Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật dân sự » Cắt khẩu ở quê và chuyển đi nơi khác còn được hưởng thừa kế không?
Tìm kiếm bài viết

Cắt khẩu ở quê và chuyển đi nơi khác còn được hưởng thừa kế không?

.
Lượt xem: 1290
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)
Chào luật sư nhờ Luật sư giải đáp cho em. Em có 3 anh em trai, em là út năm 2008 em vào miền Nam làm ăn và cuối năm 2008 lấy vợ ở trong miền Nam và đã cắt khẩu ở quê chuyển vào miền Nam sinh sống mà em cũng chưa lấy gì ở quê nên em hỏi Luật sư giải đáp cho em về tài sản ở quê có được chia tài sản không và chia như thế nào?

Thắng.

Bài viết liên quan:
- Di sản thừa kế xử lý như thế nào khi người được hưởng thừa kế chết trước khi di chúc có hiệu lực?
- Quy định về hưởng thừa kế khi người thừa kế chết trước người để lại tài sản được thừa kế
- Pháp luật có thừa nhận con riêng của chồng được hưởng thừa kế không?
- Quyền của người được thừa kế trong việc giữ và hưởng di sản thừa kế.
- Thỏa thuận phân chia di sản thừa kế khi vắng mặt 01 trong những người thừa kế

Căn cứ pháp lý:

- Bộ luật dân sự năm 2015.

 

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến thừa kế.

Theo thông tin bạn cung cấp và căn cứ theo quy định tại điều 624 Bộ luật dân sự năm 2015:

Điều 624. Di chúc
Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

Theo đó, bạn có thể nhận được tài sản thừa kế theo di chúc nếu người để lại thừa kế để lại tài sản thừa kế cho bạn.

Hơn nữa, nếu không viết di chúc hoặc di chúc không hợp pháp và bạn có quan hệ huyết thống với người để lại tài sản thừa kế thì bạn sẽ nhận được tài sản theo hàng thừa kế, căn cứ vào điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015:

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật
1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Tuy nhiên, phải căn cứ thêm vào những trường hợp không được hưởng di sản, căn cứ vào điều 621 Bộ luật dân sự năm 2015:

Điều 621. Người không được quyền hưởng di sản
1. Những người sau đây không được quyền hưởng di sản:
a) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;
b) Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;
c) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;
d) Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.
2. Những người quy định tại khoản 1 Điều này vẫn được hưởng di sản, nếu người để lại di sản đã biết hành vi của những người đó, nhưng vẫn cho họ hưởng di sản theo di chúc.

Như vậy, dù bạn đã cắt khẩu vào miền Nam sinh sống thì bạn vẫn được nhận di sản thừa kế theo di chúc. Hoặc nhận được di sản thừa kế theo pháp luật, đối với người để lại di sản thừa kế là bố hoặc mẹ bạn, bạn sẽ thuộc hàng thừa kế thứ nhất và sẽ được chia đều tài sản với những người cùng hàng thừa kế với bạn.

Và đồng thời, bạn phải không thuộc vào những trường hợp không được quyền hưởng di sản quy định tại điều 621 Bộ luật dân sự năm 2015.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về các vấn đề pháp lý liên quan thừa kế. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Diệu Linh.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Cắt khẩu ở quê và chuyển đi nơi khác còn được hưởng thừa kế không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Cắt khẩu ở quê và chuyển đi nơi khác còn được hưởng thừa kế không?
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Người thân mất tích bao lâu thì được yêu cầu thông báo tìm kiếm?. 13/04/2019   Gia đình hộ nghèo có được vay vốn ngân hàng chính sách không?. 11/04/2019   Những bất cập còn tồn tại trong thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.. 10/04/2019   Người khuyết tật xác lập hợp đồng tặng cho đã công chứng có bị vô hiệu hay không?. 10/04/2019   Bị người khác đe dọa, uy hiếp thì phải giải quyết như thế nào?. 09/04/2019   Mẹ chưa đủ tuổi kết hôn có được khai sinh cho con không?. 08/04/2019   Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do người của pháp nhân gây ra theo Bộ luật Dân sự 2015. 06/04/2019   Việt Kiều muốn trở lại quốc tịch Việt Nam thì thủ tục như thế nào?. 05/04/2019   Toà án nơi nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn. 05/04/2019   Có phải trả lãi hay không, khi bên cho vay yêu cầu lãi suất quá cao?. 03/04/2019   Có phải mọi trường hợp vay tiền đều phải trả lãi không?. 03/04/2019   Có phải trả nợ khi cho người khác mượn CMT đi trả góp không?. 03/04/2019   Chuyển tiền đặt cọc qua ngân hàng có đòi được khi giao dịch dân sự có sự lừa dối hay không?. 03/04/2019   Thủ tục đăng ký hiến tinh trùng?. 03/04/2019   Định cư ở nước ngoài lâu năm còn quốc tịch Việt Nam hay không?. 02/04/2019   16 tuổi có được đứng tên xe máy 110cc không?. 02/04/2019   Mẹ có được hưởng di sản thừa kế của con gái không?. 02/04/2019   Cho bạn mượn chứng minh thư để vay trả góp có phải trả thay bạn không?. 02/04/2019   Có đòi được lại tài sản cho vay khi không có hợp đồng?. 02/04/2019   Văn bản cấp dưỡng cho con có thể công chứng không?. 02/04/2019

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.