Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật hôn nhân » Con còn nhỏ thì mẹ có được giành quyền nuôi con sau ly hôn không?
Tìm kiếm bài viết

Con còn nhỏ thì mẹ có được giành quyền nuôi con sau ly hôn không?

.
Lượt xem: 578
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)
Sau khi có con thì vợ chồng tôi xảy ra nhiều bất hòa, chồng có nhiều lời lẽ không tôn trọng tôi, tôi muốn ly hôn và có được dành quyền nuôi con không khi chồng đang học tiếng nhật và bay vào tháng 8 này, tôi thì chưa có việc làm, con tôi 06 tháng ạ.

Cao Thị Hoài

Bài viết liên quan:

Căn cứ pháp lý:

- Luật hôn nhân và gia đình 2014

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong đối với câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: từ những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi nhận thấy bạn đang gặp vướng mắc trong vấn đề pháp lý liên quan đến quyền nuôi con sau ly hôn.

Trong cuộc sống hôn nhân không phải lúc nào cũng được suôn sẻ, khi có những bất đồng, mâu thuẫn không thể hóa giải thì kết thúc hôn nhân là một cách giải thoát cho nhau.

Khi tiến hành ly hôn có nhiều trường hợp tranh chấp, một trong số đó là tranh chấp quyền nuôi con. Tuy nhiên con dưới 36 tháng tuổi sẽ do người mẹ được ưu tiên dành quyền trực tiếp nuôi dưỡng theo
Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
   .....
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Mặc dù là người không trực tiếp nuôi con những bên còn lại vẫn có quyền và nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng con, và bên trực tiếp nuôi dưỡng không được gây khó khăn trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ đó theo Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

Do đó trong trường hợp này bạn hoàn toàn có thể dành quyền nuôi con, vì con bạn dưới 36 tháng tuổi nên cần phải do người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng mới có thể đảm bảo được sự phát triển tốt nhất cho con.

Tuy nhiên không phải mọi trường hợp con dưới 36 tháng tuổi đều được toàn án giao cho người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng sau khi ly hôn. Toà án sẽ xem xét đến quyền trực tiếp nuôi con của người chồng nếu có căn cứ cho rằng người vợ không đủ tư cách đạo đức, điều kiện kinh tế, môi trường không phù hợp cho sự phát triển toàn diện của con. Khi đó mặc dù con dưới 36 tháng tuổi nhưng xét thấy người chồng có điều kiện mọi mặt tốt hơn cho sự phát triển của con thì toàn án có thể cho chồng trực tiếp nuôi con.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về quyền nuôi con sau lý hôn. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Đức Luân

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Con còn nhỏ thì mẹ có được giành quyền nuôi con sau ly hôn không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Con còn nhỏ thì mẹ có được giành quyền nuôi con sau ly hôn không?
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Vợ có được quyền nuôi dưỡng cả hai con sau ly hôn không?. 13/05/2019   Công an chối bỏ trách nhiệm khi người yêu có thai thì xử lý thế nào?. 06/05/2019   Phải làm thế nào để đơn phương ly hôn khi chồng không tham dự phiên tòa?. 02/05/2019   Đã từng xuất khẩu lao động có được lấy chồng công an không?. 02/05/2019   Theo Đạo Thiên Chúa có được kết hôn với sỹ quan quân đội không?. 22/04/2019   Sống chung khi chưa đăng ký kết hôn bị xử lý như thế nào và thủ tục đăng ký giấy khai sinh cho con. 22/04/2019   Có được thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn không?. 19/04/2019   Có họ trong phạm vi ba đời có được kết hôn với nhau không?. 17/04/2019   sau khi chồng chết có được kết hôn với người khác không?. 17/04/2019   Có anh họ đi trại cải tạo có được kết hôn với sĩ quan quân đội không?. 13/04/2019   Quy định của pháp luật về điều kiện kết hôn với sỹ quan quân đội?. 13/04/2019   Không có giấy đăng ký kết hôn và giấy khai sinh của con có ly hôn được không?. 11/04/2019   Có người thân ở nước ngoài thì có được kết hôn với quân nhân không?. 11/04/2019   Chồng xúc phạm danh dự kéo dài, vợ có được đơn phương xin ly hôn không?. 11/04/2019   Trường hợp bị cấm kết hôn.. 10/04/2019   Thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người nước ngoài. 05/04/2019   Con có được quyền lựa chọn sống với bố hay mẹ sau khi bố mẹ ly hôn không?. 05/04/2019   Tài sản trả góp có được chia khi ly hôn không?. 03/04/2019   Lương thấp có được quyền nuôi con sau ly hôn không?. 01/04/2019   Ai có quyền nuôi con sau ly hôn?. 30/03/2019

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.