Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật đất đai » Có được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất dịch vụ sang đất ở không?
Tìm kiếm bài viết

Có được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất dịch vụ sang đất ở không?

.
Lượt xem: 4392
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt câu hỏi:

Có được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất dịch vụ sang đất ở không?

Chào luật sư, tôi muốn nhờ luật sư tư vấn về việc đất ở như sau. Tôi có một mảnh đất 100m2 ký với Ủy ban xã thời gian sử dụng là 50 năm hay còn gọi là đất dịch vụ. Giờ tôi muốn chuyển mục đích sử dụng để xây nhà kiên cố và làm sổ đỏ đứng tên tôi. Vậy tôi làm như vậy có được không? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

Người gửi: Trần Thị Hường (Hải Phòng)

Có được phép chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất dịch vụ sang đất ở không?

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật đất đai năm 2013

2/ Có được phép chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất dịch vụ sang đất ở không?

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 57 Luật đất đai năm 2013 quy định về các trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

đ) Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;

e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

g) Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn có một mảnh đất 100 m2 ký với Ủy ban xã thời gian sử dụng là 50 năm, giờ bạn muốn chuyển mục đích sử dụng để xây nhà kiên cố và làm sổ đỏ đứng tên mình. Như vậy, 100 m2 đất bạn ký với Ủy ban xã làm đất dịch vụ là thuộc nhóm đất phi nông nghiệp nên bạn có thể xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở theo quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều 57 Luật đất đai năm 2013

Để được chuyển mục đích sử dụng đất bạn phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền là Ủy ban nhân dân cấp huyện. Ngoài ra, khi chuyển mục đích sử dụng đất thì bạn phải thực hiện nghĩa các vụ tài chính theo quy định của pháp luật; Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất là bạn sẽ được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Có được phép chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất dịch vụ sang đất ở không? Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Có được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất dịch vụ sang đất ở không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Có được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất dịch vụ sang đất ở không?
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Đất có bị thu hồi sau khi đã tặng cho mà những người liên quan không đồng ý?. 13/10/2016   Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có được mua đất ?. 13/10/2016   Có được thế chấp quyền sử dụng đất khi một trong chủ sở hữu chết?. 13/10/2016   Ai sẽ được hưởng tiền đền bù khi nhà nước thu hồi đất?. 13/10/2016   Điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đất khai hoang. 13/10/2016   Quy định của pháp luật đất đai về việc bồi thường khi thu hồi đất. 13/10/2016   Quy định đóng tiền sử dụng đất đối với đất tái định cư. 13/10/2016   Làm gì khi nhà bị chắn, không có lối đi lại?. 13/10/2016   Tranh chấp đất đai thì thời hạn khởi kiện là bao lâu?. 13/10/2016   Bố mẹ tặng nhà cho con có phải nộp chi phí gì không?. 13/10/2016   Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 13/10/2016   Giấy tờ gì đảm bảo quyền sở hữu cho mỗi hộ gia đình khi cùng sở hữu một mảnh đất?. 13/10/2016   Tư vấn làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất mà chủ cũ không đồng ý?. 13/10/2016   Người nước ngoài có được mua nhà ở tại Việt Nam?. 13/10/2016   Miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với người có công. 13/10/2016   Nhà ở xã hội hình thành trong tương lai có được phép mua bán?. 13/10/2016   Xử lý trường hợp cấp sổ đỏ sai quy định. 13/10/2016   Người nước ngoài lấy vợ Việt Nam có được đứng tên tên trong sổ đỏ?. 13/10/2016   Đất chưa có sổ đỏ khi bị thu hồi thì có được bồi thường không?. 13/10/2016   Các loại giấy tờ của người sử dụng đất phải công chứng, chứng thực. 13/10/2016
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.