Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật doanh nghiệp » Chủ hộ kinh doanh có thể đồng thời làm chủ doanh nghiệp tư nhân không?
Tìm kiếm bài viết

Chủ hộ kinh doanh có thể đồng thời làm chủ doanh nghiệp tư nhân không?

.
Lượt xem: 7748
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt câu hỏi:

Chủ hộ kinh doanh có thể đồng thời làm chủ doanh nghiệp tư nhân không?

Chào luật sư. tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp vấn đề sau. 

Hiện tôi đang làm là chủ sở hữu một hộ kinh doanh. Do làm ăn phát triển tốt nên giờ tôi muốn thành lập một doanh nghiệp tư nhân nữa có do cũng chính tôi làm chủ có được không? Trong các loại hình doanh nghiệp hiện tại thì tôi nên thành lập loại hình nào cho phù hợp để tránh việc làm ăn có lỡ không tốt thì không bị ảnh hưởng tới hộ kinh doanh của tôi? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Lê Ngọc Thành (Quảng Ninh)

Chủ hộ kinh doanh có thể đồng thời làm chủ doanh nghiệp tư nhân không?

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật doanh nghiệp năm 2014

– Nghị định số 78/2015/NĐ-CP Quy định về đăng ký doanh nghiệp

2/ Chủ hộ kinh doanh có thể đồng thời làm chủ doanh nghiệp tư nhân được không?

Căn cứ vào Điều 67 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP quy định về quyền thành lập hộ kinh doanh như sau: 

1. Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ; các hộ gia đình có quyền thành lập hộ kinh doanh và có nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh theo quy định tại Chương này.

2. Cá nhân, hộ gia đình quy định tại Khoản 1 Điều này chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc. Cá nhân quy định tại Khoản 1 Điều này được quyền góp vốn, mua cổ phần trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân.

3. Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

Theo Khoản 3 Điều 67 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP thì cá nhân thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời làm chủ một doanh nghiệp tư nhân khác. Theo thông tin bạn cung cấp, hiện giờ bạn đang làm chủ sở hữu một hộ kinh doanh rồi thì không thể thành lập một doanh nghiệp khác do mình làm chủ nữa.

Tuy nhiên bạn vẫn có quyền thành lập doanh nghiệp mới là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần. Ngoài 3 loại hình doanh nghiệp trên bạn không thể được thành lập 1 doanh nghiệp nào khác. Trong trường hợp này, bạn nên thành lập công ty TNHH 1 thành viên để vừa phù hợp với quy định pháp luât, vừa phù hợp với quy mô, mục đích kinh doanh của mình.

3/ Trách nhiệm pháp lý của công ty TNHH MTV

Căn cứ vào Điều 73 Luât doanh nghiệp năm 2014 quy định về trách nhiệm của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên như sau:

1. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty); chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

2. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

3. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên không được quyền phát hành cổ phần.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty vì vậy bạn nên thành lập loại hình công ty này. Khi đó, nếu như công việc làm ăn của công ty có gặp khó khăn thì bạn chỉ phải chịu trách nhiệm trong phạm vi vốn điều lệ mà bạn đã đăng ký khi thành lập công ty và không ảnh hưởng tới các tài sản khác cũng như công việc kinh doanh của hộ kinh doanh hiện tại của bạn.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Chủ hộ kinh doanh có thể đồng thời làm chủ doanh nghiệp tư nhân không? Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Chủ hộ kinh doanh có thể đồng thời làm chủ doanh nghiệp tư nhân không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Chủ hộ kinh doanh có thể đồng thời làm chủ doanh nghiệp tư nhân không?
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Chuyển đổi công ty TNHH MTV thành công ty TNHH hai thành viên trở lên. 13/10/2016   Chuyển đổi công ty TNHH hai thành viên trở lên thành công ty TNHH MTV. 13/10/2016   Giám đốc công ty TNHH hai thành viên có thể đứng tên hộ kinh doanh cá thể?. 13/10/2016   Quy định về đăng ký kinh doanh bán hàng online.. 13/10/2016   Lập xưởng sản xuất đồ gỗ nhỏ cần thủ tục gì?. 13/10/2016   Quân nhân chuyên nghiệp có được quyền thành lập công ty không?. 13/10/2016   Thủ tục tăng vốn điều lệ của công ty cổ phần?. 13/10/2016   Hủy phán quyết trọng tài thương mại. 13/10/2016   Hộ kinh doanh cá thể có thế xuất hóa đơn VAT không?. 13/10/2016   Trường hợp được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp. 13/10/2016   Thủ tục thành lập công ty TNHH MTV. 13/10/2016   Doanh nghiệp nào được phép tự in hóa đơn?. 13/10/2016   Thủ tục đặt in hóa đơn Giá trị gia tăng lần đầu. 13/10/2016   Thủ tục đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp. 13/10/2016   Doanh nghiệp tư nhân có được thuê giám đốc không?. 13/10/2016   Quy định của pháp luật về đặt biển hiệu. 13/10/2016   Tài sản của công ty sẽ được xử lý như thế nào sau khi công ty phá sản?. 13/10/2016   Trường hợp được phương chấm dứt hợp đồng nhượng quyền thương mại. 13/10/2016   Thủ tục đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại. 13/10/2016   Bán cháo trên sân có cần xin giấy phép kinh doanh không?. 13/10/2016

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.