Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật đất đai

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất chỉ có giấy tờ viết tay khi mua đất

07/03/2017.

Tóm tắt tình huống:

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất chỉ có giấy tờ viết tay khi mua đất

Em có vấn đề thắc mắc về việc cấp sổ đỏ mong mọi người tư vấn và giúp đỡ. Vào khoảng năm 2000 gia đình em có mua diện tích để xây nhà sàn bằng giấy tay ở giữa lòng sông kênh rạch. Khi gia đình em và một gia đình khác đang xây nhà sàn thì bị chính quyền đến lập biên bản là lấn chiếm dòng sông. Khoảng năm 2003, chính quyền yêu cầu gia đình em và gia đình khác phải tháo dỡ nhà cưỡng chế không bồi thường. Năm 2007, mẹ em vì thấy một hộ khác cất nhà lấn chiếm hết chỗ của nhà kia nên quyết định đóng cừ xây dựng lại thì tiếp tục bị lập biên bản nhưng bà con trong xóm ký giấy ủng hộ xin cho cất lại nên nhà nước mở cuộc họp và cho gia đình em cất nhà tại địa điểm sát lòng kênh nhưng là nhà đất ở gần đó. Khi đó có một người tự nhận là chủ miếng đất sát lòng kênh đó nhưng chính quyền phủ nhận nói đó là đất của nhà nước nằm trong khu quy hoạch và gia đình em sẽ dọn đi cùng những người khác khi có lệnh quy hoạch. Từ đó đến nay, gia đình em có cơi nới thêm diện tích so với ban đầu. Vậy cho em hỏi theo Nghị định mới  từ ngày 3/3/2017 số 01/2017/ NĐ -CP của chính phủ thì nhà em có được cấp sổ đỏ không khi vẫn còn nằm trong khu quy hoạch treo? Theo Nghị định này, những hộ gia đình sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai hoặc đất giao không đúng thẩm quyền trước 01/07/2014 thì được cấp sổ đỏ. Nếu nhà em được phép cấp sổ đỏ thì em phải làm thủ tục thế nào? Liên hệ cơ quan nào ạ? Em cám ơn mọi người rất nhiều và mong nhận được sự phản hồi sớm ạ!
Người gửi: Mai Dương (Nam Định)

Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

- Luật Đất Đai 2013

2. Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất chỉ có giấy tờ viết tay khi mua đất

Theo thông tin bạn cung cấp thì gia đình bạn hiện nay chỉ có một tờ giấy tay khi mua đất và không có bất kỳ một loại giấy tờ nào khác, thì căn cứ theo quy định tại khoản 2, điều 101 Luật Đất Đai 2013
"Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất."
Do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ các dữ liệu nên chúng tôi chưa thể khẳng định gia đình bạn có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không. Với trường hợp của gia đình bạn đối chiếu với quy định bên trên thì khả năng  gia đình bạn có thể sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu chứng minh được theo điều 101 đó là mảnh đất gia đình bạn sử dụng ổn định trước ngày 1/7/2004 và không có vi phạm pháp luật về đất đai.
Về câu hỏi bạn hỏi theo quy định tại Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành luật Đất đai. Pháp luật quy định về trường hợp diện tích đất tăng thêm không có giấy tờ về quyền sử dụng đất: Trường hợp diện tích đất tăng thêm do người sử dụng đất vi phạm pháp luật về đất đai trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 thì xem xét xử lý và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất tăng thêm thực hiện theo quy định tại Điều 22 của Nghị định này. Đây là pháp luật bổ sung quy định về diện tích đất tăng thêm còn trường hợp của gia đình bạn là toàn bộ mảnh đất trước đó chưa được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất nên không thể áp dụng điều luật này.
Trên đây là tư vấn của công ty luật Việt Phong về Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất chỉ có giấy tờ viết tay khi mua đất. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Tạ Thị Hồng Tươi.
Hỏi thêm về: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất chỉ có giấy tờ viết tay khi mua đất
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu (*)
Nội dung câu hỏi (*)
Tên (*)
Email (*)
Số điện thoại
VIỆT PHONG - TIÊN PHONG LUẬT VIỆT
Tìm kiếm tin
  • dịch vụ luật sư
Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật
Văn phòng phía Bắc (Hà Nội)
Biệt thự 2.11, đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Bắc Từ Liêm (đối diện Đại sứ Quán Hàn Quốc)

Tin xem nhiều

Tin cùng chuyên mục

Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2020), ® All Reserved.
Gọi luật sư: 1900 6589