Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật dân sự » Chia tài sản khi có người quản lý đại diện cho tài sản
Tìm kiếm bài viết

Chia tài sản khi có người quản lý đại diện cho tài sản

.
Lượt xem: 1474
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt câu hỏi

Chia tài sản khi có người quản lý đại diện cho tài sản

Hiện tại bố tôi đã mất, để lại 30.000 m2 đất ruộng. Do bố mất đột ngột, không để lại di chúc, mảnh đất đó chia cho 5 người an hem tôi. Phòng Tài nguyên môi trường yêu cầu chuyển sang tên 1 người đại diện, chúng tôi đã làm thế. Sau đó, tiếp tục chia cho 5 người theo thỏa thuận của gia đình thì ở phòng Tài nguyên lại nói rằng chỉ ai đang đứng tên ở một mảnh đất khác mới được đứng tên trên mảnh đất được chia. Xin hỏi, điều này có hợp lý không, chúng tôi sẽ được chia như thế nào, được quy định ở điều nào ạ! Cảm ơn luật sư! 

Người gửi: Lê Thanh Tâm (Nghệ An)

Chia tài sản khi có người quản lý đại diện cho tài sản

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn chị tiết như sau:

1/ Thừa kế theo pháp luật

Căn cứ theo điểm a khoản 1 Điều 675 Bộ luật dân sự 2005 quy định về Những trường hợp thừa kế theo pháp luật như sau:

"1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;”

Trong trường hợp này, do bố bạn mất đột ngột nên đã không để lại di chúc, vì vậy tài sản của bố bạn sẽ được chia theo pháp luật, cụ thể 5 anh em bạn là những người thừa kế theo pháp luật.

Căn cứ theo khoản 1,2 Điều 676 Bộ luật dân sự 2005 quy định về Người thừa kế theo pháp luật như sau: 

"1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.”

Theo quy định pháp luật thì 5 anh em bạn sẽ thuộc hàng thừa kế thứ nhất và được chia lượng tài sản ngang bằng nhau.

2/ Chia tài sản khi có người quản lý đại diện cho tài sản

Trong trường hợp của bạn, 5 người con là người thừa kế theo pháp luật. Các bên đã hoàn thành thủ tục thỏa thuận phân chia di sản thừa kế với mảnh đất này. Lúc này, mảnh đất mà bố bạn để lại thuộc quyền sử dụng chung của 5 người trên. Cho nên khi các bên đi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì các bên được cấp theo nguyên tắc tại khoản 2 Điều 98 Luật đất đai 2013 như sau:

"2. Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện.”

Căn cứ theo Điều 681 Bộ Luật Dân sự 2005 quy định về Họp mặt những người thừa kế như sau:

"1. Sau khi có thông báo về việc mở thừa kế hoặc di chúc được công bố, những người thừa kế có thể họp mặt để thoả thuận những việc sau đây:

a) Cử người quản lý di sản, người phân chia di sản, xác định quyền, nghĩa vụ của những người này, nếu người để lại di sản không chỉ định trong di chúc;

b) Cách thức phân chia di sản.

2. Mọi thoả thuận của những người thừa kế phải được lập thành văn bản.”

Theo quy định pháp luật thì Phòng tài nguyên Môi trường yêu cầu cử ra 1 người sang tên đại diện là hợp lý, tuy nhiên khi cả năm người muốn thực hiện chia mảnh đất này mà Phòng tài nguyên và môi trường trả lời là chỉ ai đang đứng tên ở một mảnh đất khác mới được đứng tên trên mảnh đất được chia là không có căn cứ. Do đó,bạn có quyền yêu cầu phòng tài nguyên và môi trường trả lời bằng văn bản giải thích rõ lý do tại sao những người thừa kế khác không được chia mảnh đất trên. Nếu Phòng tài nguyên và môi trường đưa ra căn cứ không đúng bạn có quyền gửi đơn khiếu nại tới phòng tài nguyên và môi trường để phòng xem xét và giải quyết cho bạn. 

Cuối cùng, khi các bên đã thỏa thuận được thống nhất thì Phòng tài nguyên và môi trường sẽ cấp chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và trao cho một người đại diện hoặc cấp cho cả 5 người mỗi người 01 Giấy chứng nhận nếu yêu cầu. Mảnh đất này thuộc quyền sử dụng chung của cả năm người.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về vấn đề Chia tài sản khi có người quản lý đại diện cho tài sản. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Chia tài sản khi có người quản lý đại diện cho tài sản
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Chia tài sản khi có người quản lý đại diện cho tài sản
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Người cho vay không đòi được tiền thì nên làm gì để đòi lại số tiền đó. 08/01/2017   Cho vay lãi suất bao nhiêu thì sẽ bị xử phạt?. 08/01/2017   Đăng ký khai sinh cho con có cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hay không?. 08/01/2017   Vài nét về quy trình xây dựng luật ở canada. 08/01/2017   Tranh chấp hợp đồng dân sự. 08/01/2017   Điều kiện để được xét hộ nghèo. 08/01/2017   Pháp luật quy định như thế nào về thừa kế thế vị?. 08/01/2017   Thủ tục sang tên sổ đỏ và nghĩa vụ tài chính. 08/01/2017   Chồng chết vợ có nghĩa vụ phải trả nợ thay chồng không?. 08/01/2017   Quyền thừa kế và các vấn đề liên quan đến quyền thừa kế. 08/01/2017   Cách tính lãi khi trả nợ quá thời hạn. 08/01/2017   Tòa án nhân dân nào sẽ xử lý tranh chấp bồi thường?. 08/01/2017   Bồi thường thiệt hại do vật nuôi gây ra. 08/01/2017   Học sinh gây thiệt hại, cha mẹ hay trường học phải bồi thường?. 08/01/2017   Có được miễn thuế, lệ phí trước bạ khi chuyển nhượng bất động sản sau khi ly hôn?. 08/01/2017   Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra. 08/01/2017   Chế độ mà thân nhân được hưởng khi bệnh binh qua đời. 08/01/2017   Ly hôn với người Tòa án tuyên bố mất tích có phải tiến hành hòa giải không?. 08/01/2017   Con nuôi có quyền hưởng di sản thừa kế không?. 08/01/2017   Điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam. 08/01/2017

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.