Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật doanh nghiệp » Chuyển đổi loại hình công ty có cần thay mã số thuế hay không?
Tìm kiếm bài viết

Chuyển đổi loại hình công ty có cần thay mã số thuế hay không?

.
Lượt xem: 2733
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt câu hỏi:

Chuyển đổi loại hình công ty có cần thay mã số thuế hay không?

Chào luật sư. Tôi là kế toán của một công ty cổ phần. Hiện nay công ty tôi đang chuẩn bị làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp sang công ty TNHH. Luật sư cho tôi hỏi, trong trường hợp chuyển đổi như thế này thì công ty tôi có cần thay đổi mã số doanh nghiệp cũng như mã số thuế không? Nếu có thì chúng tôi phải kê khai với cơ quan có thẩm quyền như thế nào? Tôi cảm ơn.

Người hỏi: Đỗ Phương Thảo (Hà Nội)

Chuyển đổi hình thức công ty có cần thay mã số thuế không?

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý.

– Luật doanh nghiệp năm 2014;

– Nghị định số 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;

– Thông tư số 80/2012/TT-BTC về hướng dẫn quản lý thuế về đăng ký thuế;

– Thông tư số 151/2014/TT-BTC của BỘ tài chính;

2/ Chuyển đổi loại hình công ty có cần thay mã số thuế hay không?

Căn cứ theo điều 30 Luật doanh nghiệp năm 2014 thì mã số doanh nghiệp được quy định như sau:

"Điều 30. Mã số doanh nghiệp

1. Mã số doanh nghiệp là dãy số được tạo bởi Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, được cấp cho doanh nghiệp khi thành lập và được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp có một mã số duy nhất và không được sử dụng lại để cấp cho doanh nghiệp khác.

2. Mã số doanh nghiệp được dùng để thực hiện các nghĩa vụ về thuế, thủ tục hành chính và quyền, nghĩa vụ khác.”

Căn cứ theo quy định của điều 8 nghị định số 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp hướng dẫn chi tiết về mã số doanh nghiệp như sau:

"1. Mỗi doanh nghiệp được cấp một mã số duy nhất gọi là mã số doanh nghiệp. Mã số này đồng thời là mã số thuế của doanh nghiệp.

2. Mã số doanh nghiệp tồn tại trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp và không được cấp lại cho tổ chức, cá nhân khác. Khi doanh nghiệp chấm dứt hoạt động thì mã số doanh nghiệp chấm dứt hiệu lực.”

Căn cứ theo điều 3 của thông tư số 80/2012/TT-BTC về hướng dẫn quản lý thuế về đăng ký thuế quy định về nguyên tắc cấp mã số thuế như sau:

"a) Tổ chức, cá nhân quy định tại Điều 2 Thông tư này được cấp một mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt quá trình hoạt động từ khi đăng ký thuế cho đến khi chấm dứt hoạt động, trừ các trường hợp quy định tại điểm d, đ, e khoản này. Mã số thuế được dùng để khai thuế, nộp thuế cho tất cả các loại thuế mà người nộp thuế phải nộp, kể cả trường hợp người nộp thuế kinh doanh nhiều ngành nghề khác nhau hoặc hoạt động sản xuất kinh doanh tại các địa bàn khác nhau.

Mã số thuế đã cấp không được sử dụng để cấp cho người nộp thuế khác. Tổ chức kinh doanh khi chấm dứt hoạt động thì mã số thuế chấm dứt hiệu lực và không được sử dụng lại.

Mã số thuế đã cấp cho người nộp thuế là chủ hộ kinh doanh hoặc một cá nhân không thay đổi trong suốt cuộc đời của cá nhân đó, kể cả trường hợp đã ngừng hoạt động kinh doanh sau đó kinh doanh trở lại.

Mã số thuế của doanh nghiệp sau khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp được giữ nguyên.

Đối với doanh nghiệp được thành lập theo Luật Doanh nghiệp, mã số thuế đồng thời là mã số doanh nghiệp.”

