Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật dân sự » Có được hủy giấy tờ phân chia tài sản sau khi công chứng không?
Tìm kiếm bài viết

Có được hủy giấy tờ phân chia tài sản sau khi công chứng không?

.
Lượt xem: 2433
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt tình huống

Chào luật sư! Bố mẹ mình thuận tình ly hôn, tài sản thỏa thuận chia đôi, có công chứng UBND. Nhưng mẹ mình không muốn chia tài sản như vậy. Bây giờ mình phải làm như thế nào?
Người gửi: Nguyễn Đình Hải
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

- Luật Công chứng 2014.

2. Có được hủy giấy tờ phân chia tài sản sau khi công chứng không?

Về việc hủy văn bản công chứng, theo Điều 51 Luật Công chứng năm 2014 quy định về công chứng việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch như sau:
"Điều 51. Công chứng việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch
1. Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng, giao dịch đó.
2. Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng đó và do công chứng viên tiến hành. Trường hợp tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể thì công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ hồ sơ công chứng thực hiện việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch.
3. Thủ tục công chứng việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng được thực hiện như thủ tục công chứng hợp đồng, giao dịch quy định tại Chương này.”
Do đó, để có thể hủy được văn bản công chứng này, cần phải có sự đồng thuận bằng văn bản của cả bố và mẹ bạn. Bên cạnh đó, trong trường hợp bố bạn không đồng ý hủy bỏ thỏa thuận này thì mẹ bạn có thể thực hiện theo quy định tại Điều 52 Luật Công chứng như sau:
"Điều 52. Người có quyền đề nghị Tòa án tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu
Công chứng viên, người yêu cầu công chứng, người làm chứng, người phiên dịch, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có quyền đề nghị Tòa án tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu khi có căn cứ cho rằng việc công chứng có vi phạm pháp luật.”
Công chứng viên, người yêu cầu công chứng, người làm phiên dịch, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cơ quan nhà nước có thẩm quyền có quyền đề nghị Tòa án tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu khi có đủ căn cứ cho rằng việc công chứng đó vi phạm pháp luật.
Tuy nhiên trường hợp của bạn, văn bản công chứng này không có yếu tố vi phạm vì nó đã thể hiện được ý chí hai bên trước khi mẹ bạn có ý định không chấp nhận văn bản đó nên không thể tuyên bố vô hiệu. Nếu mẹ bạn chứng minh được rằng văn bản thỏa thuận phân chia tài sản là do bị uy hiếp, trái ngược với ý chí thì mẹ bạn có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu. Lúc này bố và mẹ bạn mới có thể thỏa thuận lại cách phân chia tài sản hoặc để Tòa phân chia theo quy định pháp luật.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về việc Có được hủy giấy tờ phân chia tài sản sau khi công chứng không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Mai Đức Quý

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Có được hủy giấy tờ phân chia tài sản sau khi công chứng không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên - Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Hỏi đáp về: Có được hủy giấy tờ phân chia tài sản sau khi công chứng không?
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Quy định về việc người có nghĩa vụ trả tiền trong hợp đồng trả góp điện thoại. 23/06/2017   Cho vay tiêu dùng – Chậm trả góp có bị phạt?. 23/06/2017   Chia thừa kế theo pháp luật tài sản chung của vợ chồng khi người vợ mất . 23/06/2017   Có được thanh toán chi phí làm tăng giá trị đất khi không có hợp đồng hay không. 23/06/2017   Cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. 22/06/2017   Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do dùng chất kích thích gây ra. 22/06/2017   Bồi thường thiệt hại trong trường hợp cây cối là mốc ranh giới gây thiệt hại. 22/06/2017   Mua sim điện thoại phải nộp ảnh chân dung có vi phạm Quyền của cá nhân đối với hình ảnh?. 21/06/2017   Thế chấp tài sản hình thành trong tương lai. 21/06/2017   Người mua phải chịu những loại thuế nào khi mua ô tô nhập khẩu nguyên chiếc mới?. 21/06/2017   Bồi thường thiệt hại do người dùng chất kích thích gây ra. 21/06/2017   Thủ tục đăng kí khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi. 20/06/2017   Trách nhiệm bồi thường thiệt hại vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng. 20/06/2017   Tranh chấp về thừa kế có di chúc. 20/06/2017   Quy định về giá nước sạch tại Hà Nội đối với sinh viên thuê trọ. 20/06/2017   Chia di sản thừa kế không có di chúc. 19/06/2017   Quy định về bồi thường thiệt hại cho khách hàng. 17/06/2017   Xử phạt về hành vi gây tai nạn giao thông bỏ trốn. 13/06/2017   Người già bị đãng trí có được coi là người có khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi không?. 12/06/2017   Quy định về chia thừa kế theo pháp luật. 11/06/2017
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.