Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật doanh nghiệp
Tìm kiếm bài viết

Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp có cần thay đổi mã số thuế hay không?

.
Lượt xem: 3402
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư. Tôi là kế toán của một Doanh nghiệp tư nhân. Hiện nay Doanh nghiệp tôi đang chuẩn bị làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp sang công ty TNHH. Luật sư cho tôi hỏi: trong trường hợp chuyển đổi như thế này thì Doanh nghiệp tôi có cần thay đổi mã số doanh nghiệp cũng như mã số thuế không? Nếu có thay đổi thì chúng tôi phải kê khai với cơ quan có thẩm quyền như thế nào? Và có cần quyết toán thuế tại thời điểm trước khi chuyển đổi hay không? Và có phải hết năm 2018 không còn tồn tại loại hình Doanh nghiệp vừa và nhỏ nữa phải không? Tôi cảm ơn.
Người gửi: Nguyễn Thắng
Bài viết liên quan: 
- Thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp
- Dịch vụ kê khai thuế, báo cáo thuế cho doanh nghiệp
- Hoạt động hộ kinh doanh cá thể mà không đăng ký kinh doanh bị xử lý thế nào?
- Thủ tục sáp nhập doanh nghiệp và việc quyết toán thuế khi sáp nhập doanh nghiệp
- Hành vi bị nghiêm cấm khi thành lập doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp


Tư vấn luật: 1900 6589


Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý 

- Luật Doanh nghiệp 2014.
- Nghị định số 78/2015/NĐ-CP
- Thông tư số 80/2012/TT-BTC 
- Thông tư 96/2015/TT-BTC
- Thông tư 151/2014/TT-BTC
- Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa 2017 

2. Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp có cần thay đổi mã số thuế hay không?

- Căn cứ Điều 30 Luật doanh nghiệp năm 2014 thì mã số doanh nghiệp được quy định như sau:
"1. Mã số doanh nghiệp là dãy số được tạo bởi Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, được cấp cho doanh nghiệp khi thành lập và được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp có một mã số duy nhất và không được sử dụng lại để cấp cho doanh nghiệp khác.
2. Mã số doanh nghiệp được dùng để thực hiện các nghĩa vụ về thuế, thủ tục hành chính và quyền, nghĩa vụ khác.”
- Điều 8 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp hướng dẫn chi tiết về mã số doanh nghiệp như sau:
"1 Mỗi doanh nghiệp được cấp một mã số duy nhất gọi là mã số doanh nghiệp. Mã số này đồng thời là mã số thuế của doanh nghiệp.
2. Mã số doanh nghiệp tồn tại trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp và không được cấp lại cho tổ chức, cá nhân khác. Khi doanh nghiệp chấm dứt hoạt động thì mã số doanh nghiệp chấm dứt hiệu lực.”
- Quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 3 Thông tư số 80/2012/TT-BTC về nguyên tắc cấp mã số thuế:
 "…Mã số thuế của doanh nghiệp sau khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp được giữ nguyên.
Đối với doanh nghiệp được thành lập theo Luật Doanh nghiệp, mã số thuế đồng thời là mã số doanh nghiệp...”
Từ các căn cứ pháp lý trên, có thể khẳng định rằng việc chuyển đổi loại hình của doanh nghiệp của công ty bạn không làm thay đổi mã số thuế. Mã số thuế đồng thời là mã số doanh nghiệp sẽ theo công ty bạn từ ngày thành lập đến ngày chấm dứt tồn tại doanh nghiệp. 
Như vậy, khi thực hiện việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp công ty bạn không phải thay đổi mã số thuế đồng thời là mã số doanh nghiệp mà giữ nguyên như cũ. 

