Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật xây dựng

Có bị vi phạm xây dựng công trình trái phép không khi giấy phép xây dựng là giấy phép xây dựng có thời hạn?

27/03/2018.

Tóm tắt câu hỏi:

Gia đình tôi đang xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ. Đến nay sắp hoàn thành thì có cán bộ sở xây dựng tới đo đạc và lập biên bản vi phạm xây dựng công trình trái phép so với giấy phép xây dựng. Cụ thể là trên bảng vẽ xin giấy phép xây dựng, gia đình tôi có chừa 4m phần đất lùi sau thông thoáng và 2m bên hông ranh giới đất. Gia đình tôi đã xây thêm công trình phụ toilet + bếp + lợp mái tôn trên phần đất 4m chừa đất lùi sau thông thoáng, bản vẽ gia đình tôi chỉ xin xây dựng căn nhà 7,2m x 7,2m không có công trình phụ bên ngoài. Giấy phép xây dựng của gia đình tôi là giấy phép tạm thời. Kính mong các luật sư tư vấn cụ thể! Trân trọng cảm ơn.
Người gửi: Trí Đức
Bài viết liên quan:
Sở xây dựng cấp phép điều chỉnh bổ sung cho chủ đầu tư trong khi dự án đang vi phạm giấy phép xây dựng lần đầu là đúng hay sai?
Xây dựng không đúng nội dung giấy phép xây dựng
Xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng bị xử phạt thế nào?
Xây dựng nhà không đúng với giấy phép xây dựng bị xử phạt thế nào?
Xử phạt khi xây dựng không đúng theo giấy phép xây dựng
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

- Luật Xây dựng năm 2014;
- Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở.

2. Có bị vi phạm xây dựng công trình trái phép không khi giấy phép xây dựng là giấy phép xây dựng có thời hạn?

Căn cứ vào Khoản 4 Điều 12 Luật Xây dựng năm 2014 quy định về Hành vi bị nghiêm cấm như sau:
"Điều 12. Các hành vi bị nghiêm cấm
4. Xây dựng công trình không đúng quy hoạch xây dựng, trừ trường hợp có giấy phép xây dựng có thời hạn; vi phạm chỉ giới xây dựng, cốt xây dựng; xây dựng công trình không đúng với giấy phép xây dựng được cấp.”
Vì vậy, khi giấy phép xây dựng của gia đình bạn là giấy phép xây dựng tạm thời thì gia đình bạn sẽ không phải tuân theo quy hoạch xây dựng nhưng vẫn phải tuân theo đúng nội dung giấy phép xây dựng đã được cấp. Trong trường hợp có nhu cầu phát sinh, bạn phải tiến hành thủ tục thay đổi Giấy phép xây dựng sao cho phù hợp. Nếu bạn xây dựng không đúng nội dung giấy phép xây dựng thì có thể bị xử phạt hành chính tại khoản 4 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP:
"4. Xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp (trừ trường hợp quy định tại điểm a, điểm b, điểm c khoản 7 Điều này) đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới như sau:
a) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị;
b) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa hoặc xây dựng công trình khác không thuộc trường hợp quy định tại điểm a, điểm c khoản này;
c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng."
Ngoài ra còn áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả như sau:
- Nếu công trình đã hoàn thành: Buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm
- Nếu công trình chưa hoàn thành:
a) Lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm dừng thi công xây dựng công trình;
b) Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh hoặc cấp giấy phép xây dựng;
c) Hết thời hạn quy định tại điểm b khoản này, tổ chức, cá nhân vi phạm không xuất trình với người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng hoặc giấy phép xây dựng được điều chỉnh thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Có bị vi phạm xây dựng công trình trái phép không khi giấy phép xây dựng là giấy phép xây dựng có thời hạn?. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Hương Diền
Hỏi thêm về: Có bị vi phạm xây dựng công trình trái phép không khi giấy phép xây dựng là giấy phép xây dựng có thời hạn?
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu (*)
Nội dung câu hỏi (*)
Tên (*)
Email (*)
Số điện thoại
VIỆT PHONG - TIÊN PHONG LUẬT VIỆT
Tìm kiếm tin
Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật
Văn phòng phía Bắc (Hà Nội)
Biệt thự 2.11, đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Bắc Từ Liêm (đối diện Đại sứ Quán Hàn Quốc)

Tin xem nhiều

Tin cùng chuyên mục

Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2020), ® All Reserved.
Gọi luật sư: 1900 6589