Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật hình sự » Chung sống tự nguyện nhưng chưa đủ tuổi kết hôn có vi phạm pháp luật không
Tìm kiếm bài viết

Chung sống tự nguyện nhưng chưa đủ tuổi kết hôn có vi phạm pháp luật không

.
Lượt xem: 37
Tác giả: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Mong luật sư giải đáp thắc mắc giúp tôi. Tôi 24 tuổi ở chung cùng người yêu 15 tuổi 2 chúng tôi tự nguyện nhưng chưa được sự đồng ý của gia định cô ấy vậy tôi có vi phạm pháp luật không? Tôi 24 tuổi ở chung cùng người yêu 15 tuổi 2 chúng tôi tự nguyện nhưng chưa được sự đồng ý của gia định cô ấy vậy tôi có vi phạm pháp luật không?
Vũ Ngọc Hanh

Bài viết liên quan:
Sống thử và chung sống như vợ chồng với người khác có giống nhau không?
Khung hình phạt đối với người chưa đủ 18 tuổi quan hệ với người dưới 13 tuổi do ý chí tự nguyện
Sống chung với người chưa thành niên có phạm tội không?
Tổ chức cưới và chung sống với nhau khi chưa đủ tuổi kết hôn thì bị xử lý như thế nào?
Chia tài sản chung khi chung sống với nhau như vợ chồng

Căn cứ pháp lý
 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến không đăng ký kết hôn nhưng chung sống với nhau như vợ chồng với người chưa thành niên.

Theo như  bạn trình bày thì việc chung sống giữa bạn và người yêu là hoàn toàn tự nguyện. Trong câu hỏi của bạn không nêu rõ là hai người có quan hệ tình dục hay không nên chúng tôi xin được chia ra hai trường hợp sau:

Trường hợp thứ nhất là khi hai bạn chưa quan hệ tình dục:

Trước hết việc bạn sống chung như vợ chồng với người yêu bạn là người chưa thành niên là vi phạm pháp luật về hôn nhân được quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

Điều 8. Điều kiện kết hôn
1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.
2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Khi ấy, việc kết hôn với người chưa đủ điều kiện kết hôn sẽ không được pháp luật công nhận và bảo vệ, vì thế việc bạn chung sống như vợ chồng mà chưa đủ điều kiện để đăng ký kết hôn thì giữa hai bạn không phát sinh quan hệ vợ chồng trước pháp luật và thuộc vào trường hợp bị cấm quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Trường hợp thứ hai là khi hai bạn đã quan hệ tình dục:

Căn cứ vào quy định tại Khoản 1 Điều 145 Bộ luật Hình sự năm 2015:

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi
1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Đối với trường hợp của bạn, khi bạn đã đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu với người yêu là trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, tuy mang tính chất tự nguyện nhưng hành vi của bạn vẫn có thể bị truy tố theo quy định tại Khoản 1 Điều 145 Bộ luật hình sự 2015.

Như vậy, việc bạn có vi phạm pháp luật hay không không phụ thuộc vào ý chí của gia đình người yêu bạn mà phụ thuộc vào độ tuổi của hai bạn có phải là người đã thành niên và đủ điều kiện kết hôn hay chưa.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề sống chung như vợ chồng với người chưa thành niên. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Chung sống tự nguyện nhưng chưa đủ tuổi kết hôn có vi phạm pháp luật không
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Chung sống tự nguyện nhưng chưa đủ tuổi kết hôn có vi phạm pháp luật không
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Bồi thường thiệt hại tội cố ý gây thương tích. 27/10/2020   Vay tiền không trả có bị phạt tù không?. 27/02/2020   Nghiện ma túy mà không có nơi ở ổn định có được bảo lĩnh?. 07/11/2019   Gây thương tích khi phòng vệ có bị sao không?. 25/10/2019   Gây thương tích khi phòng vệ có bị xử phạt không?. 22/10/2019   Tảo hôn có thể bị truy cứu tội hiếp dâm?. 21/10/2019   Mức phạt đối với hành vi mua bán trái phép chất ma túy. 18/09/2019   Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh. 16/09/2019   Trình tự, thủ tục xóa án tích. 13/09/2019   Mua nhầm xe có giấy tờ giả, xử lý như thế nào?. 05/09/2019   Vay tiền không trả và trốn tránh bị xử lý như thế nào?. 27/08/2019   Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật về ma tuý qua tổng đài trực tuyến 19006589. 19/08/2019   Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật về hình sự qua tổng đài trực tuyến 19006589. 19/08/2019   Dịch vụ luật sư tư vấn luật hình sự qua tổng đài trực tuyến 1900 6589. 19/08/2019   Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật thực hiện thủ tục khởi kiện hành vi cố ý gây thương tích qua tổng đài trực tuyến 1900 6589. 18/08/2019   Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật về bào chữa tội giết người qua tổng đài trực tuyến 1900 6589. 17/08/2019   Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật về bào chữa án ma túy qua tổng đài trực tuyến 1900 6589. 17/08/2019   Dịch vụ tư vấn Luật sư bào chữa qua tổng đài trực tuyến 1900 6589. 17/08/2019   Xử lý hành vi xâm phạm sức khỏe của người khác. 15/08/2019   Tham gia mua ma túy cùng người khác thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tàng trữ trái phép chất ma túy hay không?. 15/08/2019

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.