Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn thuế – kế toán
Tìm kiếm bài viết

Các đặc trưng của thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu

.
Lượt xem: 3
Tác giả: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà (Công ty Luật TNHH Việt Phong)
Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu là hai loại thuế không chỉ đem lại nguồn thu quan trọng cho Ngân sách nhà nước mà còn là công cụ hữu hiệu trong tay Nhà nước để kiểm soát hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa với nước ngoài, bảo hộ sản xuất trong nước và thực hiện các mục tiêu đối ngoại của Chính phủ. Vậy thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu là gì và có những đặc trưng như thế nào? Sau đây, Công ty Luật Việt Phong xin chia sẻ những phân tích về vấn đề pháp lí Các đặc trưng của thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

Bài viết liên quan: 
Những trường hợp sẽ được hoàn thuế xuất nhập khẩu, miễn thuế xuất nhập khẩu, giảm thuế xuất nhập khẩu
Xử phạt thuế được tiến hành như thế nào, căn cứ tăng thuế, giảm thuế
Xin giấy phép xuất khẩu nhập khẩu đối với sản phẩm mật mã dân sự
Xử lý vi phạm đối với kiểm tra chất lượng hàng hóa trong sản xuất, xuất khẩu
Quyền xuất khẩu là gì? Làm thế nào để được cấp quyền xuất khẩu?

Căn cứ pháp lí:
- Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu năm 2016


Luật sư tư vấn:

Trước hết, cần hiểu thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu là khoản đóng bằng tiền của tổ chức, cá nhân vào ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật  khi họ có hành vi xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa qua biên giới của một nước.

Thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu có các đặc trưng sau:

Thứ nhất, đối tượng chịu thuế là các hàng hóa được phép vận chuyển qua biên giới. Tức hàng hóa là đối tượng chịu thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu bao gồm các tư liệu sản xuất và tư liệu tiêu dùng do con người sản xuất ra và được lưu thông trên thị trường bằng cách chuyển vào hoặc chuyển ra khỏi biên giới của một nước. Như vậy, hàng hóa ở đây phải là vật hữu hình chứ ko thể là hàng hóa vô hình.

Ví dụ: các sản phẩm phần mềm thông tin mặc dù được giao dịch từ nước này sang nước khác nhưng sẽ không thuộc đối tượng điều chỉnh của luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu. 

Đồng thời, hàng hóa đó là hàng hóa hợp pháp, được phép lưu thông trên quốc giá đó.

Ví dụ: ở Việt Nam cần sa là loại hàng cấm, không được trồng còn ở Canada thì được phép trồng. Như vậy, cần sa không là hàng hóa được phép xuất khẩu, nhập khẩu ở Việt Nam. 

Thứ hai, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu không hoàn toàn là thuế trực thu hoặc thuế gián thu, tùy từng trường hợp cụ thể mà loại thuế này sẽ được xác định khác nhau. 

Ví dụ: khi một nhà nhập khẩu nộp thuế nhập khẩu và tự tiêu dùng số hàng hóa nhập khẩu đó mà không bán ra bên ngoài thì khi đó khoản thuế nhập khẩu đã nộp có tính chất là thuế trực thu, vì người nộp và người chịu thuế là đồng nhất. Ngược lại, khi nhà nhập khẩu nộp thuế nhập khẩu và bán lại số hàng hóa đó cho người khác thì số tiền thuế nhập khẩu đã nộp có xu hướng chuyển sang cho người khác, nên thuế nhập khẩu sẽ là thuế gián thu bởi người nộp thuế và người chịu thuế không đồng nhất.
 
Thứ ba, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu được quản lý thu bởi một hệ thống cơ quan chuyên biệt đó là cơ quan hải quan. Đây là một điểm đặc trưng tiêu biểu khác hơn cả so với các loại thuế khác. Chính bởi tính chất đặc biệt của loại thuế này nên cần phải có một cơ quan chuyên môn chuyên biệt để kiểm soát tình trạng thu thuế. 

Thứ tư, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu có chức năng đặc trưng là bảo hộ sản xuất trong nước và điều tiết hoạt động xuất nhập khẩu. Tùy vào từng thời kì, nhà nước sẽ có những chính sách phù hợp về thuế suất để điều tiết hoạt động xuất nhập khẩu, cũng như tạo điều kiện hơn cho nền kinh tế trong nước phát triển. 

Ngày nay, nhiều quốc gia trên thế giới đang có xu hướng cắt giảm dần mức thuế suất thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu nhằm đáp ứng yêu cầu tự do hóa thương mại quốc tế. Trong tương lai, ranh giới giưa thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu với thuế nội địa sẽ trở lên mong manh khi mà tự do hóa thương mại đang trở thành xu hướng tất yếu toàn cầu.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về quy định của pháp luật hiện hành về các đặc trưng của thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp luật.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Các đặc trưng của thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Các đặc trưng của thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Quy định về việc nộp Tờ khai và tiền lệ phí môn bài theo pháp luật hiện hành. 14/06/2021   Xử phạt thuế được tiến hành như thế nào, căn cứ tăng thuế, giảm thuế. 12/06/2021   Thuế suất áp dụng đối với sản phẩm là cao được nấu từ cây dược liệu. 09/06/2021   Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật về kinh tế qua tổng đài trực tuyến 19006589. 19/08/2019   Dịch vụ luật sư tư vấn về thuế qua tổng đài trực tuyến 1900 6589. 19/08/2019   Dịch vụ luật sư tư vấn thuế thu nhập doanh nghiệp qua tổng đài trực tuyến 1900 6589. 19/08/2019   Dịch vụ luật sư tư vấn luật thuế thu nhập cá nhân qua tổng đài trực tuyến 1900 6589. 19/08/2019   Các loại thuế cần phải nộp khi mở quán cafe?. 27/06/2019   Người cao tuổi bán chè có phải nộp thuế hay không?. 24/05/2019   Quy định mới nhất về lệ phí trước bạ.. 25/04/2019   Phải nộp các loại thuế nào khi nhâp khẩu mặt hàng nước?. 22/04/2019   Bảng giá dịch vụ báo cáo thuế hàng tháng, hàng quý. 10/11/2018   Nhận làm báo cáo thuế hàng tháng uy tín. 09/11/2018   Dịch vụ báo cáo thuế trọn gói, giá rẻ cho doanh nghiệp. 05/10/2018   Dịch vụ báo cáo thuế trọn gói cho doanh nghiệp. 05/10/2018   Các website mà người làm Kế Toán nên truy cập hàng ngày. 05/10/2018   Các yếu tố cấu thành thuế thu nhập doanh nghiệp. 03/10/2018   Trình tự, thủ tục xử lý việc trùng mã số thuế TNCN. 09/09/2018   Quy định pháp luật về đăng kí miễn trừ gia cảnh. 04/09/2018   Hàng xách tay có số lượng bao nhiêu sẽ được miễn thuế. 14/08/2018
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.