Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật hành chính » Có được cấp chứng minh nhân dân từ KT3 không?
Tìm kiếm bài viết

Có được cấp chứng minh nhân dân từ KT3 không?

.
Lượt xem: 19558
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt tình huống:

Chào Luật sư:
Gia đình em hiện tại không có hộ khẩu, chỉ có kt3. Em muốn hỏi từ kt3 có thể làm chứng minh thư nhân dân được không. Nếu không thì làm sao để làm được hộ khẩu mới.
Em cảm ơn.
Người gửi: Đạt Lê
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong , với câu hỏi của bạn công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau :

1/ Căn cứ pháp luật:

-Luật Cư trú năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013;
-Nghị định 05/1999/NĐ-CP quy định về chứng minh nhân dân, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 170/2007/NĐ-CP và Nghị định số 106/2013/NĐ-CP.

2/ Có được cấp chứng minh nhân dân từ KT3 không?

Điểm a Khoản 1 Điều 6 Nghị định số 05/1999/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung lần cuối bởi Nghị định số 106/2013/NĐ-CP quy định về thủ tục làm chứng minh nhân dân:
"a. Cấp Chứng minh nhân dân mới:
- Xuất trình hộ khẩu thường trú;
- Chụp ảnh;
- In vân tay;
- Khai các biểu mẫu;
- Nộp giấy Chứng minh nhân dân đã cấp theo Quyết định số 143/CP ngày 09 tháng 8 năm 1976 (nếu có).”
Như vậy, khi làm chứng minh nhân dân bạn buộc phải xuất trình hộ khẩu thường trú. Sổ tạm trú dài hạn ở một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác với nơi đăng ký thường trú (KT3) không thể thay thế sổ hộ khẩu khi làm chứng minh nhân dân được.
Theo quy định, nhân khẩu KT3 phải về nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để làm chứng minh nhân dân vì KT3 chỉ là sổ tạm trú dài hạn. Trường hợp có KT3 nhưng vì lý do gì đó hộ khẩu thường trú ở tỉnh không còn như của trường hợp của bạn thì có hai cách để có thể làm được chứng minh nhân dân:
 Thứ nhất, về địa phương nơi gia đình bạn có đăng ký hộ khẩu thường trú trước đây để đăng ký nhập hộ khẩu trở lại và sau đó làm chứng minh nhân ở địa phương đó; 
Thứ hai, đến công an quận, huyện nơi đăng ký tạm trú nơi bạn đang ở hoàn tất các thủ tục và nếu đủ điều kiện đăng ký hộ khẩu thường trú tại nơi bạn đang sinh sống  thì bạn làm thủ tục đăng ký thường trú rồi sau đó mới làm thủ tục xin cấp chứng minh nhân dân.
 Để được cấp sổ hộ khẩu thường trú thì gia đình bạn phải đáp được điều kiện đăng ký thường trú quy định tại Luật Cư trú năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013. Theo đó, đối với trường hợp bạn đang tạm trú ở tỉnh thì gia đình bạn phải có chỗ ở hợp pháp:
"Điều 19: Điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh
Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.
Đối với trường hợp đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:
"Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương
Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương:
1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;
6. Việc đăng ký thường trú vào nội thành thành phố Hà Nội thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 19 của Luật Thủ đô.”
Sau khi đã đáp ứng đủ điều kiện để đăng ký hộ khẩu thường trú, thì bạn thực hiện các thủ tục theo Điều 21 Luật Cư trú năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013:
"Điều 21. Thủ tục đăng ký thường trú
1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:
a) Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;
b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.
2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:
a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;
b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;
c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc Trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.
3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”
Thực hiện các thủ tục trên thì gia đình bạn sẽ được cấp sổ hộ khẩu và bạn có thể xin cấp chứng minh nhân dân như bình thường.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề có làm chứng minh nhân dân từ KT3 được không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Văn Tuyết

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Có được cấp chứng minh nhân dân từ KT3 không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên - Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Hỏi đáp về: Có được cấp chứng minh nhân dân từ KT3 không?
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Trình báo sau khi mất liên lạc sau 24 giờ. 30/12/2017   Bị mất Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy có được cấp lại không?. 28/12/2017   Đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng. 27/12/2017   Bổ sung thông tin của cha vào giấy khai sinh cho con có cần xác nhận ADN không?. 21/12/2017   Thủ tục xin cấp lại chứng minh thư nhân dân đã mất. 19/12/2017   Bị phạt tiền có bị tiền sự không và có phải làm đơn xoá tiền sự ?. 18/12/2017   Người bị coi là có tiền sự theo quy định hiện hành. 15/12/2017   Tung video người khác bị đánh lên mạng xã hội thì bị xử lý như thế nào?. 13/12/2017   Cơ sở kinh doanh thực phẩm cần phải có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm hay không?. 13/12/2017   Hồ sơ đăng kí lưu hành sản phẩm hương muỗi mới sản xuất. 13/12/2017   Quy định về thời gian đăng ký sang tên xe sau khi mua xe. 06/12/2017   Hồ sơ, thủ tục xin gia hạn giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế. 04/12/2017   Xử lý hành vi gây tiếng ồn trong khu dân cư. 02/12/2017   Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức. 30/11/2017   Giấy phép an toàn thực phẩm và công bố. 30/11/2017   Mất hồ sơ gốc có làm lại được bằng lái xe hạng C không. 28/11/2017   Xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng bị xử phạt thế nào?. 23/11/2017   Quê quán trong Giấy khai sinh của con ghi theo quê quán hay nơi sinh của cha?. 17/11/2017   Người dưới 16 tuổi vi phạm luật giao thông bị xử lý như thế nào?. 02/11/2017   Bị tạm giữ xe mà không lập biên bản có được không. 02/11/2017
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.