thế cấp thiết. 08/01/2017   Thỏa thuận xây nhà bằng miệng và tranh chấp liên quan. 08/01/2017   Chia tài sản khi có người quản lý đại diện cho tài sản. 08/01/2017   Người cho vay không đòi được tiền thì nên làm gì để đòi lại số tiền đó. 08/01/2017   Cho vay lãi suất bao nhiêu thì sẽ bị xử phạt?. 08/01/2017   Đăng ký khai sinh cho con có cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hay không?. 08/01/2017   Vài nét về quy trình xây dựng luật ở canada. 08/01/2017   Tranh chấp hợp đồng dân sự. 08/01/2017   Điều kiện để được xét hộ nghèo. 08/01/2017   Pháp luật quy định như thế nào về thừa kế thế vị?. 08/01/2017   Thủ tục sang tên sổ đỏ và nghĩa vụ tài chính. 08/01/2017   Chồng chết vợ có nghĩa vụ phải trả nợ thay chồng không?. 08/01/2017   Quyền thừa kế và các vấn đề liên quan đến quyền thừa kế. 08/01/2017   Cách tính lãi khi trả nợ quá thời hạn. 08/01/2017   Tòa án nhân dân nào sẽ xử lý tranh chấp bồi thường?. 08/01/2017   Bồi thường thiệt hại do vật nuôi gây ra. 08/01/2017   Học sinh gây thiệt hại, cha mẹ hay trường học phải bồi thường?. 08/01/2017   Có được miễn thuế, lệ phí trước bạ khi chuyển nhượng bất động sản sau khi ly hôn?. 08/01/2017   Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra. 08/01/2017   Chế độ mà thân nhân được hưởng khi bệnh binh qua đời. 08/01/2017
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.