Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật hôn nhân » Cách để giành quyền nuôi con khi ly hôn
Tìm kiếm bài viết

Cách để giành quyền nuôi con khi ly hôn

.
Lượt xem: 69
Tác giả: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Mong luật sư tư vấn giải đáp giúp em trường hợp này ạ. Em có chị gái có chồng và sinh được hai cháu. Sống với nhau được 10 năm. Nhưng gia đình mẹ chồng hay soi mói chửi rủa chị gái em. Chồng thì lại ngoại tình và có con riêng. Thỉnh thoảng chị em bị chửi mắng đánh đập. Chị em muốn ly hôn nhiều lần nhưng sợ không giành được quyền nuôi hai con. Luật sư cho em hỏi trong trường hợp này em phải làm thế nào ạ?
Le Thi Thuy Kieu

Bài viết liên quan:

Căn cứ pháp lý:
- Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan tới việc giành quyền nuôi con khi ly hôn.

Kết hôn được hiểu là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn. Kể từ thời điểm kết hôn, quan hệ hôn nhân giữa nam và nữ được xác lập và vợ chồng phải tuân thủ các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình. 

Trong trường hợp trên, anh chị của bạn vẫn đang trong thời kì hôn nhân, quan hệ hôn nhân được xác lập giữa hai người vẫn đang chịu sự điều chỉnh của pháp luật, việc người chồng có hành vi ngoại tình với người khác và sử dụng bạo lực với vợ đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật về bảo vệ chế độ hôn nhân gia đình, thuộc vào những hanh vi bị nghiêm cấm được quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình
2. Cấm các hành vi sau đây:
a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;
b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;
đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;
e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;
g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;
h) Bạo lực gia đình;
i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.

Khi chị gái bạn nộp đơn khởi kiện ly hôn, Tòa án sẽ có trách nhiệm tiến hành hòa giải và tạo điều kiện thuận lợi để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ việc dân sự theo quy định của pháp luật. Thủ tục hòa giải được thực hiện trong giai đoạn chuẩn bị xét xử, trong đó Tòa án đóng vai trò là bên thứ ba trung gian tiến hành trao đổi, tạo điều thuận lợi để giúp các bên đương sự trong vụ án ly hôn giải quyết tranh chấp. Trường hợp các bên hòa giải không thành thì Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải không thành và có thể ra Quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Về vấn đề chị gái bạn muốn giành quyền nuôi con khi ly hôn, tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau ly hôn như sau: 

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Dựa trên những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi nhận thấy việc chồng của chị gái bạn có hành vi bạo lực suốt quá trình sinh sống, ngoại tình và đã có con riêng hoàn toàn có thể là căn cứ chứng minh việc người chồng không đủ điều kiện chăm sóc và nuôi dưỡng con phát triển đầy đủ về mặt thể chất và tinh thần hơn so với người vợ tức chị gái bạn. Vì vậy khi làm hồ sơ ly hôn gửi Tòa án nhân dân nơi mà 2 vợ chồng cư trú, chị gái bạn cần cung cấp đầy đủ các thông tin, bằng chứng chứng minh về hành vi bạo lực gia đình và ngoại tình của người chồng, đồng thời nêu rõ hoàn cảnh sống và thái độ cư xử của nhà chồng đối với mình để làm căn cứ cho Tòa án xem xét về điều kiện giành quyền nuôi con của 2 bên.

Ngoài ra trong luật có quy định con trên 7 tuổi thì phải xem xét nguyện vọng của con. Trường hợp trên không đề cập đến độ tuổi của hai người con, nhưng chị gái bạn có thể giải thích về hoàn cảnh gia đình hiện giờ để hai người con cân nhắc.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về giành quyền nuôi con khi ly hôn. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý

Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Cách để giành quyền nuôi con khi ly hôn
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Cách để giành quyền nuôi con khi ly hôn
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Vấn đề thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. 18/02/2021   Đăng kí khai sinh khi chưa có Giấy chứng nhận kết hôn. 27/10/2020   Xác định tài sản chung, tài sản riêng của vợ, chồng. 24/07/2020   Đăng kí kết hôn với người khác khi chưa ly hôn . 26/01/2021   Chồng ngoại tình và hành hung vợ bị xử phạt như thế nào?. 06/03/2020   Cần làm thủ tục hành chính nào để chấm dứt quan hệ vợ chồng khi một bên chết?. 29/10/2019   Thế nào là kết hôn cận huyết?. 14/10/2019   Đơn xin ly hôn viết như thế nào?. 08/10/2019   Tài sản được thừa kế riêng có phải là tài sản chung của vợ chồng không?. 20/09/2019   Không có việc làm có quyền nuôi con sau khi ly hôn không?. 17/09/2019   Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật về quyền nuôi con qua tổng đài trực tuyến 19006589. 20/08/2019   Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật về nhận con nuôi qua tổng đài trực tuyến 19006589. 20/08/2019   Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật về ly hôn qua tổng đài trực tuyến 19006589. 19/08/2019   Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật về hôn nhân qua tổng đài trực tuyến 19006589. 19/08/2019   Dịch vụ luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình qua tổng đài trực tuyến 1900 6589. 19/08/2019   Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật về bào chữa ly hôn qua tổng đài trực tuyến 1900 6589. 17/08/2019   Luật sư tư vấn ly hôn tại TP HCM. 08/08/2019   Các trường hợp bị cấm kết hôn theo quy định pháp luật. 05/08/2019   Bố mẹ vượt biên trái phép thì con có được kết hôn với công an không. 29/07/2019   Luật sư tư vấn ly hôn tại Đà Nẵng. 25/07/2019

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.