Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật doanh nghiệp
Tìm kiếm bài viết

Đăng ký doanh nghiệp có cần đăng ký mã số thuế không?

.
Lượt xem: 5302
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt câu hỏi:

Đăng ký doanh nghiệp có cần đăng ký mã số thuế không?

Chào luật sư. Luật sư cho tôi hỏi khi đăng ký doanh nghiệp có phải đăng ký mã số thuế không? Có cần phải xin cấp hay không? Nếu có thì thủ tục xin cấp như thế nào? Tôi cảm ơn.

Người hỏi: Ngyễn Thanh (Sóc Sơn)

Đăng ký doanh nghiệp có cần đăng ký mã số thuế không?

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý.

– Luật doanh nghiệp năm 2014;

– Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;

2/ Đăng ký doanh nghiệp có cần đăng ký mã số thuế không? 

Căn cứ theo điều 30 Luật doanh nghiệp năm 2014 thì có quy định về mã số doanh nghiệp như sau:

"Điều 30. Mã số doanh nghiệp

1. Mã số doanh nghiệp là dãy số được tạo bởi Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, được cấp cho doanh nghiệp khi thành lập và được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp có một mã số duy nhất và không được sử dụng lại để cấp cho doanh nghiệp khác.

2. Mã số doanh nghiệp được dùng để thực hiện các nghĩa vụ về thuế, thủ tục hành chính và quyền, nghĩa vụ khác.”

Như vậy, nếu như trong luật doanh nghiệp năm 2005 chưa hề có một quy định nào cụ thể về mã số doanh nghiệp thì đến với luật doanh nghiệp năm 2014 kế thừa quy định tại nghị định số 43/2010/NĐ-CP đã cụ thể hoá mã số doanh nghiệp.

Căn cứ vào điều 8 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp thì mã số doanh nghiệp được quy định chi tiết như sau:

"Điều 8. Mã số doanh nghiệp, mã số đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, mã số địa điểm kinh doanh

1. Mỗi doanh nghiệp được cấp một mã số duy nhất gọi là mã số doanh nghiệp. Mã số này đồng thời là mã số thuế của doanh nghiệp.

2. Mã số doanh nghiệp tồn tại trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp và không được cấp lại cho tổ chức, cá nhân khác. Khi doanh nghiệp chấm dứt hoạt động thì mã số doanh nghiệp chấm dứt hiệu lực.

3. Mã số doanh nghiệp được tạo, gửi, nhận tự động bởi Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Hệ thống thông tin đăng ký thuế và được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

4. Cơ quan quản lý nhà nước thống nhất sử dụng mã số doanh nghiệp để quản lý và trao đổi thông tin về doanh nghiệp.

5. Mã số đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp được cấp cho chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp.

6. Mã số của địa điểm kinh doanh là mã số gồm 5 chữ số được cấp theo số thứ tự từ 00001 đến 99999. Mã số này không phải là mã số thuế của địa điểm kinh doanh.

7. Trường hợp doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện bị chấm dứt hiệu lực mã số thuế do vi phạm pháp luật về thuế thì doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện không được sử dụng mã số thuế trong các giao dịch kinh tế, kể từ ngày cơ quan thuế thông báo công khai về việc chấm dứt hiệu lực mã số thuế.

8. Đối với các chi nhánh, văn phòng đại diện đã thành lập trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành nhưng chưa được cấp mã số đơn vị trực thuộc, doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế để được cấp mã số thuế 13 số, sau đó thực hiện thủ tục thay đổi nội dung đăng ký hoạt động tại Phòng Đăng ký kinh doanh theo quy định.

9. Đối với các doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đầu tư (đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh), mã số doanh nghiệp là mã số thuế do cơ quan thuế đã cấp cho doanh nghiệp.”

Theo đó thì mã số doanh nghiệp chính là mã số thuế của doanh nghiệp. Quy định này là một bước tiến rõ ràng tạo điều kiện thuận lợi cho cả các doanh nghiệp cũng như cơ quan quản lý nhà nước.

+ Đối với doanh nghiệp: Việc luật hoá mã số doanh nghiệp chính thức rút gọn được thủ tục hành chính mà doanh nghiệp phải làm. Thay vì trước đây phải vừa làm hồ sơ đăng ký doanh nghiệp để được cấp mã số doanh nghiệp, vừa phải đăng ký mã số thuế thì hiện nay quy định này đã hoàn thành đồng thời hai thủ tục đó. Ngoài ra với quy định mã số doanh nghiệp đồng thời là mã số thuế còn giúp cho doanh nghiệp tránh bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và xoá tên trong sổ đăng ký kinh doanh vì lý do không đăng ký mã số thuế trong thời hạn 1 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo Luật doanh nghiệp cũ năm 2005.

+ Đối với cơ quan quản lý nhà nước:  Việc quản lý hệ thống doanh nghiệp, việc đăng ký, kê khai và nộp thuế cũng trở nên thuận tiện hơn. Mọi thông tin đều được quản lý công khai và thống nhất trên hệ thống Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Điều 31 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp có quy định như sau:

"1. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông tin đăng ký doanh nghiệp và thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đó cho cơ quan thuế, cơ quan thống kê, cơ quan quản lý lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội. Các cơ quan sử dụng thông tin về đăng ký doanh nghiệp do Phòng Đăng ký kinh doanh cung cấp không được yêu cầu doanh nghiệp cung cấp các thông tin mà Phòng Đăng ký kinh doanh đã gửi.”

Như vậy thì bạn không cần làm thủ tục gì với cơ quan thuế về đăng ký mã số thuế. Bạn chỉ cần tiến hành làm các tờ kê khai thuế theo quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Đăng ký doanh nghiệp có cần đăng ký mã số thuế không? Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Đăng ký doanh nghiệp có cần đăng ký mã số thuế không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Đăng ký doanh nghiệp có cần đăng ký mã số thuế không?
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Chuyển đổi loại hình công ty có cần thay mã số thuế hay không?. 13/10/2016   Thủ tục đăng ký doanh nghiệp dựa trên cơ sở chia công ty. 13/10/2016   Thủ tục chia, tách công ty cổ phần. 13/10/2016   Thủ tục, hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật. 13/10/2016   Điều kiện mở dịch vụ kinh doanh karaoke là gì?. 13/10/2016   Đề nghị cấp GCN đủ điều kiện hoạt động dịch vụ huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động. 13/10/2016   Kinh doanh lưu động thì đặt địa điểm đăng ký hộ kinh doanh ở đâu?. 13/10/2016   Hàng hóa cấm kinh doanh tại Việt Nam. 13/10/2016   Trường hợp không phải xin giấy phép kinh doanh. 13/10/2016   Tư vấn luật doanh nghiệp online. 13/10/2016   Có được rút cổ phần khỏi công ty?. 13/10/2016   Tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh. 13/10/2016   Đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật. 13/10/2016   Dịch vụ thành lập công ty Hợp danh. 13/10/2016   Dịch vụ thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên. 13/10/2016   Thủ tục thành lập công ty in ấn. 13/10/2016   Dịch vụ tư vấn thành lập công ty trọn gói. 13/10/2016   Thủ tục thành lập chi nhánh công ty TNHH 2 thành viên trở lên tại Hưng Yên. 13/10/2016   Thủ tục thành lập công ty TNHH một thành viên tại Hà Đông. 13/10/2016   Tư vấn doanh nghiệp qua tổng đài 1900 6589. 13/10/2016
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.