Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật hôn nhân
Tìm kiếm bài viết

Công an chối bỏ trách nhiệm khi người yêu có thai thì xử lý thế nào?

.
Lượt xem: 1801
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Em xin được tư vấn một việc như sau ạ: Em trai em học công an mới ra trường đi làm được 2 năm có quen 1 bạn mới 2 tháng thì làm bạn có bầu. Bạn này hơn em trai em 5 tuổi đã có 1 đời chồng và 1 đứa con gái 6 tuổi. Giờ bạn này làm đơn kiện vào cơ quan của em trai em, ép phải cưới. Quen nhau và để lỡ có bầu bạn này tự nguyện chứ không ai ép ai cả ạ. Nếu em trai em không cưới thì có bị ra khỏi ngành không ạ, và sẽ bị xử lý như thế nào ạ? Mà nếu bạn gái kia cứ kiện nhiều lần thì mức độ nặng nhất em trai em bị xử lý là mức nào ạ. Em cảm ơn ạ

Lê Thu Hương.

Căn cứ pháp lý: 

- Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến trách nhiệm khi làm người khác có thai.

Theo thông tin bạn cung cấp thì em trai bạn và người yêu đã đủ tuổi thành niên. Việc em trai bạn chối bỏ trách nhiệm có thể hiểu là vi phạm phạm trù đạo đức, còn pháp luật hiện hành không điều chỉnh, không can thiệp sâu vào chuyện tình cảm của con người.

Do em trai bạn không vi phạm pháp luật hình sự, không vi phạm pháp luật khác nên người yêu của em trai bạn không thể khởi kiện tới các cơ quan chức năng được.

Theo quy định tại Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì việc kết hôn là do nam và nữ tự nguyện quyết định, không có lý do gì để bắt ép một người phải kết hôn. 

Còn về phần con của em trai bạn sau này, cho dù cả 2 không thực hiện việc đăng ký kết hôn thì con khi sinh ra vẫn có quyền được nhận cha theo quy định tại điều 90 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

Điều 90. Quyền nhận cha, mẹ
1. Con có quyền nhận cha, mẹ của mình, kể cả trong trường hợp cha, mẹ đã chết.
2. Con đã thành niên nhận cha, không cần phải có sự đồng ý của mẹ; nhận mẹ, không cần phải có sự đồng ý của cha.

Người cha có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con… Nếu không trực tiếp nuôi dưỡng thì phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Căn cứ vào điều 107 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

Điều 107. Nghĩa vụ cấp dưỡng
1. Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.
Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.
2. Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng trốn tránh nghĩa vụ thì theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 119 của Luật này, Tòa án buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của Luật này.

Do đó, sau khi người yêu của em trai bạn sinh con thì bạn đó sẽ có quyền đại diện cho con chưa thành niên của mình thực hiện quyền nhận cha bằng cách gửi đơn yêu cầu Tòa án xác định về quan hệ cha con khi đủ các căn cứ chứng minh, mà chứng cứ chứng minh rõ ràng nhất là kết quả ADN.

Còn về vấn đề xử lý khi em bạn là công an. Thì mới đây, Bộ Công an vừa dự thảo xong Thông tư quy định việc xử lý kỷ luật cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân (CAND). Tuy nhiên, hiện nay Thông tư vẫn chưa có hiệu lực thi hành. 

II. Cán bộ, chiến sĩ vi phạm một trong các trường hợp quy định tại Mục I của Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau đây thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo
14. Vi phạm quy định về hôn nhân và gia đình
...
đ) Quan hệ với người khác dẫn đến có thai, có con ngoài hôn nhân;
e) Sống chung như vợ chồng, đăng ký kết hôn, có con chung hoặc tiến hành tổ chức lễ cưới với người khác không báo cáo tổ chức hoặc có báo cáo nhưng chưa được sự đồng ý của tổ chức.

Theo đó, tại điều 14 chương II cán bộ, chiến sĩ quan hệ với người khác dẫn đến có thai, có con ngoài hôn nhân sẽ bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Như vậy, trường hợp em bạn không kết hôn sẽ không vi phạm pháp luật. Nên việc làm đơn khởi kiện, tố cáo sẽ không đặt ra đối với trường hợp này. 

Còn đối với việc xử lý kỷ luật thì còn tùy vào quy định nội bộ của ngành, có thể bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo theo Thông tư xử lý kỷ luật cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân tuy nhiên Thông tư vẫn chưa có hiệu lực.

Theo đó, hướng xử lý tốt nhất cho cả hai bên hiện nay là trao đổi, tìm được tiếng nói chung để cùng nhau có trách nhiệm nuôi dưỡng con, để con có thể phát triển được toàn diện nhất.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về các vấn đề pháp lý liên quan đến trách nhiệm khi làm người khác có thai. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Diệu Linh.

 


Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Công an chối bỏ trách nhiệm khi người yêu có thai thì xử lý thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Công an chối bỏ trách nhiệm khi người yêu có thai thì xử lý thế nào?
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Phải làm thế nào để đơn phương ly hôn khi chồng không tham dự phiên tòa?. 02/05/2019   Đã từng xuất khẩu lao động có được lấy chồng công an không?. 02/05/2019   Theo Đạo Thiên Chúa có được kết hôn với sỹ quan quân đội không?. 22/04/2019   Sống chung khi chưa đăng ký kết hôn bị xử lý như thế nào và thủ tục đăng ký giấy khai sinh cho con. 22/04/2019   Có được thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn không?. 19/04/2019   Có họ trong phạm vi ba đời có được kết hôn với nhau không?. 17/04/2019   sau khi chồng chết có được kết hôn với người khác không?. 17/04/2019   Có anh họ đi trại cải tạo có được kết hôn với sĩ quan quân đội không?. 13/04/2019   Quy định của pháp luật về điều kiện kết hôn với sỹ quan quân đội?. 13/04/2019   Không có giấy đăng ký kết hôn và giấy khai sinh của con có ly hôn được không?. 11/04/2019   Có người thân ở nước ngoài thì có được kết hôn với quân nhân không?. 11/04/2019   Chồng xúc phạm danh dự kéo dài, vợ có được đơn phương xin ly hôn không?. 11/04/2019   Trường hợp bị cấm kết hôn.. 10/04/2019   Thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người nước ngoài. 05/04/2019   Con có được quyền lựa chọn sống với bố hay mẹ sau khi bố mẹ ly hôn không?. 05/04/2019   Tài sản trả góp có được chia khi ly hôn không?. 03/04/2019   Lương thấp có được quyền nuôi con sau ly hôn không?. 01/04/2019   Ai có quyền nuôi con sau ly hôn?. 30/03/2019   Chối bỏ trách nhiệm khi làm người yêu có thai bị xử lý như thế nào?. 29/03/2019   Có được kết hôn giữa anh chị em cùng cha khác mẹ?. 28/03/2019
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.