Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật đất đai
Tìm kiếm bài viết

Có được cho thuê tài sản trên đất thuê trả tiền hàng năm hay không?

.
Lượt xem: 1858
Tác giả: Luật gia. Nguyễn Thị Phương Anh

Công ty cổ phần A làdoanh nghiệp cổ phần không có vốn nhà nước. Thuê đất nhà nước trả tiền hàngnăm, mục đích sử dụng đất ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Thương mại,dịch vụ. Tài sản trên đất là Nhà làm việc 02 tầng, nhà kho, ga ra (mua lại củaNhà nước khi cổ phần hóa DNNN) thuộc sở hữu hợp pháp của Công ty A và đã đượcđăng ký trên Giấy CN QSD đất và tài sản gắn liền trên đất do UBND tỉnh cấp. Dotinh gọn bộ máy làm việc nên Công ty chỉ sử dụng tầng 2 nhà làm việc còn lại tầng01 cho các hộ kinh doanh thuê làm cửa hàng buôn bán. Công ty A kê khai và nộpthuế việc cho thuê tài sản này đầy đủ. Đối chiếu với các quy định của pháp luậthiện hành Công ty A cho rằng việc cho thuê tài sản như trên là đúng pháp luật.

Tuy nhiên Thanh tra SởTài nguyên môi trường địa phương cho rằng: Công ty A cho thuê tài sản trên đấtlà đất thuê trả tiền hàng năm khi chưa xin phép và được sự đồng ý của Sở TNMTlà vi phạm pháp luật. Sở TNMT căn cứ vào Điều 475 Bộ luật dân sự và Điều 19 Nghịđịnh 102/2014/NĐ-CP xử phạt Công ty A 20 triệu đồng và thu hồi số tiền Công tyA đã thu được khi cho thuê tài sản trên.

Công ty A kiến nghị: Côngty A cho thuê tài sản trên đất là tài sản thuộc sở hữu hợp pháp của mình chứkhông phải cho thuê Quyền sử dụng đất nên không cần phải xin phép và không chấphành quyết định xử phạt của Sở TNMT địa phương.

Vậy xin được tư vấn:

1. Quyết định xử phạt củaSở TNMT địa phương như trên có đúng quy định của pháp luật hiện hành không?

2. Nếu Quyết định xử phạtcủa Sở TNMT địa phương là không đúng thì Công ty A phải làm gì để bảo vệ quyềnvà lợi ích hợp pháp của mình.

Rất mong nhận được sự tưvấn của Công ty Luật Việt Phong!

Trân trọng cảm ơn!

Đỗ Viết Hùng

Bài viết liên quan

Đất thuê 30 năm có được phép chuyển nhượng cho người khác sử dụng không?
Tư vấn giải quyết khiếu nại, khiếu kiện, tố cáo về Đất đai
Dịch vụ thực hiện thủ tục khởi kiện vụ án tranh chấp Đất đai, Nhà ở
Người khiếu nại có phải chấp hành quyết định hành chính mà mình khiếu nại hay không?
Mẫu đơn khiếu nại hành chính mới nhất hiện hành

Cơ sở pháp lý:

        -  Nghị định 01/2017/NĐ-CP về Sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật đất đai.

-       -  Luật kinh doanh bất động sản năm 2014

-       -  Luật khiếu nại năm 2011

-       -  Luật tố tụng hành chính năm 2015

-    Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạnđã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạnCông ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo nhữngthông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lýliên quan đến điều kiện cho thuê tài sản gắn liền với đất thuê của Nhà nước.

1. Quyết định xử phạt của Sở TNMT địa phương như trên có đúng quy định của pháp luật hiện hành không?

Theokhoản 24 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP như sau:

Khoản 24 Điều 2 Nghị định 01/2017/ND-CP 
"
1. Tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, hộ gia đình, cá nhân thuê đất của Nhà nước trả tiền thuê đất hàng năm; thuê đất, thuê lại đất trong khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, làng nghề trả tiền thuê đất hàng năm và đã được cấp Giấy chứng nhận thì được cho thuê tài sản gắn liền với đất đã được tạo lập hợp pháp theo quy định của pháp luật nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản. Người thuê tài sản phải sử dụng tài sản trên đất theo mục đích đã được xác định trong quyết định cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc trong hợp đồng thuê đất, thuê lại đất đã ký.”


