Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật lao động

Chế độ chính sách cho người có công với cách mạng

14/06/2019.
Xin chào luật sư, tôi có thắc mắc cần được giải đáp.
Tôi có anh trai Nguyễn Mạnh Dư sinh năm 1950 đến năm 1967 đi công nhân tại xưởng in tỉnh nghĩa Lộ nay là tỉnh Yên Bái. Đến ngày 25/7/1968 đi bộ đội đến ngày 01/11/1970 xuất ngũ về địa phương, trong thời gian phục vụ quân ngũ có bị thương do bị sức ép của cối 82. Đến năm1986 giám định thương tật được xếp loại thương binh loại A, hạng 4/4, số thẻ thương binh AQ2994, số hồ sơ HS2727 cấp ngày 07/01/1986. Đến ngày 17/6/1990 được Sở lao động xã hội tỉnh Hoàng Liên Sơn Quyết định từ ngày 01/7/1990 hưởng mất sức lao động hàng tháng, lý do hưởng là thương binh hạng 4/4. Đến năm 2019 bị cắt chế độ điều dưỡng đối với người có công, gia đình có hỏi Phòng lao động thương binh xã hội huyện Văn Chấn tỉnh Yên Bái thì được trả lời là đối tượng Dư thuộc vào đối tượng thương binh chính tri. Vậy cho tôi biết thế nào là thương binh chính tri, và anh tôi có được hưởng các quyền lợi đó không.
Xin cảm ơn nhà tư vấn.

Nguyễn Văn Nhưỡng

Căn cứ pháp lý

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong đối với câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: từ những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi nhận thấy bạn đang gặp vướng mắc trong vấn đề pháp lý liên quan đến quyền lợi của thương binh hạng 4/4.

Dựa theo thông tin được cung cấp và căn cứ vào pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng, tại Điều 10 Thông tư Số: 16/2014/TT-BLĐTBXH:

Điều 10. Hướng dẫn Điều 67 của Nghị định số 31/2013/NĐ-CP về việc xử lý đối với người đang hưởng chế độ ưu đãi người có công mà phạm tội
1. Người có công đang hưởng chế độ ưu đãi mà phạm tội bị tạm đình chỉ chế độ ưu đãi thì không thực hiện các ưu đãi đối với người có công và thân nhân trong thời gian bị tạm đình chỉ.
Thân nhân người có công đang hưởng chế độ ưu đãi mà phạm tội bị tạm đình chỉ chế độ ưu đãi thì không thực hiện các ưu đãi trong thời gian bị tạm đình chỉ.
2. Người có công đang hưởng chế độ ưu đãi mà phạm tội bị đình chỉ chế độ ưu đãi thì chấm dứt các ưu đãi đối với người có công và thân nhân.
Thân nhân người có công đang hưởng chế độ ưu đãi mà phạm tội bị đình chỉ chế độ ưu đãi thì chấm dứt các ưu đãi.
3. Trường hợp người đang hưởng chế độ ưu đãi bị kết án tù trên 05 năm mà không thuộc diện bị đình chỉ chế độ ưu đãi, đã chấp hành xong hình phạt tù trước ngày 01 tháng 01 năm 2013 thì được khôi phục chế độ ưu đãi. Thời điểm hưởng lại chế độ ưu đãi kể từ ngày Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội ra quyết định.
4. Ban hành kèm theo Thông tư này các mẫu quyết định về tạm đình chỉ, đình chỉ hoặc khôi phục chế độ ưu đãi đối với người có công và thân nhân (Mẫu 1, Mẫu 2).

Theo như quy định pháp luật trên, nếu anh trai bạn vi phạm một trong các điều sau sẽ bị cắt chế độ ưu đãi đối với người có công với các mạng. Ngược lại, nếu không vi phạm mà đột nhiên anh bạn bị cắt chế độ ưu đãi đó thì Phòng lao động thương binh xã hội đã làm sai với quy định của pháp luật

Về các chế độ ưu đãi mà người có công với cách mạng được hưởng

Căn cứ tại Điều 19 Pháp lệnh Số: 26/2005/PL-UBTVQH11 quy định về ưu đãi người có công với cách mạng:

Điều 19.
1. Thương binh là quân nhân, công an nhân dân bị thương làm suy giảm khả năng lao động từ 21% trở lên, được cơ quan, đơn vị có thẩm quyền cấp "Giấy chứng nhận thương binh" và "Huy hiệu thương binh" thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Chiến đấu hoặc trực tiếp phục vụ chiến đấu;
b) Bị địch bắt, tra tấn vẫn không chịu khuất phục, kiên quyết đấu tranh, để lại thương tích thực thể;
c) Làm nghĩa vụ quốc tế;
d) Đấu tranh chống tội phạm;
đ) Dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng, an ninh; dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân;
e) Làm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh ở địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
2. Người hưởng chính sách như thương binh là người không phải là quân nhân, công an nhân dân, bị thương làm suy giảm khả năng lao động từ 21% trở lên thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này được cơ quan có thẩm quyền cấp "Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh".
3. Thương binh loại B là quân nhân, công an nhân dân bị thương làm suy giảm khả năng lao động từ 21% trở lên trong khi tập luyện, công tác đã được cơ quan, đơn vị có thẩm quyền công nhận trước ngày 31 tháng 12 năm 1993.
Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh và thương binh loại B quy định tại Điều này được gọi chung là thương binh.

Theo đó, trong trường hợp này, anh trai của bạn là Nguyễn Mạnh Dư được xếp loại thương binh hạng A, hạng 4/4. Do đó, anh trai bạn thuộc một trong các trường hợp được hưởng các chế độ ưu đãi dành cho người có công với các mạng.

Bên cạnh đó, căn cứ tại Điều 20  Pháp lệnh Số: 26/2005/PL-UBTVQH11 quy định về ưu đãi người có công với cách mạng:

Điều 20.
Các chế độ ưu đãi đối với thương binh bao gồm:
1. Trợ cấp hàng tháng, phụ cấp hàng tháng căn cứ vào mức độ suy giảm khả năng lao động và loại thương binh;
2. Bảo hiểm y tế; điều dưỡng phục hồi sức khỏe, phục hồi chức năng lao động; cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình căn cứ vào thương tật của từng người và khả năng của Nhà nước;
3. Ưu tiên trong tuyển sinh, tạo việc làm; căn cứ vào thương tật và trình độ nghề nghiệp được tạo điều kiện làm việc trong cơ quan nhà nước, doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về lao động; ưu đãi trong giáo dục và đào tạo;
4. Ưu tiên giao hoặc thuê đất, mặt nước, mặt nước biển, vay vốn ưu đãi để sản xuất, được miễn hoặc giảm thuế, miễn nghĩa vụ lao động công ích theo quy định của pháp luật; được hỗ trợ cải thiện nhà ở căn cứ vào hoàn cảnh của từng người, khả năng của Nhà nước và địa phương.

Như vậy, trên đây là các chế độ ưu đãi mà người có công với cách mạng được hưởng.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Thanh Huyền


Hỏi thêm về: Chế độ chính sách cho người có công với cách mạng
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu (*)
Nội dung câu hỏi (*)
Tên (*)
Email (*)
Số điện thoại
VIỆT PHONG - TIÊN PHONG LUẬT VIỆT
Tìm kiếm tin
Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật
Văn phòng phía Bắc (Hà Nội)
Biệt thự 2.11, đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Bắc Từ Liêm (đối diện Đại sứ Quán Hàn Quốc)

Tin cùng chuyên mục

Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2020), ® All Reserved.
Gọi luật sư: 1900 6589