Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật hôn nhân » Chưa ly hôn có được tách khẩu không?
Tìm kiếm bài viết

Chưa ly hôn có được tách khẩu không?

.
Lượt xem: 6088
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt câu hỏi:

Luật sư cho em hỏi. Em và chồng không sống chung được với nhau nhưng cũng chưa làm thủ tục ly hôn. Vậy chưa ly hôn mà em muốn tách khẩu thì có tách được không ạ?
Người gửi: Lan Anh
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Cán ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty Luật Việt Phong, với câu hỏi của bạn, Luật Việt Phong xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

- Luật Cư trú 2006;
- Thông tư số 35/2014/TT-BCA  quy định về cấp sổ hộ khẩu.

2. Chưa ly hôn mà muốn tách khẩu có được không?

Theo Điều 27 Luật Cư trú 2006:
"Điều 27. Tách sổ hộ khẩu
1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:
a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;
b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.
2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.
3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”
Trường hợp của bạn, bạn đủ điều kiện để tách riêng sổ hộ khẩu.
Và cũng theo quy định tại Thông tư số 35/2014/TT-BCA  quy định về cấp sổ hộ khẩu:
"5. Người có nhu cầu tách sổ hộ khẩu quy định tại điểm b khoản 1 Điều 27 Luật cư trú 2006 thì chủ hộ phải ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu đồng ý cho tách sổ hộ khẩu, ký, ghi rõ họ tên và ngày, tháng, năm. Khi tách sổ hộ khẩu không cần xuất trình giấy tờ về chỗ ở hợp pháp.”
Như vậy, bạn muốn tách sổ hộ khẩu thì cần phải chuẩn bị những thủ tục sau :
- Sổ hộ khẩu bản chính;
- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.
- Ý kiến đồng ý của chủ hộ cho vợ chồng bạn tách hộ khẩu.
Sau khi chuẩn bị hồ sơ, bạn nộp hồ sơ tách sổ hộ khẩu đến:
- Cơ quan công an quận, huyện, đối với thành phố trực thuộc Trung Ương.
- Công an xã, phường, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh - đối với tỉnh.
Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả cho bạn; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bạn bằng văn bản và nêu rõ lý do.  Như vậy, so với các quy định của Nghị định số 51/CP thì Điều 27 Luật cư trú có điểm mới là không hạn chế việc tách sổ hộ khẩu nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho công dân trong đời sống lao động, theo đó bất cứ ai từ đủ 18 tuổi trở lên có chỗ ở độc lập với hộ gia đình của người đó, nếu có nhu cầu tách sổ hộ khẩu thì đều được tách, Mọi trường hợp sau khi đã nhập chung vào sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình  hoặc sổ hộ khẩu cấp cho cá nhân, nếu được chủ hộ đồng ý cho tách bằng văn bản cũng được tách sổ hộ khẩu.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề chưa ly hôn có được tách khẩu không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Bùi Ly

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Chưa ly hôn có được tách khẩu không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên - Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Hỏi đáp về: Chưa ly hôn có được tách khẩu không?
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 
  Chủ đề

Tin cùng chuyên mục

  tài sản chung của hai vợ chồng đứng tên một người. 20/01/2018   Xử lý vi phạm pháp luật đối với hành vi tảo hôn. 09/01/2018   Đăng ký khai sinh cho con mang họ của mẹ có được không?. 09/01/2018   Hạn chế quyền thăm nom con sau khi ly hôn ?. 05/01/2018   Làm giấy khai sinh cho con khi mẹ chưa đủ tuổi kết hôn?. 05/01/2018   Quyền nuôi con thuộc về ai khi chưa đăng ký kết hôn. 05/01/2018   Quy định hiện hành về việc thay đổi quyền trực tiếp nuôi con sau ly hôn. 05/01/2018   Làm thế nào để cha được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi. 03/01/2018   Vấn đề con chung và tài sản của vợ chồng khi ly hôn. 02/01/2018   Những người có họ trong phạm vi ba đời. 02/01/2018   Có được kết hôn trước tuổi luật quy định không?. 19/12/2017   Lý lịch của người muốn kết hôn với công an. 18/12/2017   Có được ly hôn vợ trong thời gian nhờ người khác mang thai hộ hay không? . 15/12/2017   Làm thế nào để tách hộ khẩu sau khi ly hôn . 15/12/2017   Chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận. 04/12/2017   Làm giấy khai sinh cho con. 28/11/2017   Nhập khẩu cho vợ cũ có được không. 23/11/2017   Số chứng minh nhân dân không khớp với số trên giấy đăng ký kết hôn. 22/11/2017   Vợ có được quyền đơn phương ly hôn khi đang mang thai hay không. 09/11/2017   16 tuổi được bố mẹ đồng ý cho kết hôn thì có được không. 09/11/2017
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.