Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật doanh nghiệp » Chủ doanh nghiệp tẩu tán tài sản trước khi mở thủ tục phá sản
Tìm kiếm bài viết

Chủ doanh nghiệp tẩu tán tài sản trước khi mở thủ tục phá sản

.
Lượt xem: 848
Tác giả: Luật gia. Nguyễn Thị Phương Anh
Trước khi doanh nghiệp phá sản. Chủ doanh nghiệp đã tẩu tán tài sản đứng tên người khác. Khi được tuyên bố phá sản thì số tài sản còn lại không đủ để thanh toán hêt số nợ. Vậy số nợ còn lại đó ai là người gánh chịu? Người lao động gánh chịu, ngân sách Nhà nước hay Nhân dân gánh chịu?
Phạm Xuân Quý

Bài viết liên quan
Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật về phá sản qua tổng đài trực tuyến 19006589
Tài sản của công ty sẽ được xử lý như thế nào sau khi công ty phá sản?
Trách nhiệm của các thành viên khi công ty TNHH phá sản
Thứ tự ưu tiên thanh toán khi doanh nghiệp phá sản
Người có quyền, nghĩa vụ nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản

Cơ sở pháp lý

-   Luật phá sản năm 2014
-   Bộ luật dân sự năm 2015

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến phá sản.

Hành vi tẩu tán tài sản của chủ doanh nghiệp trước khi có quyết định mở thủ tục phá sản được quy định tại Điều 59 Luật phá sản.
Điều 59. Giao dịch bị coi là vô hiệu
1. Giao dịch của doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán được thực hiện trong thời gian 06 tháng trước ngày Tòa án nhân dân ra quyết định mở thủ tục phá sản bị coi là vô hiệu nếu thuộc một trong các trường hợp sau:
a) Giao dịch liên quan đến chuyển nhượng tài sản không theo giá thị trường;
b) Chuyển khoản nợ không có bảo đảm thành nợ có bảo đảm hoặc có bảo đảm một phần bằng tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã;
c) Thanh toán hoặc bù trừ có lợi cho một chủ nợ đối với khoản nợ chưa đến hạn hoặc với số tiền lớn hơn khoản nợ đến hạn;
d) Tặng cho tài sản;
đ) Giao dịch ngoài mục đích hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã;
e) Giao dịch khác với mục đích tẩu tán tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã.
2. Giao dịch của doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán quy định tại khoản 1 Điều này được thực hiện với những người liên quan trong thời gian 18 tháng trước ngày Tòa án nhân dân ra quyết định mở thủ tục phá sản thì bị coi là vô hiệu.

Như vậy, nếu các giao dịch tẩu tán tài sản của chủ doanh nghiệp trên được thực hiện trong thời gian 6 tháng hoặc 18 tháng thì Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản có trách nhiệm xem xét giao dịch của doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán và đề nghị Tòa án nhân dân xem xét tuyên bố giao dịch vô hiệu.Hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu được quy định tại Điều 131 Bộ luật dân sự như sau:
Điều 131. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu
1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.
2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.
Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

Do đó, những tài sản đã tẩu tán sẽ được thu hồi để hoàn trả lại cho doanh nghiệp nhằm đảm bảo cho việc thanh lý tài sản.

Về việc số tài sản còn lại không đủ để thanh toán hết số nợ, tùy vào loại hình doanh nghiệp sẽ có trách nhiệm thanh toán nợ khác nhau.
-Chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên Công ty hợp danh: chịu trách nhiệm vô hạn/ toàn phần về nghĩa vụ tài sản của doanh nghiệp. Ví dụ, tài sản còn lại của doanh nghiệp không đủ để trả nợ thì chủ doanh nghiệp và thành viên công ty hợp danh phải tiếp tục hoàn thành nghĩa vụ trả nợ bằng tài sản của chính mình. Nên loại hình này có rủi ro lớn.
-Thành viên góp vốn trong Công ty TNHH, Công ty cổ phần chịu trách nhiệm hữu hạn tức phải chịu trách nhiệm về các khoản tài chính của doanh nghiệp trong phạm vi vốn góp của mình. Do đó, dù đủ hay không đủ tài sản để thanh toán, các chủ nợ sẽ được thanh toán theo tỷ lệ phần trăm số nợ của mình dựa trên tổng số nợ của doanh nghiệp nhân với tài sản còn lại của công ty.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về phá sản. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp luật.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia. Nguyễn Thị Phương Anh

Để được giải đáp thắc mắc về: Chủ doanh nghiệp tẩu tán tài sản trước khi mở thủ tục phá sản
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Chủ doanh nghiệp tẩu tán tài sản trước khi mở thủ tục phá sản
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Kinh doanh quán nhỏ có cần đăng ký giấy phép kinh doanh không?. 19/02/2020   Thủ tục thay đổi thành viên công ty TNHH 2 thành viên trở lên. 12/11/2019   Không có giấy tờ về phòng cháy chữa cháy khi kiểm tra bị xử phạt như thế nào?. 15/10/2019   Chuyển nhượng cổ phần cần phải chuẩn bị những hồ sơ gì?. 23/09/2019   Sự khác nhau giữa điều 149 và điều 162 Luật doanh nghiệp 2014. 17/09/2019   Ý nghĩa của tư cách pháp nhân. 16/09/2019   Quy định về trả cổ tức trong công ty cổ phần. 28/08/2019   Thủ tục xin cấp giấy phép khuyến mãi theo chương trình test. 09/08/2019   Biện pháp bảo đảm dự thầu trong đấu thầu xây lắp. 07/08/2019   Xin cấp giấy chứng nhận công bố tiêu chuẩn sản phẩm. 07/08/2019   Thủ tục xin cấp giấy phép khuyến mãi theo chương trình. 01/08/2019   Nghị quyết của Hội đồng quản trị được thông qua khi nào?. 29/07/2019   Người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần có bắt buộc là cổ đông không?. 29/07/2019   Những đối tượng nào cần phải xin cấp giấy phép phòng cháy, chữa cháy. 29/07/2019   Có được sáp nhập với công ty nắm giữ 50% thị phần trên thị trường có liên quan. 26/07/2019   Thủ tục cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. 25/07/2019   Thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. 25/07/2019   Điều kiện để trở thành kiểm soát viên của công ty có vốn nhà nước. 25/07/2019   Điều kiện trở thành kiểm soát viên của doanh nghiệp nhà nước. 25/07/2019   Quy trình thực hiện đấu thầu theo quy định của pháp luật hiện hành. 25/07/2019

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.