Như vậy, thông qua các căn cứ pháp lý được nêu ra bên trên, chúng tôi khẳng định rằng việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp của công ty bạn không đồng nghĩa với việc thay đổi mã số thuế. Mã số thuế đồng thời là mã số doanh nghiệp sẽ theo công ty bạn từ ngày thành lập đến ngày chấm dứt tồn tại doanh nghiệp. 

3/ Về việc kê khai, quyết toán thuế.

Căn cứ vào khoản 2 điều 12 Thông tư số 156/2013/TT-BTC về hướng dẫn thi hành chi tiết một số điều luật về luật quản lý thuế được sửa đổi bổ sung tại điều 16 thông tư 151/2014/BTC có quy định về thủ tục kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp như sau:

"2. Khai thuế thu nhập doanh nghiệp là khai theo từng lần phát sinh, khai quyết toán năm hoặc khai quyết toán thuế đến thời điểm có quyết định về việc doanh nghiệp thực hiện chia; hợp nhất; sáp nhập; chuyển đổi loại hình doanh nghiệp; giải thể; chấm dứt hoạt động. Trường hợp chuyển đổi loại hình doanh nghiệp mà bên tiếp nhận kế thừa toàn bộ nghĩa vụ về thuế của doanh nghiệp trước chuyển đổi (như chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ Công ty TNHH sang Công ty cổ phần hoặc ngược lại; chuyển đổi Doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước thành Công ty cổ phần và các trường hợp khác theo quy định của pháp luật) thì không phải khai quyết toán thuế đến thời điểm có quyết định về việc chuyển đổi, doanh nghiệp chỉ khai quyết toán thuế năm theo quy định.”

Như vậy, sau khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, công ty sử dụng Mã số thuế và tên công ty mới để khai thuế, nộp thuế không cần phải làm tờ khai mẫu 08-MST gửi cơ quan thuế. Công ty bạn do chuyển đổi từ công ty cổ phần sang công ty TNHH bên tiếp nhận kế thừa toàn bộ nghĩa vụ về thuế của doanh nghiệp trước chuyển đổi nên không phải khai quyết toán thuế đến thời điểm chuyển đổi loại hình doanh nghiệp.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Chuyển đổi loại hình công ty có cần thay mã số thuế hay không? Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Chuyển đổi loại hình công ty có cần thay mã số thuế hay không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên - Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Hỏi đáp về: Chuyển đổi loại hình công ty có cần thay mã số thuế hay không?
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Thủ tục đăng ký doanh nghiệp dựa trên cơ sở chia công ty. 13/10/2016   Thủ tục chia, tách công ty cổ phần. 13/10/2016   Thủ tục, hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật. 13/10/2016   Điều kiện mở dịch vụ kinh doanh karaoke là gì?. 13/10/2016   Đề nghị cấp GCN đủ điều kiện hoạt động dịch vụ huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động. 13/10/2016   Kinh doanh lưu động thì đặt địa điểm đăng ký hộ kinh doanh ở đâu?. 13/10/2016   Hàng hóa cấm kinh doanh tại Việt Nam. 13/10/2016   Trường hợp không phải xin giấy phép kinh doanh. 13/10/2016   Tư vấn luật doanh nghiệp online. 13/10/2016   Có được rút cổ phần khỏi công ty?. 13/10/2016   Tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh. 13/10/2016   Đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật. 13/10/2016   Dịch vụ thành lập công ty Hợp danh. 13/10/2016   Dịch vụ thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên. 13/10/2016   Thủ tục thành lập công ty in ấn. 13/10/2016   Dịch vụ tư vấn thành lập công ty trọn gói. 13/10/2016   Thủ tục thành lập chi nhánh công ty TNHH 2 thành viên trở lên tại Hưng Yên. 13/10/2016   Thủ tục thành lập công ty TNHH một thành viên tại Hà Đông. 13/10/2016   Tư vấn doanh nghiệp qua tổng đài 1900 6589. 13/10/2016   Có được chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân sang công ty cổ phần hay không?. 13/10/2016
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.