Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật dân sự » Chưa làm thủ tục đăng ký sang tên đổi chủ xe, người chủ cũ có phải chịu trách nhiệm khi xảy ra tai nạn?
Tìm kiếm bài viết

Chưa làm thủ tục đăng ký sang tên đổi chủ xe, người chủ cũ có phải chịu trách nhiệm khi xảy ra tai nạn?

.
Lượt xem: 1392
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt tình huống

Anh trai tôi đã làm giấy tờ chuyển nhượng xe ô tô cho một người hàng xóm, giấy tờ mua bán đã được đi công chứng, tiền mua cũng đã trả đủ cho anh trai em nhưng người mua xe của bảo chưa có thời gian đi làm thủ tục sang tên đổi chủ. Hôm qua, người mua xe của anh trai em sử dụng chiếc xe đó gây tai nạn làm 1 người chết. Cho em hỏi, anh trai của em có phải chịu trách nhiệm gì không thưa Luật sư?
Người gửi: Lê Hồng
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luật Việt Phong. Vấn đề của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

- Bộ luật Dân sự năm 2015;
- Thông tư số 15/2014/TT – BCA về đăng ký xe.

2. Chưa làm thủ tục đăng ký sang tên đổi chủ xe, người chủ cũ có phải chịu trách nhiệm khi xảy ra tai nạn?

Khoản 3 – Điều 6 – Thông tư số 15/2014/TT – BCA quy định trách nhiệm của chủ xe như sau: "Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe”. Theo đó, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày 2 người làm hợp đồng mua bán và được công chứng thì người mua phải đến cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục sang tên xe. Tuy nhiên, người mua xe của anh bạn lại chưa làm thủ tục đăng ký sang tên xe. 
Theo quy định tại khoản 2 – Điều 6 – Thông tư số 15/2014/TT – BCA quy định: "Ngay khi có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng xe, chủ xe phải thông báo bằng văn bản theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này đến cơ quan đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe đó để theo dõi. Trường hợp chủ xe không thông báo thì tiếp tục phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe đó đến khi tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe”. Theo đó, khi mà người mua xe của anh bạn chưa làm thủ tục sang tên thì anh bạn phải làm thủ tục thông báo bằng văn bản theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT – BCA đến cơ quan đã cấp Giấy chứng nhận xe đó để theo dõi. Nếu anh bạn không làm thủ tục thông báo này thì anh bạn vẫn phải chịu trách nhiệm trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe đó đến khi nào người mua làm thủ tục sang tên xe.
Khoản 2 - Điều 441 – Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về thời điểm chuyển rủi ro trong hợp đồng mua bán tài sản như sau: "Đối với hợp đồng mua bán tài sản mà pháp luật quy định tài sản đó phải đăng ký quyền sở hữu thì bên bán chịu rủi ro cho đến khi hoàn thành thủ tục đăng ký, bên mua chịu rủi ro kể từ thời điểm hoàn thành thủ tục đăng ký, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”. 
Như vậy, từ những quy định trên, anh trai của bạn mặc dù đã bán chiếc xe đó, nhận tiền của người mua nhưng chưa thực hiện việc thông báo đến cơ quan đăng ký xe để theo dõi xe khi người mua chưa làm thủ tục sang tên xe thì anh bạn vẫn phải chịu trách nhiệm, cùng chịu trách nhiệm với người mua chiếc xe trong việc bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn và xử phạt liên quan đến chiếc xe đó; trừ trường hợp 2 bên có những thỏa thuận khác.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Chưa làm thủ tục đăng ký sang tên đổi chủ xe, người chủ cũ có phải chịu trách nhiệm khi xảy ra tai nạn? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Hoàng Thị Nụ

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Chưa làm thủ tục đăng ký sang tên đổi chủ xe, người chủ cũ có phải chịu trách nhiệm khi xảy ra tai nạn?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Chưa làm thủ tục đăng ký sang tên đổi chủ xe, người chủ cũ có phải chịu trách nhiệm khi xảy ra tai nạn?
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Tên trên giấy khai sinh có bắt buộc giống tên trong giấy chứng sinh không?. 14/07/2017   Xử lý nhóm đối tượng tung clip dùng nước rửa chân pha trà đá. 14/07/2017   Quy định của pháp luật về vụ án không có điều luật để áp dụng. 14/07/2017   Chủ quán cơm có phải đền xe cho khách hay không?. 14/07/2017   Thực hiện nghĩa vụ trả nợ do người chết để lại. 14/07/2017   Khi nào bị tuyên bố là mất tích và thủ tục tuyên bố một người bị mất tích? . 14/07/2017   Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời. 14/07/2017   Quy định về người khuyết tật tham gia giao thông. 14/07/2017   Hậu quả pháp lý của việc chấm dứt hợp đồng ủy quyền trước thời hạn khi người ủy quyền chết . 14/07/2017   Giải quyết nợ khi không có giấy tờ cho vay nợ. 14/07/2017   Xe máy đâm vào ô tô đang đỗ thì trách nhiệm bồi thường thuộc về ai?. 13/07/2017   Quy định về việc phạt hợp đồng thương mại. 13/07/2017   Thêm quốc tịch Việt Nam cho người có quốc tịch nước ngoài. 13/07/2017   Người đã thành niên chết khi xảy ra tai nạn giao thông có trách nhiệm bồi thường thiệt hại không?. 13/07/2017   Phát hiện ra hàng hóa hết hạn sau khi chuyển giao quyền sở hữu tạp hóa, có quyền yêu cầu bồi thường hay không?. 13/07/2017   Nhiều người mua chung 1 chiếc xe, muốn xác lập quyền sở hữu thì làm thế nào?. 13/07/2017   Bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra. 13/07/2017   Điện thoại bị mất có nhờ công an xã vào cuộc lấy lại được không?. 13/07/2017   Đặt tên cho con theo đúng quy định của pháp luật. 13/07/2017   Thủ tục từ chối nhận di sản khi người nhận di sản ở nước ngoài.. 13/07/2017
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.