3. Thực hiện nghĩa vụ quyết toán thuế

Theo thông tin bạn đưa ra, công ty của bạn chuyển đổi loại hình từ doanh nghiệp tư nhân sang công ty TNHH, về việc thực hiện quyết toán thuế khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thì Điều 7 Thông tư 96/2015/TT-BTC quy định:
"3. Doanh nghiệp chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, giải thể, phá sản phải thực hiện quyết toán thuế với cơ quan thuế đến thời điểm có quyết định chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, giải thể, phá sản của cơ quan có thẩm quyền (trừ trường hợp không phải quyết toán thuế theo quy định).”
Về trường hợp không phải quyết toán thuế thì Khoản 2 Điều 16 Thông tư 151/2014/TT-BTC quy định:
"… 2. Trường hợp chuyển đổi loại hình doanh nghiệp mà bên tiếp nhận kế thừa toàn bộ nghĩa vụ về thuế của doanh nghiệp trước chuyển đổi (như chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ Công ty TNHH sang Công ty cổ phần hoặc ngược lại; chuyển đổi Doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước thành Công ty cổ phần và các trường hợp khác theo quy định của pháp luật) thì không phải khai quyết toán thuế đến thời điểm có quyết định về việc chuyển đổi, doanh nghiệp chỉ khai quyết toán thuế năm theo quy định.”
Theo đó, nếu doanh nghiệp tư nhân chuyển đổi loại hình doanh nghiệp sang công ty TNHH thì dù kế thừa toàn bộ nghĩa vụ thuế vẫn phải khai quyết toán thuế vì không thuộc các trường hợp không phải quyết toán thuế như quy định trên. Như vậy, công ty bạn phải quyết toán thuế trước khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp.

4. Hết năm 2018 không còn tồn tại loại hình Doanh nghiệp vừa và nhỏ nữa phải không?

Để đảm bảo hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam thì vừa qua Quốc hội đã thống nhất và ban hành Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa ngày 12/6/2017 và sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2018. Vì vậy, kể từ khi Luật này có hiệu lực, các doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ có được những thuận lợi, và nhiều ưu đãi trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Tức là Luật pháp đã ghi nhận và bảo vệ quyền lợi của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nghiễm nhiên, pháp luật quy định loại hình này và không có lý do nào để bãi bỏ loại hình doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Do đó, từ nay đến hết năm 2018 xác định loại hình doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn tồn tại.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.  
Chuyên viên: Trần Quỳnh

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp có cần thay đổi mã số thuế hay không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp có cần thay đổi mã số thuế hay không?
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Quy định về chấm dứt tư cách thành viên góp vốn trong công ty hợp danh. 11/04/2018   Một số vấn đề liên quan dịch vụ kinh doanh cầm đồ. 07/04/2018   Quy định hiện hành về lập địa điểm kinh doanh của công ty. 21/03/2018   Quy định về thành lập, hoạt động hộ kinh doanh cá thể ngành vận tải tại Hà Nội. 19/03/2018   Trách nhiệm của công ty tuyên bố phá sản đối với người lao động. 14/03/2018   Chủ tịch Hội đồng quản trị không ký Nghị quyết Hội đồng quản trị do bỏ phiếu không tán thành thì xử lý như thế nào?. 05/03/2018   Thủ tục nhập khẩu phế liệu về làm nguyên liệu sản xuất?. 30/01/2018   Quy định về giá chuyển nhượng như thế nào?. 26/01/2018   Bất cập trong thuê đất khu công nghiệp. 22/01/2018   Chọn mã ngành nghề kinh doanh phù hợp. 17/01/2018   Bảo lãnh người Việt sang nước ngoài làm việc?. 17/01/2018   Thủ tục thông báo bổ sung ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp. 17/01/2018   Công ty có được ký kết hợp đồng mua bán hàng hóa với chi nhánh của mình hay không?. 13/01/2018   Trả tiền lãi khi vi phạm hợp đồng?. 11/01/2018   Khai, nộp lệ phí môn bài cho chi nhánh mới thành lập. 11/01/2018   Quy định về việc góp vốn bằng tài sản vào công ty?. 10/01/2018   Quy định về phá sản tổ chức tín dụng. 10/01/2018   Thủ tục rút vốn và chuyển trụ sở công ty sang tỉnh khác?. 09/01/2018   Căn cứ để xác định mức thu lệ phí môn bài của doanh nghiệp khi thay đổi vốn điều lệ. 09/01/2018   Thủ tục góp vốn bằng tài sản vào công ty TNHH một thành viên. 08/01/2018
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.