Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật dân sự » Chia di sản thừa kế trong trường hợp có người thừa kế mới xuất hiện
Tìm kiếm bài viết

Chia di sản thừa kế trong trường hợp có người thừa kế mới xuất hiện

.
Lượt xem: 1800
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt câu hỏi:

Bố tôi đã mất được một thời gian, di sản thừa kế cũng đã được chia như di chúc mà bố tôi để lại. Tuy nhiên, khoảng vài tháng sau, có một người phụ nữ mang con đến và nói đây là con ngoài giá thú của bố tôi, ngoài ra còn đòi chia một phần di sản thừa kế để lấy tiền chăm sóc con. Gia đình chúng tôi đang tiến hành xét nghiệm ADN. Luật sư cho tôi hỏi, nếu đứa bé kia được pháp luật thừa nhận đúng là con của bố tôi, vậy anh chị em tôi có phải chia một phần di sản cho đứa bé đó không? Cảm ơn luật sư.

Người gửi: Nguyễn Văn Minh ( Hải Dương )

Chia di sản thừa kế trong trường hợp có người thừa kế mới xuất hiện

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

Người thừa kế mới được hiểu là người thừa kế của người để lại di sản xuất hiện sau khi di sản đã được phân chia. Căn cứ vào khoản 1, điều 687, Bộ luật dân sự năm 2005, việc phân chia di sản trong trường hợp này được pháp luật quy định cụ thể như sau:

Phân chia di sản trong trường hợp có người thừa kế mới hoặc có người thừa kế bị bác bỏ quyền thừa kế

1. Trong trường hợp đã phân chia di sản mà xuất hiện người thừa kế mới thì không thực hiện việc phân chia lại di sản bằng hiện vật, nhưng những người thừa kế đã nhận di sản phải thanh toán cho người thừa kế mới một khoản tiền tương ứng với phần di sản của người đó tại thời điểm chia thừa kế theo tỷ lệ tương ứng với phần di sản đã nhận, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Một vấn đề khác cũng cần được quan tâm đó là thời hiệu khởi kiện về thừa kế, nếu hết thời hiệu này, người được quyền hưởng thừa kế sẽ không thể yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình nữa

Điều 645, Bộ luật dân sự năm 2005, quy định cụ thể về vấn đề này như sau:

Thời hiệu khởi kiện về thừa kế:

– Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

– Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là ba năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

Như vậy,sau khi anh chị em bạn đã phân chia di sản của cha bạn để lại mà người con riêng của cha bạn xuất hiện và nếu người con này được pháp luật thừa nhận,thời điểm này vẫn nằm trong thời hiệu khởi kiện về thừa kế thì anh chị em bạn sẽ phải thanh toán lại cho người thừa kế mới một khoản tiền tương ứng với phần di sản của người đó được hưởng tại thời điểm chia thừa kế, trừ trường hợp mọi người có thỏa thuận khác.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về chia di sản thừa kế trong trường hợp có người thừa kế mới xuất hiện.Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Chia di sản thừa kế trong trường hợp có người thừa kế mới xuất hiện
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Chia di sản thừa kế trong trường hợp có người thừa kế mới xuất hiện
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Chia di sản thừa kế như thế nào khi di chúc đã bị hư hại. 13/10/2016   Cho người nước ngoài thuê nhà ở có phải đăng ký kinh doanh không?. 13/10/2016   Thời hiệu khởi kiện tranh chấp về đất đai. 13/10/2016   Di chúc được lập bằng miệng có hợp pháp không. 13/10/2016   Nộp tiền khi tham gia bán hàng đa cấp có trái với quy định của pháp luật không?. 13/10/2016   Trách nhiệm bồi thường của chủ xe khi nhân viên lái xe đâm chết người. 13/10/2016   Họ nhà trai có quyền đòi lại tài sản khi họ nhà gái hủy hôn không?. 13/10/2016   Chồng mất, bản án ly hôn chưa có hiệu lực, vợ có được hưởng di sản không?. 13/10/2016   Có được thế chấp nhà đang xây dựng để vay tiền không?. 13/10/2016   Dịch vụ luật sư tư vấn về thừa kế. 13/10/2016   Luật sư tư vấn khởi kiện đòi nợ miễn phí gọi 1900 6589. 13/10/2016   Tư vấn lập di chúc, phân chia di sản thừa kế. 13/10/2016   Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật dân sự qua điện thoại. 13/10/2016   Luật sư tư vấn pháp luật về thừa kế miễn phí gọi: 1900.6589. 13/10/2016   Giải quyết nợ chung trong thời kỳ hôn nhân giải quyết thế nào?. 13/10/2016   Chồng chuyển quyền yêu cầu đòi nợ cho vợ có được không?. 13/10/2016   Con riêng của vợ có được hưởng di sản khi chồng chết không để lại di chúc?. 13/10/2016   Hết thời hiệu chia thừa kế, tài sản thừa kế chia thế nào?. 13/10/2016   Quy định của pháp luật về người giám hộ. 13/10/2016   Quy định của pháp luật về người đại diện. 13/10/2016
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.