Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật hành chính
Tìm kiếm bài viết

Có cần phải đi xét nghiệm nhóm máu khi muốn làm thẻ căn cước công dân?

.
Lượt xem: 5456
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi có thắc mắc này, mong luật sư giải đáp giúp tôi, nghe nói muốn làm thẻ căn cước công dân thì tôi phải đi xét nghiệm nhóm máu của mình có đúng không? Nếu đúng như vậy thì ngoài nhóm máu ra tôi còn phải cần những thông tin gì nữa để có thể làm thẻ căn cước theo quy định? Cám ơn.

Người gửi: Nguyễn Bình Trọng ( Hải Phòng )

Có cần phải đi xét nghiệm nhóm máu khi muốn làm thẻ căn cước công dân?

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật căn cước công dân năm 2014;

2. Có cần phải đi xét nghiệm nhóm máu khi muốn làm thẻ căn cước công dân?

Kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, Luật căn cước công dân năm 2014 đã có hiệu lực, theo đó thẻ căn cước công dân sẽ dần được thay thế cho chứng minh thư nhân dân như hiện nay, thẻ căn cước công dân là một loại giấy tờ tùy thân, thể hiện thông tin cơ bản về lai lịch, nhận dạng của công dân Việt Nam, được sử dụng trong các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam. Theo lộ trình, thẻ căn cước công dân sẽ được triển khai trên cả nước từ năm 2020.

Căn cứ theo quy định tại điều 9, Luật căn cước công dân năm 2014, những thông tin về công dân được thu thập, cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được quy định như sau:

"1. Nội dung thông tin được thu thập, cập nhật gồm:

a) Họ, chữ đệm và tên khai sinh;

b) Ngày, tháng, năm sinh;

c) Giới tính;

d) Nơi đăng ký khai sinh;

đ) Quê quán;

e) Dân tộc;

g) Tôn giáo;

h) Quốc tịch;

i) Tình trạng hôn nhân;

k) Nơi thường trú;

l) Nơi ở hiện tại;

m) Nhóm máu, khi công dân yêu cầu cập nhật và xuất trình bản kết luận về xét nghiệm xác định nhóm máu của người đó;

n) Họ, chữ đệm và tên, số định danh cá nhân hoặc số Chứng minh nhân dân, quốc tịch của cha, mẹ, vợ, chồng hoặc người đại diện hợp pháp;

o) Họ, chữ đệm và tên, số định danh cá nhân hoặc số Chứng minh nhân dân của chủ hộ, quan hệ với chủ hộ;

p) Ngày, tháng, năm chết hoặc mất tích.

2. Thông tin của công dân được thu thập, cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư từ tàng thư và Cơ sở dữ liệu căn cước công dân, Cơ sở dữ liệu về cư trú, Cơ sở dữ liệu hộ tịch và cơ sở dữ liệu chuyên ngành khác qua việc xử lý chuẩn hóa dữ liệu sẵn có về dân cư.

Trường hợp thông tin, tài liệu quy định tại khoản 1 Điều này chưa có hoặc chưa đầy đủ thì được thu thập, cập nhật từ công dân.”

Như vậy, theo căn cứ pháp luật nêu trên, bạn có thể không cần đi xét nghiệm nhóm máu bởi lẽ thông tin này có hay không có đều được. Nhóm máu chỉ được cập nhật khi bạn yêu cầu cập nhật và xuất trình bản kết luận về xét nghiệm xác định nhóm máu của bạn.

Trên đây là những thông tin sẽ được thu thập và cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư từ tàng thư và Cơ sở dữ liệu căn cước công dân, Cơ sở dữ liệu về cư trú, Cơ sở dữ liệu hộ tịch và cơ sở dữ liệu chuyên ngành khác qua việc xử lý chuẩn hóa dữ liệu sẵn có về dân cư, trường hợp chưa có hoặc chưa đầy đủ thì được thu thập, cập nhật từ công dân.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về có cần phải đi xét nghiệm nhóm máu khi muốn làm thẻ căn cước công dân? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Có cần phải đi xét nghiệm nhóm máu khi muốn làm thẻ căn cước công dân?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Có cần phải đi xét nghiệm nhóm máu khi muốn làm thẻ căn cước công dân?
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Xử phạt hành chính khi dừng xe, đỗ xe không có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết. 13/10/2016   Xử phạt hành chính khi người điều khiển xe máy tham gia giao thông chở theo từ 03 (ba) người trở lên trên xe. 13/10/2016   Xử phạt về hành vi giao xe cho người chưa đủ điều kiện lái xe. 13/10/2016   Cảnh sát được giữ xe trong trường hợp nào?. 13/10/2016   Chuyển làn đường không đúng nơi quy định bị phạt bao nhiêu?. 13/10/2016   Mức phạt chuyển làn đường không đúng nơi quy định đối với xe máy. 13/10/2016   Xử phạt hành chính đối với hành vi điều khiển xe máy tham gia giao thông không có báo hiệu xin vượt trước khi vượt. 13/10/2016   Xử phạt hành chính đối với hành vi không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy tham gia giao thông. 13/10/2016   Cho trâu đi qua đường quốc lộ có bị xử phạt hay không?. 13/10/2016   Sinh con thứ ba có được ứng cử làm đại biểu hội đồng nhân dân?. 13/10/2016   Để trâu bò ăn ngô nhà người khác bị xử phạt bao nhiêu tiền?. 13/10/2016   Xử phạt hành chính việc xúi giục người khác đánh nhau. 13/10/2016   Làm giả chứng minh thư để đi xuất khẩu lao động. 13/10/2016   Các hình thức xử lý vi phạm hành chính đối với người chưa thành niên. 13/10/2016   Mức phạt tiền tối đa trong các lĩnh vực. 13/10/2016   Luật sư tư vấn khiếu nại, tố cáo hành chính. 13/10/2016   Tư vấn soạn thảo đơn khiếu nại, tố cáo hành chính. 13/10/2016   Tư vấn về các mức xử phạt hành chính gọi 1900 6589. 13/10/2016   Dịch vụ tư vấn xử phạt vi phạm hành chính đất đai, giao thông, an ninh trật tự. 13/10/2016   Điều kiện cấp giấy phép xây dựng nhà ở?. 13/10/2016
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.