Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật dân sự » Chồng chết không để lại di chúc thì vợ và con có quyền đối với quyền sử đất và quyền sở hữu nhà ở không?
Tìm kiếm bài viết

Chồng chết không để lại di chúc thì vợ và con có quyền đối với quyền sử đất và quyền sở hữu nhà ở không?

.
Lượt xem: 1131
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi, mẹ tôi và vợ con tôi đang sống trong 1 căn nhà. Quyền sử dụng đất và nhà là ba tôi và mẹ tôi đứng tên. Nhưng ba tôi đã mất không có di chúc giờ tôi muốn đổi quyền sử dụng đất và nhà lại cho tôi và mẹ tôi có được không luật sư?
Người gửi: Huy Hùng
Bài viết liên quan:
- Không được thừa kế theo di chúc có được làm chứng cho việc lập di chúc không?
- Có được chia di sản hay không khi thuộc diện không được hưởng di chúc?
- Thủ tục sang tên sổ đỏ khi người mất không để lại di chúc
- Chưa sang tên sổ đỏ có được ủy quyền định đoạt quyền sử dụng đất không?
- Người không được hưởng di sản theo pháp luật có được hưởng di sản theo di chúc?


Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

- Bộ luật Dân sự 2015

2/ Chồng chết không để lại di chúc thì vợ và con có quyền đối với quyền sử đất và quyền sở hữu nhà ở không?

Theo như bạn trình bày thì quyền sử dụng đất và nhà là do ba và mẹ bạn đứng tên. Vì vậy, chúng tôi có thể xác định đây là tài sản chung vợ chồng, cụ thể được quy định tại Điều 213 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:
"Điều 213. Sở hữu chung của vợ chồng
1. Sở hữu chung của vợ chồng là sở hữu chung hợp nhất có thể phân chia.
2. Vợ chồng cùng nhau tạo lập, phát triển khối tài sản chung; có quyền ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung.
3. Vợ chồng thỏa thuận hoặc ủy quyền cho nhau chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung.
4. Tài sản chung của vợ chồng có thể phân chia theo thỏa thuận hoặc theo quyết định của Tòa án.
5. Trường hợp vợ chồng lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình thì tài sản chung của vợ chồng được áp dụng theo chế độ tài sản này."
Trong trường hợp của bạn, bố bạn chết không để lại di chúc vì vậy đối với phần tài sản thuộc sở hữu của bố bạn trong đó có bao gồm phần quyền đối với quyền sử dụng đất và nhà nói trên (sau đây được gọi là di sản thừa kế) sẽ được chia theo pháp luật. Về người thừa kế theo pháp luật được quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự như sau:
"Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật
1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại."
Như vậy, nếu bạn và mẹ bạn không thuộc đối tượng bị truất quyền thừa kế hay trường hợp không được hưởng thừa kế thì trong trường hợp này mẹ bạn và bạn sẽ được hưởng di sản thừa kế theo hàng thừa kế thứ nhất. Theo đó, mẹ bạn, bạn và anh chị em của bạn (nếu có, không phân biệt con đẻ, con nuôi) sẽ được thừa kế di sản của bố bạn (trong đó có bao gồm quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở) với phần di sản bằng nhau. Nói cách khác, bạn và mẹ bạn sẽ có quyền sử dụng đối với đất và quyền sở hữu nhà ở nói trên.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về chồng chết không để lại di chúc thì vợ và con có quyền đối với quyền sử đất và quyền sở hữu nhà ở không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Trần Thị Thủy Tiên 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Chồng chết không để lại di chúc thì vợ và con có quyền đối với quyền sử đất và quyền sở hữu nhà ở không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Chồng chết không để lại di chúc thì vợ và con có quyền đối với quyền sử đất và quyền sở hữu nhà ở không?
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Quy định về trách nhiệm quản lý bảo vệ rừng. 24/04/2018   Thủ tục cấp lại sổ tạm trú. 24/04/2018   Mua xe trả góp đối với người chưa thành niên. 24/04/2018   Quy định về lấy họ cho con theo họ cha mẹ hay họ người khác. 24/04/2018   Có được bồi thường khi cây làm đổ nhà?. 23/04/2018   Điền thông tin tờ khai căn cước công dân. 20/04/2018   Quy định tài sản chung của nhiều người và quyền khởi kiện khi đơn phương sử dụng tài sản chung đó. 20/04/2018   Quy định về việc làm thủ tục mua xe gắn máy đối với người 16 tuổi. 19/04/2018   Quy định về việc nghĩa vụ trả nợ vay. 17/04/2018   Kiểm lâm có được hưởng chế độ khi làm việc tại địa bàn kinh tế khó khăn. 16/04/2018   Thời hạn sử dụng của thẻ căn cước công dân?. 16/04/2018   Quy định về chia tài sản thừa kế đất đai theo di chúc?. 16/04/2018   Nội dung phiếu lý lịch tư pháp số 1. 11/04/2018   Quy định của pháp luật về lãi suất vay trả góp và mức lãi suất tối đa?. 10/04/2018   Quy định về việc thay đổi họ tên do gây nhầm lẫn. 05/04/2018   Hiến tạng sau khi chết có phải có sự đồng ý của gia đình?. 02/04/2018   Gửi xe mà không lấy vé khi mất xe có được bồi thường?. 31/03/2018   Quy định của pháp luật về thương binh nặng. 28/03/2018   Quy định về ủy quyền thực hiện việc trả góp và nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 22/03/2018   Cửa hàng kinh doanh ga có đặt cạnh trạm xăng được không?. 22/03/2018
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.