Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật dân sự » Đăng ký khai sinh cho con có cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hay không?
Tìm kiếm bài viết

Đăng ký khai sinh cho con có cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hay không?

.
Lượt xem: 2974
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt câu hỏi:

Đăng ký khai sinh cho con có cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hay không?

Tôi và bạn trai có quan hệ chung sống như vợ chồng nhưng chưa tiến hành đăng ký kết hôn. Tôi ở TP.Hồ Chí Minh còn anh ấy ở Đà Nẵng, chúng tôi chung sống đến nay là hơn 01 năm. Tôi vừa mới sinh con và muốn đăng ký khai sinh cho con, trong giấy khai sinh có tên cả cha, lẫn mẹ vừa tiến hành làm thủ tục khai nhận cha cho con của tôi nhưng UBND phường lại yêu cầu tôi cần có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Vì điều kiện đi lại khó khăn, nên tôi không thể vào TP.HCM được. Cho tôi được hỏi UBND phường yêu cầu như vậy có đúng quy định pháp luật hay không?

Người gửi: Nguyễn Thị Tuyết (TP. Hồ Chí Minh)

Đăng ký khai sinh cho con có cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hay không?

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn chi tiết như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật hộ tịch năm 2014;

– Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2015 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch;

– Thông tư 15/2015/TT-BTP ngày 16 tháng 11 năm 2015 Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hộ tịch và nghị định số 123/2015/NĐ-CP  ngày 15 tháng 11 năm 2015 của Chính Phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch.

2/ Đăng ký khai sinh cho con có cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hay không?

Căn cứ theo Khoản 3, Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP có quy định:

"3.Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 của Luật Hộ tịch thì Ủy ban nhân dân kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh; nội dung đăng ký khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 của Nghị định này.”

 Khoản 1 Điều 25 của Luật Hộ tịch như sau:

"1. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.”

Theo đó, bạn cần gửi hồ sơ đăng ký khai sinh và đăng ký nhận con cho Ủy ban nhân dân, cơ quan có thẩm quyền  sẽ kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh; nội dung đăng ký khai sinh được xác định theo quy định pháp luật.

Hồ sơ bao gồm:

– Tờ khai đăng ký khai sinh và Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

– Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy chứng sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật hộ tịch;

– Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 11 của Thông tư 15/2015/TT-BTP.

Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con gồm:

– Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

– Trường hợp không có văn bản quy định trên thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

Cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm giải thích rõ trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.

Như vậy, việc bạn muốn làm giấy khai sinh kết hợp thủ tục khai nhận cha cho con của bạn thì gồm những giấy tờ, hồ sơ như đã viện dẫn nêu trên. Việc UBND phường yêu cầu bạn cung cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của bạn là không đúng với quy định của pháp luật. Bạn có thể yêu cầu họ xem xét lại những quy định pháp luật về hộ tịch và giải quyết đúng pháp luật cho mình. Trong trường hợp họ vẫn không thực hiện đăng ký khai sinh cho con chị thì chị có thể viết đơn khiếu nại việc này lên Chủ tịch phường để được giải quyết.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Đăng ký khai sinh cho con có cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hay không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Đăng ký khai sinh cho con có cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hay không?
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Vài nét về quy trình xây dựng luật ở canada. 08/01/2017   Tranh chấp hợp đồng dân sự. 08/01/2017   Điều kiện để được xét hộ nghèo. 08/01/2017   Pháp luật quy định như thế nào về thừa kế thế vị?. 08/01/2017   Thủ tục sang tên sổ đỏ và nghĩa vụ tài chính. 08/01/2017   Chồng chết vợ có nghĩa vụ phải trả nợ thay chồng không?. 08/01/2017   Quyền thừa kế và các vấn đề liên quan đến quyền thừa kế. 08/01/2017   Cách tính lãi khi trả nợ quá thời hạn. 08/01/2017   Tòa án nhân dân nào sẽ xử lý tranh chấp bồi thường?. 08/01/2017   Bồi thường thiệt hại do vật nuôi gây ra. 08/01/2017   Học sinh gây thiệt hại, cha mẹ hay trường học phải bồi thường?. 08/01/2017   Có được miễn thuế, lệ phí trước bạ khi chuyển nhượng bất động sản sau khi ly hôn?. 08/01/2017   Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra. 08/01/2017   Chế độ mà thân nhân được hưởng khi bệnh binh qua đời. 08/01/2017   Ly hôn với người Tòa án tuyên bố mất tích có phải tiến hành hòa giải không?. 08/01/2017   Con nuôi có quyền hưởng di sản thừa kế không?. 08/01/2017   Điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam. 08/01/2017   Chế độ ưu đãi đối với thân nhân khi thương binh chết. 08/01/2017   Hộ gia đình kinh doanh quán game gây rối hoạt động kinh doanh của quán khác thì bị xử lý như thế nào?. 08/01/2017   Mức phạt vi phạm khi không trả lại xe cho người gửi. 08/01/2017
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.