Chế độ bảo hiểm xã hội khi giáo viên nghỉ thai sản trùng với thời gian nghỉ hè

Thứ Năm, 15/11/2018 | 10:56 GMT+7 | 
Lượt xem: 1954
Kính chào văn phòng luật. Tôi có một câu hỏi thắc mắc muốn được văn phòng luật tư vấn như sau: tôi là giáo viên mầm non. Hiện nay, tôi đang mang thai. Thời gian dự kiến sinh con là 8/1/2019. Nếu tháng 1/2019 tôi nghỉ sinh thì sẽ bị trùng 1 tháng hè. Để không bị mất thời gian 2 tháng nghỉ hè của mình, tôi có thể viết đơn xin nghỉ trước khi sinh 1 tháng không ạ? Tôi đã hỏi hiệu trưởng về quyền lợi lao được nghỉ trước khi sinh không quá 2 tháng. Nhưng hiệu trưởng trả lời rằng: như vậy là không được. Nếu tôi muốn nghỉ thì phải có giấy xác nhận của cơ sở y tế về vấn đề sức khỏe đồng thời tôi phải để tiền lương lại để nhà trường hợp đồng giáo viên khác thay thế. Hiệu trưởng còn nói thêm rằng: cho nghỉ trước hay không là tuỳ điều kiện từng trường. Vì trường thiếu giáo viên nên mong muốn của tôi không được phép chấp nhận. Như vậy, giải trình của hiệu trưởng trường tôi có hợp lí không? Tôi có quyền quyết định thời gian nghỉ thai sản của mình hay phải được sự cho phép của hiệu trưởng? Nếu tôi muốn nghỉ trước thì tôi phải làm gì? Tôi xin chân thành cảm ơn sự tư vấn của quý luật sư.

Mai

Bài viết liên quan

Căn cứ pháp lý

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến chế độ nghỉ thai sản.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn sẽ sinh con vào tháng 08/01/2019. Mà theo quy định về Điều kiện hưởng chế độ thai sản được quy định tại điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản
1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Lao động nữ mang thai;
b) Lao động nữ sinh con;
c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.
2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
...

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn sẽ là đối tượng được hưởng chế độ thai sản theo khoản a, b điều này. Căn cứ vào khoản 3 trên thì nếu bạn đóng bảo hiểm từ đủ 12 tháng trở lên mà muốn nghỉ việc để dưỡng thai thì bạn phải đóng bảo hiểm xã hội đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì bạn đc hưởng chế độ thai sản. Và theo thông tin bạn cung cấp thì bạn không nói rõ là bạn đã đóng bảo hiểm y tế được bao lâu và trong 12 tháng mang thai bạn đóng được bao lâu.

Chúng tôi xin được tư vấn trong trường hợp bạn đã đóng bảo hiểm từ đủ 12 tháng trở lên mà muốn nghỉ việc để dưỡng thai thì bạn phải đóng bảo hiểm xã hội đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Điều 157 Bộ luật lao động 2012 quy định:

Điều 157. Nghỉ thai sản
1. Lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng. Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.
2. Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Nếu bạn sinh con vào tháng 1/2019 thì theo pháp luật bạn được nghỉ 6 tháng sẽ bị trùng 1 tháng nghỉ hè. Căn cứ vào các quy định trên thì bạn hoàn toàn có thể nghỉ trước sinh 1 tháng ( nghỉ trước tối đa là 2 tháng ) và bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản trong thời gian 6 tháng khi nghỉ thai sản. Và điều này là theo quy định của pháp luật chứ không phải là quy định của công ty. Trong trường hợp này bạn không cần giấy xác nhận của cơ sở y tế về vấn đề sức khỏe để có thể nghỉ trước 1 tháng thai sản. Hiệu trưởng của bạn đã sai khi nói bạn cần giấy tờ để chứng minh sức khỏe

Về quyền lợi của bạn khi nghỉ thai sản 

Bạn đưa ra thông tin là "Nếu tôi muốn nghỉ thì bạn phải để tiền lương lại để nhà trường hợp đồng giáo viên khác thay thế. Hiệu trưởng còn nói thêm rằng: cho nghỉ trước hay không là tuỳ điều kiện từng trường. Vì trường thiếu giáo viên nên mong muốn của tôi không được phép chấp nhận” mà theo quy định tại khoản a điều 39 luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì

Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản
1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:
a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;
...