Tài sản gắn liền với đất đã tạo lập được coi là có tính hợppháp khi đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 9 Luậtkinh doanh bất động sản:

 Khoản 1 Điều 9 Luật kinh doanh bất động sản

"a) Có đăng ký quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất trong giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất. Đối với nhà, công trình xây dựng có sẵn trong dự án đầu tư kinh doanh bất động sản thì chỉ cần có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

b) Không có tranh chấp về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất;

 c) Không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.”

  


Theoquy định trên của pháp luật, nếu tài sản trên đất thuê trả tiền hàng năm củacông ty bạn đáp ứng được các điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Luậtkinh doanh bất động sản thì công ty bạn được phép cho thuê tài sản đó. Bên thuêtài sản của công ty bạn phải sử dụng tài sản đó theo đúng mục đích được xác địnhtrong quyết định cho thuê đất hoặc hợp đồng thuê đất của công ty bạn với Nhà nước.

Nhưvậy, nếu tài sản gắn liền với đất được tạo lập hợp pháp (có đăng ký quyền sở hữunhà, công trình xây dựng gắn liền với đất trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất),bên thuê tài sản đó sử dụng đúng mục đích: Thương mại, dịch vụ thì Quyết định xửphạt của Sở TNMT địa phương là không đúng pháp luật.

2. Nếu Quyết định xử phạtcủa Sở TNMT địa phương là không đúng thì Công ty A phải làm gì để bảo vệ quyềnvà lợi ích hợp pháp của mình?

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, Công ty cóthể khiếu nại hoặc khởi kiện. Trình tự khiếu nại được quy định tại Điều 7 Luậtkhiếu nại năm 2011 (Thời hiệu khiếu nại là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyếtđịnh hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính) nhưsau:

Điều 7 Luật khiếu nại

"Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.”


Nếu lựachọn khởi kiện tại Tòa án thì Công ty khởi kiện vụ án hành chính đối với quyếtđịnh hành chính trên. Trình tự khởi kiện có thể tham khảo bài viết sau: Hướng dẫnthủ tục khởi kiện vụ án hành chính.

Trênđây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về  điều kiện cho thuê tài sản gắn liền với đất thuê của Nhà nước. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụngtrong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vuilòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật ViệtPhong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp luật.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia. Nguyễn Thị Phương Anh

Để được giải đáp thắc mắc về: Có được cho thuê tài sản trên đất thuê trả tiền hàng năm hay không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Có được cho thuê tài sản trên đất thuê trả tiền hàng năm hay không?
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Có được chặt cây trên đất đang tranh chấp không?. 21/11/2019   Bất động sản bị vây bọc không có lối đi thì làm như nào?. 30/10/2019   Ấp, khu phố có thẩm quyền cho các cá nhân, tổ chức thuê đất công ích không?. 21/10/2019   Hai người có được cùng đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?. 09/09/2019   Dịch vụ luật sư tư vấn tranh chấp đất đai qua tổng đài trực tuyến 1900 6589. 19/08/2019   Dịch vụ luật sư tư vấn đất đai qua tổng đài trực tuyến 1900 6589. 18/08/2019   Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật về khởi kiện đất đai qua tổng đài trực tuyến 1900 6589. 18/08/2019   Luật sư tranh tụng vụ án đất đai. 31/07/2019   Mức giá bồi thường về đất theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành. 30/07/2019   Các trường hợp được bồi thường về đất theo quy định của pháp luật hiện hành. 30/07/2019   Các trường hợp được bồi thường về đất theo quy định của pháp luật hiện hành. 30/07/2019   Thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư. 29/07/2019   Các trường hợp bị nhà nước thu hồi đất vẫn được bồi thường chi phí đầu tư còn lại vào đất. 26/07/2019   Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân. 24/07/2019   Hồ sơ, thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình cá nhân. 24/07/2019   Sở hữu chung theo phần đối với tài sản là đất đai.. 11/07/2019   Cấp sổ đỏ lần đầu nhà chung cư. 09/07/2019   Đất ở lâu năm có được công nhận quyền sử dụng đất không?. 04/07/2019   Đất thuê 30 năm có được phép chuyển nhượng cho người khác sử dụng không?. 04/07/2019   Điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất . 02/07/2019
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.