Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật lao động » Các hình thức xử lý kỷ luật lao động theo luật lao động 2019
Tìm kiếm bài viết

Các hình thức xử lý kỷ luật lao động theo luật lao động 2019

.
Lượt xem: 38
Tác giả: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Trong các quan hệ lao động, kỷ luật lao động được thiết lập và áp dụng trong phạm vi các đơn vị có sử dụng lao động. Người quản lý lao động có quyền thiết lập và áp dụng kỷ luật lao động và người lao động có nghĩa vụ phải tuân thủ các nội quy mà kỷ luật lao động đặt ra dựa trên cơ sở pháp luật. Dưới góc độ pháp lý, kỷ luật lao động là tổng thể các quy phạm pháp luật về trách nhiệm, nghĩa vụ của người lao động đối với đơn vị mình làm việc cùng các biện pháp xử lý kỷ luật sẽ được áp dụng khi có vi phạm xảy ra. Vì vậy, sau đây Công ty Luật Việt Phong xin được chia sẻ những phân tích về các hình thức xử lý kỷ luật lao động theo Bộ luật lao động năm 2019.

Bài viết liên quan:
 
Căn cứ pháp lý:
- Bộ luật Lao động năm 2019

Luật sư tư vấn:

Tại Điều 117 Bộ luật Lao động năm 2019 có quy định về kỷ luật lao động như sau:

Điều 117. Kỷ luật lao động
Kỷ luật lao động là những quy định về việc tuân theo thời gian, công nghệ và điều hành sản xuất, kinh doanh do người sử dụng lao động ban hành trong nội quy lao động và do pháp luật quy định.

Như vậy có thể hiểu: Kỷ luật lao động là những tiêu chuẩn về hành vi cá nhân của người lao động được quyết định bởi ý chí người sử dụng lao động dựa trên nền tảng pháp luật hiện hành mà người lao động phải tuân thủ, đồng thời phải chịu trách nhiệm đối với hành vi của mình khi có vi phạm xảy ra.

Các hình thức xử lý kỷ luật lao động được quy định tại Điều 124 Bộ luật lao động năm 2019 như sau:

Điều 124. Hình thức xử lý kỷ luật lao động
1. Khiển trách.
2. Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng.
3. Cách chức.
4. Sa thải. 

Có thể thấy pháp luật đã quy định có 4 hình thức kỷ luật lao động chính, bao gồm:

- Hình thức khiển tách là hình thức kỷ luật nhẹ nhất, mang tính nhắc nhở người lao động khi có vi phạm xảy ra, nhằm nâng cao ý thức kỷ luật trong lao động đồng thời rút kinh nghiệm sau vi phạm. Hình thức này thường được áp dụng đối với những hành vi vi phạm ở mức độ nhẹ. Việc khiển trách người lao động có thể bằng lời nói hoặc vằng văn bản

- Hình thức kéo dài thời hạn nâng lương không quá 6 tháng so với hình thức khiển trách thì có mức độ kỷ luật nặng hơn, thường được áp dụng đối với hành vi vi phạm được quy định hẳn trong nội quy đơn vị, cơ sở làm việc hoặc hành vi đã được xử lý bởi hình thức khiển trách mà nay lại tái phạm.

- Hình thức cách chức là hình thức kỷ luật chỉ có thể áp dụng với người lao động là người đang giữ chức vụ, là việc người sử dụng lao động ra quyết định cho người lao động đang giữ chức vụ thôi không giữ chức vụ đó nữa vì để xảy ra vi phạm trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của người đó. Hình thức kỷ luật cách chức là hình thức kỷ luật không có thời hạn.

- Hình thức sa thải là hình thức kỷ luật ở mức độ nặng nhất, trực tiếp thể hiện ý chí đơn phương muốn chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động đối với người lao động và chỉ áp dụng đối với các vi phạm nghiệm trọng, nên được tách ra và áp dụng theo trình tự, thủ tục riêng. Do tính chất nghiêm trọng của hình thức kỷ luật lao động này nên Bộ luật Lao động năm 2019 chỉ cho phép người sử dụng lao động được áp dụng trong các trường hợp cụ thể được quy định tại Điều 125 Bộ luật Lao động năm 2019 như sau:

Điều 125. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải
Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong trường hợp sau đây:
1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy tại nơi làm việc;
2. Người lao động có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động;
3. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương hoặc cách chức mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật. Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 126 của Bộ luật này;
4. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày tính từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.
Trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm thiên tai, hỏa hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Như vậy, có thể thấy việc xử lý kỷ luật lao động đóng một vai trò rất quan trọng, không những mang tính chất trừng phạt, răn đe mà còn có ý nghĩa giáo dục, phòng ngừa các vi phạm trong lao động đối với người lao động, từ đó góp phẩn duy trì được trật tự kỷ luật trong môi trường lao động. 

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về các hình thức xử lý kỷ luật lao động theo Bộ luật lao động năm 2019. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Các hình thức xử lý kỷ luật lao động theo luật lao động 2019
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên - Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Hỏi đáp về: Các hình thức xử lý kỷ luật lao động theo luật lao động 2019
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Thủ tục xin miễn Giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam. 22/02/2021   Chấm dứt hợp đồng lao động với người chưa đủ 18 tuổi. 23/02/2021   Hành vi quỵt tiền gia sư bị xử lý thế nào?. 18/03/2021   Chấm dứt quan hệ lao động khi chưa ký kết hợp đồng lao động. 23/03/2021   Có viết hết được tên đồng sở hữu đất lên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?. 18/02/2021   Công ty có quyền bắt buộc nhân viên tăng ca không?. 01/03/2021   Nhà máy có được hạn chế việc công nhân sử dụng phép năm để đi khám bệnh hoặc nghỉ ốm không?. 03/03/2021   Người sử dụng lao động có trách nhiệm gì khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. 16/03/2021   Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi người lao động bị tử vong do sự cố chập điện . 29/03/2021   Nên làm gì khi bị quỵt tiền lương?. 20/02/2020   Lao động dưới 18 tuổi làm việc quá 8 tiếng/ngày, không giao kết hợp đồng, không khám sức khỏe định kỳ. 18/02/2020   Bị mất việc do công ty sáp nhập với một công ty khác có được hưởng trợ cấp mất việc?. 11/11/2019   Tự nghỉ khi thử việc có phải bồi thường thiệt hại không?. 11/10/2019   Nghỉ việc nhưng công ty không trả lại sổ bảo hiểm xã hội làm như nào?. 09/10/2019   bảo vệ làm việc 12 giờ trong 1 ngày cả thứ 7 chủ nhật có đúng pháp luật không?. 25/09/2019   Nghỉ không xin phép một ngày bị người sử dụng lao động cắt lương có đúng luật không?. 28/08/2019   Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. 22/08/2019   Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật về lao động qua tổng đài trực tuyến 1900 6589. 18/08/2019   Người lao động cần làm gì khi người sử dụng lao động không trả lương. 15/08/2019   Sử dụng lao động dưới 18 tuổi có vi phạm pháp luật không?. 12/08/2019
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.