Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật dân sự » Chia di sản thừa kế trong trường hợp con của người để lại di sản mất trước người để lại di sản
Tìm kiếm bài viết

Chia di sản thừa kế trong trường hợp con của người để lại di sản mất trước người để lại di sản

.
Lượt xem: 1060
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào luật sư. Luật sư giải đáp giúp tôi vấn đề này. Bà tôi để lại di chúc chia số tiền 500 triệu cho 3 người con của bà. Tuy nhiên trước khi bà mất hai hôm, thì bác cả nghĩa là người con trai cả của bà tôi bị tai nạn và qua đời. Số tiền từ di chúc của bà vẫn chưa được chia thì bác tôi đã mất. Vậy xin hỏi luật sư, di chúc của bà tôi để lại có bị mất hiệu lực pháp luật không? và di chúc của bà tôi để lại cho ba người con của bà sẽ được chia như thế nào? Cảm ơn luật sư.

Người gửi: Lê Ngọc Lan ( Bắc Ninh )


( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

Khoản 2 Điều 667 Bộ luật dân sự năm 2005, quy định như sau:

-Di chúc không có hiệu lực pháp luật toàn bộ hoặc một phần trong các trường hợp sau đây:

+ Người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc;

+ Cơ quan, tổ chức được chỉ định là người thừa kế không còn vào thời điểm mở thừa kế.

-Trong trường hợp có nhiều người thừa kế theo di chúc mà có người chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc, một trong nhiều cơ quan, tổ chức được chỉ định hưởng thừa kế theo di chúc không còn vào thời điểm mở thừa kế thì chỉ phần di chúc có liên quan đến cá nhân, cơ quan, tổ chức này không có hiệu lực pháp luật.

Như vậy, chỉ phần di chúc liên quan đến người bác đã mất của bạn không có hiệu lực, những phần di chúc còn lại sẽ vẫn có hiệu lực. Di chúc của bà bạn sẽ được chia như sau:

Thứ nhất, đối với phần di chúc vẫn có hiệu lực pháp luật

Phần di chúc này sẽ vẫn chia theo nội dung di chúc. Nghĩa là người con thứ hai và thứ ba của bà cùng những người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc ( nếu có ) theo điều 669, Bộ luật dân sự năm 2005, như:

– Con chưa thành niên của bà, cha, mẹ của bà, chồng của bà;

– Con của bà đã thành niên mà không có khả năng lao động

Những người này sẽ có quyền tiến hành các thủ tục theo quy định của pháp luật để khai nhận di sản thừa kế đối với tài sản mà bà bạn để lại theo di chúc.

Thứ hai, đối với phần di chúc không có hiệu lực pháp luật

Điểm c, khoản 2, điều 675, Bộ luật dân sự năm 2005, quy định:

– Thừa kế theo pháp luật cũng được áp dụng đối với các phần di sản sau đây:

+ Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối quyền nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn vào thời điểm mở thừa kế.

Như vậy, phần di chúc không có hiệu lực, thì di sản sẽ được chia thừa kế theo pháp luật.

Căn cứ theo quy định tại Điều 677, Bộ luật dân sự năm 2005, di sản sẽ được chia cho những người thừa kế thế vị của bác cả bạn, cụ thể như sau:

– Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về chia di sản thừa kế trong trường hợp con của người để lại di sản mất trước người để lại di sản. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Chia di sản thừa kế trong trường hợp con của người để lại di sản mất trước người để lại di sản
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Chia di sản thừa kế trong trường hợp con của người để lại di sản mất trước người để lại di sản
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Tài sản hình thành trong tương lai bao gồm những tài sản nào?. 13/10/2016   Con riêng của mẹ kế có được nhận di sản thừa kế của bố dượng không?. 13/10/2016   Luật áp dụng đối với hợp đồng hỗn hợp. 13/10/2016   Bán, tặng hàng hoá, cung ứng dịch vụ tại hội chợ, triển lãm thương mại. 13/10/2016   Áp dụng chế định hủy bỏ hợp đồng. 13/10/2016   Thời điểm chuyển rủi ro đối với hàng hóa đang trên đường vận chuyển. 13/10/2016   Có phải mọi loại hàng hóa đều có thể được giảm giá?. 13/10/2016   Có được từ chối mua hàng sau khi kết thúc cuộc đấu giá?. 13/10/2016   Bên môi giới có được tham gia thực hiện hợp đồng giữa các bên được môi giới không?. 13/10/2016   Bên đại lý hay bên giao đại lý phải chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa?. 13/10/2016   Quy định về điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với cơ sở?. 13/10/2016   Tài sản được huy động để chữa cháy có được bồi thường không?. 13/10/2016   Hàng hóa đã thuê có được cho thuê lại không?. 13/10/2016   Có được rời khỏi hiện trường sau khi gây tai nạn vì sợ bị đe dọa tính mạng?. 13/10/2016   Luật sư tư vấn luật online 24/7. 13/10/2016   Điều kiện phát sinh trách nhiệm bồi thường ngoài hợp đồng. 13/10/2016   Tìm thấy vật bị chôn giấu có được sở hữu không?. 13/10/2016   Cá nhà hàng xóm bơi sang nhà mình có được sở hữu không?. 13/10/2016   Có được sử dụng lối đi qua địa phận nhà người khác không?. 13/10/2016   Di chúc được lập không có người làm chứng, không công chứng, chứng thực có giá trị không?. 13/10/2016
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.