Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật hôn nhân

Chia tài sản khi ly hôn

16/02/2017.

Tóm tắt tình huống:

Chúng tôi kết hôn đến nay đã được 2 năm, trong 2 năm nay tôi chỉ ở nhà làm nội trợ, còn chồng tôi đi làm kinh tế ở ngoài và trong thời gian này chồng tôi có mua được một mảnh đất đứng tên một mình chồng tôi, xin hỏi giờ tôi ly hôn thì có được chia tài sản mảnh đất đó không? Kính mong luật sư tư vấn giúp tôi, chân thành cảm ơn!

Người gửi: Lê Thị Ân (Đà Nẵng)

Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

- Luật hôn nhân gia đình 2014

2. Chia tài sản khi ly hôn

Theo quy định tại điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:
"Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng
1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung."
Như vậy theo quy định này thì mảnh đất mà chồng bạn mua là trong thời kỳ hôn nhân vì vậy nó là tài sản chung của 2 vợ chồng bạn, vậy nếu ly hôn thì bạn hoàn toàn có quyền được chia tài sản mảnh đất này dù là đứng tên chồng bạn.
Trên đây là tư vấn  của  công ty Luật Việt Phong về chia tài sản khi ly hôn. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Hỏi thêm về: Chia tài sản khi ly hôn
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu (*)
Nội dung câu hỏi (*)
Tên (*)
Email (*)
Số điện thoại
VIỆT PHONG - TIÊN PHONG LUẬT VIỆT
Tìm kiếm tin
Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật
Văn phòng phía Bắc (Hà Nội)
Biệt thự 2.11, đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Bắc Từ Liêm (đối diện Đại sứ Quán Hàn Quốc)

Tin xem nhiều

Tin cùng chuyên mục

Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2020), ® All Reserved.
Gọi luật sư: 1900 6589