Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật đất đai » Cấp sổ đỏ lần đầu nhà chung cư
Tìm kiếm bài viết

Cấp sổ đỏ lần đầu nhà chung cư

.
Lượt xem: 1478
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)
Bạn đang băn khoăn không biết thủ tục làm sổ đỏ lần đầu đối với căn hộ chung cư bao gồm những bước nào, trình tự ra sao? Hồ sơ làm sổ đỏ lần đầu đối với căn hộ chung cư bao gồm những giấy tờ gì? Thuế phí khi làm sổ đỏ căn hộ chung cư là bao nhiêu? Do đó, bạn mong muốn được tư vấn thủ tục làm sổ đỏ lần đầu đối với căn hộ chung cư để có thể nắm rõ thông tin phục vụ cho quá trình làm sổ đơn giản hơn. Công ty Luật Việt Phong xin được cung cấp đầy đủ thủ tục, hồ sơ xin cấp sổ đỏ lần đầu đối với chung cư dưới đây:

Bài viết liên quan:
- Cấp sổ đỏ khi không có hợp đồng chỉ có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
- Thủ tục xin cấp sổ đỏ cho người mua nhà trong các dự án phát triển nhà ở
- Quyền lợi của người mua chung cư khi chung cư hết thời hạn sử dụng
- Dịch vụ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà chung cư
- Xin cấp sổ đỏ đối với đất nhận chuyển nhượng nhưng không có hợp đồng

Căn cứ pháp lý

- Luật nhà ở năm 2014

 

Luật sư tư vấn

Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc có liên quan đến các thủ tục, hồ sơ làm sổ đỏ, Luật Việt Phong chia sẻ với các bạn đang băn khoăn về thủ tục xin cấp sổ đỏ chung cư về các quy định pháp luật khi thực hiện thủ tục cần những hồ sơ và thủ tục ra sao.

Về trách nhiệm đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư:

Theo quy định tại Khoản 7 Điều 26 Luật Nhà ở năm 2014 trách nhiệm đề nghị cấp Giấy chứng nhận thuộc về chủ đầu tư trừ trường hợp người mua tự nguyện làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận.

Trên thực tế, có nhiều người mua căn hộ vì nhu cầu khác nhau nên không chờ đợi chủ đầu tư làm sổ đỏ cho mình mà tự mình hoặc nhờ dịch vụ bên ngoài đi làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu. Trong trường hợp đó, khách hàng cần phải nắm rõ được thủ tục làm sổ đỏ lần đầu đối với căn hộ chung cư như sau:

1.Điều kiện được cấp sổ đỏ lần đầu đối với căn hộ chung cư:

- Có hợp đồng mua bán với chủ đầu tư về căn hộ chung cư.
- Thanh toán xong giá trị căn hộ chung cư ghi trên hợp đồng với nhà đầu tư.
- Căn hộ đã được hoàn công và được bàn giao cho người mua.
- Có đơn đề nghị của chủ đầu tư về việc xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư.

2. Trình tự, thủ tục làm sổ đỏ lần đầu đối với căn hộ chung cư

Bước 1: Người mua căn hộ tập hợp đủ 01 bộ hồ sơ và gửi lên Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở tài nguyên môi trường của tỉnh, thành phố nơi có căn hộ.
Bước 2: Theo phiếu hẹn người mua đến Văn phòng đất đai, cơ quan thuế để nhận thông báo thuế và đi nộp toàn bộ các loại thuế phí.
Bước 3: Sau khi nộp thuế, người mua nhà đem biên lai xác nhận đã đóng thuế đến Văn phòng đăng ký đất đai để nhận sổ đỏ.

3. Hồ sơ làm sổ đỏ lần đầu đối với căn hộ chung cư:

- Bản chính và bản sao có chứng thực Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.
- Đơn đề nghị của chủ đầu tư về việc xin cấp Giấy chứng nhận sở hữu căn hộ chung cư.
- Biên bản bàn giao nhà của người mua và chủ đầu tư.
- Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (nếu có) và lệ phí trước bạ.
- Bản sao các giấy tờ nhân thân: Chứng minh thư, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn hoặc xác nhận tình trạng độc thân của những người có tên trong hợp đồng mua bán.
- Thời gian làm sổ đỏ lần đầu đối với căn hộ chung cư là: 15 ngày làm việc kể từ ngày Văn phòng đăng ký đất đai nhận được hồ sơ hợp lệ.

Các loại thuế, phí khi làm sổ đỏ lần đầu đối với căn hộ chung cư: 

Lệ phí trước bạ: 0,5% giá trị căn hộ chung cư. Tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà lệ phí có thể khác nhau.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về hồ sơ, thủ tục xin cấp sổ đỏ của chung cư. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Diệu Linh

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Cấp sổ đỏ lần đầu nhà chung cư
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên - Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Hỏi đáp về: Cấp sổ đỏ lần đầu nhà chung cư
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Đất ở lâu năm có được công nhận quyền sử dụng đất không?. 04/07/2019   Đất thuê 30 năm có được phép chuyển nhượng cho người khác sử dụng không?. 04/07/2019   Điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất . 02/07/2019   Thủ tục cấp giấy chứng nhận sử dụng đất vườn. 28/06/2019   Có được tách thửa đối với đất tái định cư không?. 27/06/2019   Điều kiện xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 27/06/2019   Đứng tên chung trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. 24/06/2019   Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi mua bán đất không tranh chấp. 18/06/2019   Mua đất nhưng chưa sang tên sổ đỏ có được thừa kế không?. 13/06/2019   Người đang chấp hành án phạt tù có được ủy quyền cho người khác chuyển quyền sử dụng đất không?. 06/06/2019   Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất được thừa kế. 03/06/2019   Cấp sổ đỏ lần đầu tại cơ quan nào?. 27/05/2019   Có được thêm tên nhiều người vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?. 16/05/2019   Diện tích đất tối thiểu để tách thửa đất ở tại nông thôn. 06/05/2019   Nhà nước đền bù như thế nào khi thu hồi đất khai hoang. 06/05/2019   Thủ tục để người nước ngoài sở hữu nhà chung cư tại Việt Nam. 03/05/2019   Có phải nộp tiền sử dụng đất khi được Quân chủng hải quân giao đất từ ngày 10 tháng 05 năm 1993?. 26/04/2019   Bồi thường đất được quy định như thế nào theo pháp luật?. 25/04/2019   Hồ sơ,thủ tục tách thửa đất ở và chuyển đổi chủ sở hữu quyền sử dụng đất. 23/04/2019   Đất tranh chấp có được chuyển nhượng được không?. 17/04/2019
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.