Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật đất đai » Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Tìm kiếm bài viết

Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

.
Lượt xem: 1182
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt câu hỏi:

Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Gia đình tôi chuyển đến Lào Cai từ năm 1975 và sinh sống cho đến bây giờ, tuy nhiên gia đình tôi chưa làm sổ đỏ và không có bất cứ giấy tờ gì. Bố mẹ tôi mất năm 1998,  sau khi mất tôi cùng vợ con của tôi tiếp tục sinh sống ở đây. Cho đến đầu năm 2016 vì muốn vay vốn ngân hàng nên gia đình tôi tiến hành làm sổ đỏ, tuy nhiên khi liên hệ với cán bộ đất đai ở huyện để làm sổ đỏ thì họ nói là đất nhà tôi không có giấy tờ nhà đất gì nên không cấp sổ đỏ. Vậy luật sư cho em hỏi, gia đình em phải làm thế thì mới được cấp sổ đỏ ạ? Em cảm ơn các anh chị!

Người gửi: Trần Văn Minh (Lào Cai)

Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật Đất đai năm 2013

2/ Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất.

Căn cứ điểm a Khoản 1 Điều 99 Khoản 2 Điều 101 Luật Đất đai năm 2013:

"1. Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho những trường hợp sau đây:

a) Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại các điều 100, 101 và 102 của Luật này”.

"Điều 101. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Như vậy với những thông tin bạn cung cấp, gia đình bạn đã sinh sống ổn định ở mảnh đất này từ năm 1975 mà không có bất cứ giấy tờ gì. Nếu gia đình anh không vi phạm pháp luật về đất đai, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì gia đình bạn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình anh là UBND cấp huyện.

Hy vọng rằng tư vấn trên của chúng tôi có thể giúp bạn giải quyết vấn đề của mình.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chúng tôi hy vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã có sổ đỏ. 13/10/2016   Thôn có quyền thu hồi đất nông nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không. 13/10/2016   Tranh chấp lối đi chung. 13/10/2016   Chuyển đất trồng lúa sang trồng cây lạc, đỗ, cà phê có phải xin phép hay không?. 13/10/2016   Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề. 13/10/2016   Điều kiện và thủ tục tách thửa đất. 13/10/2016   Chuyển đổi cây trồng trên đất lúa có cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất không?. 13/10/2016   Điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho phần đất dôi ra. 13/10/2016   Thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất đối với đất trồng lúa. 13/10/2016   Không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có được bồi thường khi bị thu hồi đất không?. 13/10/2016   Điều kiện để được tách thửa đất nông nghiệp tại tỉnh Đồng Nai. 13/10/2016   Người nước ngoài có được mua đất ở Việt Nam không?. 13/10/2016   Các trường hợp thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 13/10/2016   Giao đất rừng cho hộ gia đình. 13/10/2016   Thu hồi đất do người sử dụng vi phạm pháp luật. 13/10/2016   Mua bán đất không công chứng thì phải làm gì?. 13/10/2016   Đòi lại đất đai trong trường hợp có giao dịch chuyển quyền sử dụng đất trái pháp luật?. 13/10/2016   Cho thuê diện tích đất trồng lúa có hợp pháp không?. 13/10/2016   Người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam cần những giấy tờ gì?. 13/10/2016   Cho thuê lại đất của nhà đầu tư. 13/10/2016

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.