Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật đất đai
Tìm kiếm bài viết

Cơ sở lý luận và thực tiễn để xây dựng chế độ sở hữu toàn dân về đất đai ở Việt Nam hiện nay

.
Lượt xem: 15
Tác giả: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà (Công ty Luật TNHH Việt Phong)
Tất cả các quốc gia trên thế giới dù xác lập đất đai theo hình thức sở hữu tư nhân, sở hữu nhà nước hay sở hữu toàn dân,... cũng đều dựa trên những cơ sở lí luận và thực tiễn nhất định phù hợp với điều kiện kinh tế-xã hội mang tính đặc thù của mỗi nước. Sau đây Luật Việt Phong xin chia sẻ những phân tích về cơ sở lí luận và thực tiễn để xây dựng chế độ sở hữu toàn dân về đất đai ở Việt Nam.

Bài viết liên quan:

Căn cứ pháp lí:


Luật sư tư vấn:

Trước đây, Việt Nam cũng giống với các nước khác trên thế giới đều thừa nhận sự tồn tại nhiều hình thức sở hữu khác nhau về đất đai. Kể từ sau khi Hiến pháp 1980 ra đời cho đến các bản Hiến pháp 1992, Hiến pháp 2003, pháp luật Việt Nam chỉ thừa nhận một hình thức sở hữu đất đai duy nhất: Sở hữu toàn dân về đất đai. Việc quy định đất đai thuộc sở hữu toàn dân dựa trên những cơ sở lí luận và thực tiễn sau:

Về cơ sở lý luận: 

- Cơ sở lý luận của chế độ sở hữu toàn dân về đất đai được xây dựng dựa trên một số luận điểm khoa học của các nhà kinh điển của chủ nghĩa Mac - Lênin về tính tất yếu khách quan của việc quốc hữu hóa đất đai. Học thuyết Mac - Leenin cho rằng nhân loại cần phải thay thế hình thức sở hữu tư nhân về đất đai bằng cách "xã hội hóa" đất đai thông qua việc thực hiện quốc hữu hóa đất đai. 

- Có thể thấy "Quốc hữu hóa đất đai" là một việc làm mang tính tất yếu khách quan và phù hợp với tiến trình phát triển của xã hội loài người. 

Về cơ sở thực tiễn:

Sự khẳng định đất đai thuộc sở hữu toàn dân của Hiến pháp 1980, Hiến pháp 1992Hiến pháp 2013 dựa trên những cơ sở thực tiễn sau đây:

- Về mặt chính trị, ở nước ta, vốn đất đai quý báu do công sức, mồ hôi, xương máu của các thế hệ người Việt Nam tạo lập và giữ gìn, là thành quả của quá trình đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc. Vì vậy, nó phải thuộc về toàn thể nhân dân. Hơn nữa, nước ta đang trong quá trình đẩy mạnh hội nhập với các nước trong khu vực và trên thế giới, do đó, việc xác lập hình thức sở hữu toàn dân về đất đai nhằm góp phần củng cố và bảo vệ vững chắc nền độc lập dân tộc.
 
- Về mặt lịch sử, xuất phát từ yêu cầu của công cuộc đấu tranh chống ngoại xâm giành và giữ nền độc lập dân tộc, hình thức sở hữu nhà nước về đất đai (đại diện là nhà vua ở các nhà nước phong kiến) đã tồn tại từ rất sớm và tồn tại trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc. Ở khía cạnh khác, nghề trồng lúa nước ra đời và tồn tại hàng nghìn năm ở nước ta và trở thành một ngành sản xuất chủ yếu của nền kinh tế quốc dân. Việc xác lập hình thức đất đai thuộc sở hữu nhà nước sẽ tạo điều kiện để các nhà nước phong kiến huy động sức mạnh của toàn dân vào công tác đắp đê, làm thủy lợi trên quy mô lớn. Mặt khác, việc quy định hình thức sở hữu nhà nước về đất đai mà đại diện là nhà vua giúp nhà nước phong kiến củng cố chính quyền và xây dựng nhà nước trung ương tập quyền.

- Về mặt thực tế, hiện nước ta còn hơn 4 triệu ha đất tự nhiên chưa sử dụng. Việc xác lập đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước thống nhất quản lí sẽ giúp Nhà nước thuận lợi trong việc xây dựng quy hoạch sử dụng đất  theo kế hoạch phát triển chung nhằm quản lí chặt chẽ và từng bước đưa diện tích đất này vào khai thác, sử dụng hợp lí. Bên cạnh đó, việc xác lập hình thức sở hữu toàn dân về đất đai sẽ tạo thuận lợi cho Nhà nước trong việc sử dụng đất cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích chung của cộng đồng. 

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề cơ sở lí luận và thực tiễn để xây dựng chế độ sở hữu toàn dân về đất đai. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Cơ sở lý luận và thực tiễn để xây dựng chế độ sở hữu toàn dân về đất đai ở Việt Nam hiện nay
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Cơ sở lý luận và thực tiễn để xây dựng chế độ sở hữu toàn dân về đất đai ở Việt Nam hiện nay
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Mục đích và ý nghĩa của vấn đề minh bạch và công khai hóa minh bạch trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. 13/07/2021   Phân tích mục đích, ý nghĩa của hòa giải tranh chấp đất đai. 05/07/2021   Thời gian thi hành án về cưỡng chế đất đai. 30/06/2021   Tư vấn thủ tục, hồ sơ xin thuê đất để mở cây xăng. 07/06/2021   Chồng người nước ngoài có được đứng tên chung khi mua đất hoặc nhà ở Việt Nam không?. 07/06/2021   Mức phạt cho hành vi lấn chiếm đất phi nông nghiệp. 16/06/2021   Làm gì khi sai thông tin trên sổ đỏ?. 25/03/2021   Có thể chuyển hình thức sử dụng đất trên sổ đỏ được không?. 23/03/2021   Mua chung đất: Để một người đứng tên, nên hay không? . 18/03/2021   Điều kiện để có thể tách thửa đất đem bán . 14/12/2020   Đất đã cấp sổ đỏ có đòi lại được không?. 19/02/2021   Có thể thêm tên vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?. 23/03/2021   Có viết hết được tên đồng sở hữu đất lên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?. 18/02/2021   Hành vi tự ý san lấp đất trái quy định của pháp luật bị xử lý như thế nào?. 16/03/2021   Đăng ký biến động đất đai để thay đổi thông tin cá nhân trên Sổ đỏ, sổ hồng. 26/02/2020   Các loại thuế, phí phải đóng khi người nước ngoài sở hữu tài sản gắn liền với đất. 24/02/2020   Có được cho thuê tài sản trên đất thuê trả tiền hàng năm hay không?. 18/02/2020   Có được chặt cây trên đất đang tranh chấp không?. 21/11/2019   Bất động sản bị vây bọc không có lối đi thì làm như nào?. 30/10/2019   Ấp, khu phố có thẩm quyền cho các cá nhân, tổ chức thuê đất công ích không?. 21/10/2019
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.