Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật dân sự
Tìm kiếm bài viết

Có tên trong sổ hộ khẩu có quyền định đoạt đối với đất đai không?

.
Lượt xem: 1124
Tác giả: Luật gia. Lại Thị Khánh Lâm (Công ty Luật TNHH Việt Phong)
Luật sư cho tôi hỏi: Trong hộ khẩu gia đình tôi gồm bảy thành viên nhưng khi cha mẹ chia đất cho anh trai thì chỉ có sáu thành viên ký tên, còn tôi không có xác nhận để ký tên và tôi cũng đủ quyền công dân. Vậy sau này có thắc mắc gì thì tôi có quyền tham gia mảnh đất đó không ạ? Cảm ơn luật sư.

Phan Tấn Thành

Bài viết liên quan:

Cơ sở pháp lý:

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến quyền định đoạt của thành viên trong gia đình đối với đất đai.

Do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ về việc mảnh đất của gia đình thuộc quyền sở hữu của ai nên chúng tôi xin đưa ra một số trường hợp như sau:

Trường hợp thứ nhất: mảnh đất là tài sản chung của bố mẹ trong thời kỳ hôn nhân.

Theo quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình, điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng.
...
Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.
...

Theo đó, quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Do đó, cha, mẹ là người đồng chủ sở hữu đối với mảnh đất, có quyền định đoạt đối với mảnh đất đó theo quy định tại điều 158 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

Điều 158. Quyền sở hữu
Quyền sở hữu bao gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu theo quy định của luật.

Như vậy, nếu mảnh đất thuộc quyền sở hữu của bố mẹ thì bố mẹ có quyền định đoạt đối với mảnh đất đó. Trong trường hợp bố mẹ vẫn còn sống và thực hiện việc chia đất cho con cái thì không cần có sự đồng ý của các thành viên khác trong gia đình. Sau khi thực hiện các thủ tục liên quan đến tặng cho riêng, người được tặng cho có quyền sở hữu đối với mảnh đất đó.

Trường hợp thứ hai: mảnh đất thuộc sở hữu chung của hộ gia đình do một người đại diện đứng tên.

Theo quy định tại khoản 29 điều 3 Luật đất đai 2013 thì:

29. Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.

Đối với quyền của hộ gia đình sử dụng đất, khoản 2 điều 167 Luật đất đai 2013 quy định:

a) Nhóm người sử dụng đất gồm hộ gia đình, cá nhân thì có quyền và nghĩa vụ như quyền và nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân theo quy định của Luật này.

Theo đó, quyền sử dụng đất đối với từng thành viên trong hộ gia đình là như nhau. Do vậy, khi cha mẹ muốn phân chia đất cho con cái, cần có sự đồng ý của các thành viên khác là chủ sở hữu chung đối với mảnh đất đó. Như vậy việc phân chia tài sản là quyền sở hữu đất chung mới có hiệu lực pháp luật.

Từ những phân tích trên, phụ thuộc vào đối tượng có quyền sở hữu đối với đất đai của hộ gia đình, các thành viên có hoặc không có quyền định đoạt đối với mảnh đất đó.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về phân biệt đất ở tại nông thôn và đất thổ cư. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Khánh Lâm


Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia. Lại Thị Khánh Lâm (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Có tên trong sổ hộ khẩu có quyền định đoạt đối với đất đai không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Có tên trong sổ hộ khẩu có quyền định đoạt đối với đất đai không?
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Đánh bạc bị phạt hành chính có được cấp visa xuất khẩu lao động không?. 01/04/2019   Quy định pháp luật về thay đổi tên. 01/04/2019   Bị tước quốc tịch Việt Nam tức là mất quốc tịch Việt Nam?. 01/04/2019   Giao dịch dân sự không được xác lập khi nào?. 01/04/2019   Quy định pháp luật về định đoạt tài sản thuộc sở hữu chung. 31/03/2019   19 tuổi có đủ điều kiện mua xe trả góp?. 30/03/2019   Đánh người khác gãy răng bị xử lý và bồi thường như thế nào?. 30/03/2019   18 tuổi có đủ điều kiện mua trả góp không?. 29/03/2019   Quy định về bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra. 29/03/2019   Có được chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi con đang bị đi tù hay không?. 29/03/2019   Điều kiện tách khẩu khi muốn làm sổ hộ khẩu mới.. 27/03/2019   Hợp đồng dân sự có bị vô hiệu khi không điền ngày tháng kí kết hợp đồng. 27/03/2019   Đã tách sổ hộ khẩu có được hưởng di sản thừa kế hay không?. 27/03/2019   Trách nhiệm pháp lý khi chậm trả nợ tín dụng ngân hàng. 25/03/2019   Cha đánh đuổi con có bị xử lý không?. 24/03/2019   20 tuổi có được mua xe trả góp hay không?. 22/03/2019   Tặng cho tài sản là bất động sản. 22/03/2019   Đăng ký xe đã qua nhiều chủ sở hữu. 07/11/2018   Theo đạo Thiên Chúa có được kết hôn với sĩ quan quân đội hay không?. 03/11/2018   Điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất. 03/11/2018
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.