Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật hôn nhân » Đã nhập tài sản riêng vào tài sản chung thì khi ly hôn có được lấy lại phần tài sản riêng của mình hay không?
Tìm kiếm bài viết

Đã nhập tài sản riêng vào tài sản chung thì khi ly hôn có được lấy lại phần tài sản riêng của mình hay không?

.
Lượt xem: 2642
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt câu hỏi:

Xin luật sư cho tôi biết, tài sản riêng của tôi trước khi lấy chồng đã được nhập vào tài sản chung của vợ chồng. Vậy nếu tôi ly hôn thì tôi có được lấy lại đủ số tài sản đó hay không? Mong luật sư tư vấn giúp cho. Xin cảm ơn!

Người gửi: Hồng Nụ (Hưng Yên)

tư vấn luật hôn nhân và gia đình

 

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014;

2. Đã nhập tài sản riêng vào tài sản chung thì khi ly hôn có được lấy lại phần tài sản riêng của mình hay không?

Căn cứ theo luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về tài sản chung của vợ chồng:

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Điều 38. Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

3. Trong trường hợp vợ, chồng có yêu cầu thì Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 59 của Luật này.

Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

 Thông thường, pháp luật quy định tài sản chung của vợ chồng là chia đôi kèm theo điều kiện trên thực tế như công đóng góp vào việc tạo lập, duy trì tài sản, bảo vệ lợi ích chính đáng cho các bên…Tuy nhiên, nếu không sáp nhập tài sản riêng vào tài sản chung của vợ chồng thì tài sản riêng của vợ, chồng thì khi chia tài sản vẫn thuộc về người đó nếu không có thỏa thuận khác. 

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, bạn đã nhập tài sản riêng vào tài sản chung của vợ chồng. Khi ly hôn, trừ khi bạn thỏa thuận với chồng và được chồng bạn đồng ý, nếu không bạn không thể lấy lại toàn bộ số tài sản riêng đó được. Nhưng tài sản đã sáp nhập vào khối tài sản chung thì bạn sẽ được thanh toán giá trị tài sản mà mình đã đóng góp vào khối tài sản chung khi chia tài sản.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về việc Đã nhập tài sản riêng vào tài sản chung thì khi ly hôn có được lấy lại phần tài sản riêng của mình hay không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Đã nhập tài sản riêng vào tài sản chung thì khi ly hôn có được lấy lại phần tài sản riêng của mình hay không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Đã nhập tài sản riêng vào tài sản chung thì khi ly hôn có được lấy lại phần tài sản riêng của mình hay không?
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Lợi tức có được từ tài sản riêng thì có phải nhập vào khối tài sản chung của vợ chồng không?. 13/10/2016   Tài sản riêng nhưng đưa vào sử dụng chung cho vợ chồng có trở thành tài sản chung không?. 13/10/2016   Vợ chồng có được thỏa thuận chế độ tài sản?. 13/10/2016   Cha có quyền hạn chế mẹ trong việc nuôi dạy con không?. 13/10/2016   Khi nào thì được nhờ người khác mang thai hộ?. 13/10/2016   Cha mẹ có được bán mảnh đất mà con được thừa kế không?. 13/10/2016   Cha mẹ có được quyền quản lý tài sản thừa kế riêng của con?. 13/10/2016   Vợ có được ly hôn khi đang mang bầu?. 13/10/2016   Cha mẹ có quyền đánh đập, hành hạ con cái hay không?. 13/10/2016   Hủy việc kết hôn trái pháp luật. 13/10/2016   Con nuôi có được hưởng quyền như con đẻ hay không?. 13/10/2016   Con có quyền lựa chọn sống với bố hoặc mẹ sau khi bố mẹ ly hôn không?. 13/10/2016   Quyền nhận cha mẹ trong trường hợp thất lạc. 13/10/2016   Lý do chồng ngoại tình để xin ly hôn có được không?. 13/10/2016   Hành vi ngược đãi bố mẹ có bị xử lý không?. 13/10/2016   Kết hôn khi chưa đủ tuổi bị xử lý như thế nào?. 13/10/2016   Chung sống như vợ chồng với người khác bị xử lý như thế nào?. 13/10/2016   Cháu đã được nhận nuôi thì có cần cấp dưỡng nữa không?. 13/10/2016   Ông nội có được nhận cháu làm con nuôi hay không?. 13/10/2016   Nhận nuôi con nuôi không đăng ký trên thực tế xử lý như thế nào?. 13/10/2016

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.