Vậy tức là bạn hoàn toàn có thể nghỉ thai sản và nhận 100% mức lương bình quân mà không phải trả lại tiền lương cho trường để thuê giáo viên khác, đây là quyền lợi của bạn. Quy định trên là quy định của pháp luật nên không liên quan đến việc trường thiếu giáo viên nên bạn không được nghỉ.

Về thủ tục hưởng chế độ thai sản
1. Người lao động cần chuẩn bị
Theo quy định tại Điều 101 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về hồ sơ hưởng chế độ thai sản bạn cần chuẩn bị giấy tờ bao gồm:
– Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;

2. Người sử dụng lao động cần chuẩn bị:
– Danh sách theo mẫu C70a-HD do người sử dụng lao động lập (bản chính)
– Báo giảm lao động theo mẫu D02-TS

3. Thủ tục hưởng chế độ thai sản 2018
Bước 1: Bạn chuẩn bị 01 bộ hồ sơ hưởng chế độ thai sản. Bộ hồ sơ hưởng chế độ thai sản gồm:
-Danh sách người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản (theo mẫu) (đối với trường hợp người sử dụng lao động nộp)
-Trích lục giấy khai sinh hoặc bản sao có công chứng giấy chứng sinh.
-Chứng minh thư nhân dân bản sao có công chứng.
-Sổ bảo hiểm xã hội bản gốc.
Bước 2: Bạn đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi công ty đang đóng bảo hiểm xã hội hoặc nơi người lao động có hộ khẩu thường trú (đối với người lao động nghỉ việc trước khi sinh).

4. Thời gian giải quyết chế độ thai sản 2018
Bạn có trách nhiệm nộp hồ sơ theo quy định cho người sử dụng lao động nhưng không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc.
Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người bạn, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ theo quy định nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề pháp lý liên quan đến chế độ nghỉ thai sản. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Đào NamVIỆT PHONG - TIÊN PHONG LUẬT VIỆT

Khách hàng nói về chúng tôi

 
 
 • Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

  Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất "Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu..."

  "Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất"

 • Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

  Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan "Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả."

  "Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan"

 • Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

  Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam "Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng!"

  "Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam"

 • Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

  Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel "Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. "

  "Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel"

 • Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

  Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES "Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn. "

  "Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES"

Tin cùng chủ đề

Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật
Văn phòng phía Bắc (Hà Nội)
P.1714-CT2B, tòa nhà 789, khu đô thị Ngoại Giao Đoàn, P.Xuân Đỉnh, Q.Bắc Từ Liêm
Dịch vụ trọng tâm của Luật Việt Phong
Dịch vụ cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài - Work permit. 1.Thông tin khách hàngTên công ty: Công Ty TNHH SM SERVICEĐịa chỉ trụ sở chính: ố nhà 17, tiểu khu 7, Thị Trấn Lương Sơn, Huyện Lương Sơn, Tỉnh Hòa Bình, Việt NamMã số doanh nghiệp: 0201867836Người đại diện: KIM DOEUNNgành nghề kinh do...
Dịch vụ xin Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa Dịch vụ xin Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa Hoạt động kinh doanh lữ hành nội địa là một ngành “hái ra tiền” tại Việt Nam. Do chất lượng cuộc sống ngày càng cao, nhu cầu du lịch của người dân ngày càng lớn nên số lượng nhà kinh doanh hướng đến con đường này ngày càng nhiều.
Dịch vụ xin giấy phép thành lập trung tâm tư vấn du học
Trong những năm gần đây du học không còn là giấc mơ xa vời với nhiều bạn trẻ Việt. Nhờ sự hỗ trợ tích cực của các trung tâm tư vấn du học, việc đi du học trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Hoạt động tư vấn du học là hoạt động do Giám đốc Sở Giáo d...
Dịch vụ xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ
Với xu thế hội nhập phát triển sôi động như hiện nay, ngoại ngữ đã, đang và sẽ trở thành mục tiêu hàng đầu trong việc chuẩn bị hành trang bước vào thời đại mới. Để học ngoại ngữ có rất nhiều cách nhưng cách hiệu quả nhất là học tại trung tâm ngo...


Menu dịch vụ

CHÚNG TÔI HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 7 ngày trong tuần với hotline
HOTLINE TƯ VẤN PHÁP LUẬT
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2019), ® All Reserved.
Gọi luật sư: 19006589
x Cảm ơn quý khách đã truy cập website https://luatvietphong.vn. Nếu có bất kỳ nội dung tư vấn nào chưa hiểu, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số 1900 6589 để được các luật sư tư vấn miễn phí 24/7.