Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật đất đai » Chuyển đổi cây trồng trên đất lúa có cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất không?
Tìm kiếm bài viết

Chuyển đổi cây trồng trên đất lúa có cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất không?

.
Lượt xem: 2430
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt câu hỏi:

Chuyển đổi cây trồng trên đất lúa có cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất không?

Gia đình tôi được giao 2 ha đất trồng lúa. Nhưng do đất cằn cỗi và thiếu nước nên không năng suất, tôi muốn chuyển sang trồng dài hạn một số loại cây khác như lạc, đỗ, cà phê. Tôi có đề cập vấn đề với UBND xã tuy nhiên cán bộ xã nói tôi không được phép trồng cây công nghiệp lên đất trồng lúa, nếu muốn trồng thì phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Xin luật sư cho tôi biết tôi có cần phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất không? Tôi xin cảm ơn!

Chuyển đổi cây trồng trên đất lúa có cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất không?

 

Luật sư tư vấn:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật đất đai năm 2013

2/ Chuyển đổi cây trồng trên đất lúa có cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất không?

Theo quy định của luật đất đai, đất phân thành 3 nhóm sau:

– Nhóm đất  nông nghiệp

– Nhóm đất phi nông nghiệp

– Nhóm đất chưa sử dụng

Nhóm đất nông nghiệp được hiểu là tổng thể các loại đất có đặc tính sử dụng giống nhau, với tư cách là tư liệu sản xuất chủ yếu phục vụ cho mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, trồng rừng, khoanh nuôi tu bổ bảo vệ rừng, nghiên cứu thí nghiệm về nông nghiệp, lâm nghiệp.

Khoản 1 điều 10 luật đất đai năm 2013 quy định:

"1. Nhóm đất nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây:

a) Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác;

b) Đất trồng cây lâu năm;

c) Đất rừng sản xuất;

d) Đất rừng phòng hộ;

đ) Đất rừng đặc dụng;

e) Đất nuôi trồng thủy sản;

g) Đất làm muối;

h) Đất nông nghiệp khác gồm đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất; xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm; đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh;”

Như vậy UBND xã trả lời bạn như vậy là đúng theo quy định của pháp luật vì các loại cây như cà phê, đỗ, lạc là cây công nghiệp. Khoản 1 điều 57 luật đất đai năm 2013 quy định:

"1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

đ) Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;

e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

g) Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

Như vậy nếu muốn trồng các loại cây như bạn mong muốn bạn phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Điều 59 luật đất đai năm 2013 có quy định về thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Khoản 2 điều 59 quy định:

"2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

a) Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định;

b) Giao đất đối với cộng đồng dân cư.”

Theo đó, bạn phải lên xin phép chuyển mục địch sử dụng đất tại ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã hoặc thành phố trực thuộc tỉnh. 

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về chuyển đổi cây trồng trên đất lúa có cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý. 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Chuyển đổi cây trồng trên đất lúa có cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Chuyển đổi cây trồng trên đất lúa có cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất không?
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho phần đất dôi ra. 13/10/2016   Thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất đối với đất trồng lúa. 13/10/2016   Không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có được bồi thường khi bị thu hồi đất không?. 13/10/2016   Điều kiện để được tách thửa đất nông nghiệp tại tỉnh Đồng Nai. 13/10/2016   Người nước ngoài có được mua đất ở Việt Nam không?. 13/10/2016   Các trường hợp thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 13/10/2016   Giao đất rừng cho hộ gia đình. 13/10/2016   Thu hồi đất do người sử dụng vi phạm pháp luật. 13/10/2016   Mua bán đất không công chứng thì phải làm gì?. 13/10/2016   Đòi lại đất đai trong trường hợp có giao dịch chuyển quyền sử dụng đất trái pháp luật?. 13/10/2016   Cho thuê diện tích đất trồng lúa có hợp pháp không?. 13/10/2016   Người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam cần những giấy tờ gì?. 13/10/2016   Cho thuê lại đất của nhà đầu tư. 13/10/2016   Điều kiện thuê đất nông nghiệp cho hộ gia đình. 13/10/2016   Lấn chiếm đất đai bị xử phạt như thế nào?. 13/10/2016   Người chưa đủ 18 tuổi có thể đứng tên trên sổ đỏ không?. 13/10/2016   Các nghĩa vụ tài chính phải nộp khi doanh nghiệp đầu tư xây dựng căn hộ để bán. 13/10/2016   Tư vấn luật đất đai qua tổng đài điện thoại 1900 6589. 13/10/2016   Luật sư tư vấn pháp luật miễn phí trên mọi lĩnh vực. 13/10/2016   Tranh chấp đất đai có được đưa ra giải quyết ở Tòa án hay không?. 13/10/2016

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.