Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật nhà ở » Đăng ký khai sinh cho con theo hộ khẩu của ông, bà ngoại
Tìm kiếm bài viết

Đăng ký khai sinh cho con theo hộ khẩu của ông, bà ngoại

.
Tác giả:
Lượt xem: 3556
Tôi tên Hải hiện sinh sống làm việc tại Bình Thuận . Tôi có bầu 5 tháng khi sinh tôi về Thanh Hóa sinh và khai sinh cho bé theo họ của tôi nhưng trong hộ khẩu nhà tôi thi tôi chuyển khẩu vào Bình Thuận. Vây tôi có được khai sinh cho con tôi theo sổ hộ khẩu của bố mẹ tôi được không . Khi không có tôi trong hộ khẩu , nếu được thì cần những thủ tục gì.

Nguyễn Thị Hà

Bài viết liên quan:

Cơ sở pháp lý: 

- Luật cư trú 2006

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: Từ dữ liệu trên có thể thấy rằng bạn mong muốn khai sinh cho con theo hộ khẩu của bố mẹ bạn.Theo quy định tại Điều 13 Luật hộ tịch 2014, việc đăng ký hộ khẩu thường trú cho con phụ thuộc vào nơi cư trú của cha, mẹ. Nơi cư trú của cha, mẹ có thể được xác định thông qua 1 trong 2 phương thức sau: thông tin cư trú của cha, mẹ trong sổ hộ khẩu hoặc thông qua nơi đăng ký tạm trú.
Thẩm quyền đăng ký khai sinh cho con thuộc về UBND xã (phường) nơi cư trú của cha hoặc mẹ theo. theo đó:

Điều 13. Thẩm quyền đăng ký khai sinh
Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.

Ngoài ra, nơi cư trú được hiểu theo khoản 1 Điều 12 Luật cư trú 2006 quy định:

Điều 12. Nơi cư trú của công dân 
1. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.
Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.
Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.
Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

Như vậy việc đăng ký khai sinh cho con trong trường hợp này sẽ có 2 lựa chọn để bạn tiến hành thủ tục đăng ký thường trú cho con: một là tại UBND xã nơi thường trú (Bình Thuận); hai là UBND cấp xã ở Thanh Hóa, nơi bạn muốn đăng kí hộ khẩu thường trú cho con. Dựa trên mong muốn của bạn, để tiến hành khai sinh cho con theo hộ khẩu của ông, bà thì bạn cần tiến hành thủ tục tạm trú hoặc thường trú vào sổ hộ khẩu của gia đình cha, mẹ bạn theo Luật cư trú 2006. Điều kiện để xác định nơi cư trú được xác định theo điều 16 thông tư 35/2014/TT-BCA về thủ tục đăng ký tạm trú quy định:

Điều 16. Thủ tục đăng ký tạm trú
1. Hồ sơ đăng ký tạm trú bao gồm:
a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu (đối với các trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu);
b) Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 31/2014/NĐ-CP (trừ trường hợp được chủ hộ có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đồng ý cho đăng ký tạm trú thì không cần xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp). Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho đăng ký tạm trú vào chỗ ở của mình và ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ, tên; trường hợp người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đã có ý kiến bằng văn bản đồng ý cho đăng ký tạm trú vào chỗ ở của mình thì không phải ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.
Xuất trình chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó thường trú.
2. Người tạm trú được chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ tạm trú hoặc đồng ý cho đăng ký tạm trú tại nơi thường trú của chủ hộ thì việc đồng ý phải được ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ tên và ngày, tháng, năm.
3. Người đăng ký tạm trú nộp hồ sơ đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

Sau đó, bạn mới có thể đăng ký khai sinh cho con theo hộ khẩu của mẹ bạn dựa vào những phân tích ở trên. 

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về đăng ký khai sinh cho con theo hộ khẩu của ông, bà ngoại. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Người viết: Mai Hương

Bài viết được thực hiện bởi:

Để được giải đáp thắc mắc về: Đăng ký khai sinh cho con theo hộ khẩu của ông, bà ngoại
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Đăng ký khai sinh cho con theo hộ khẩu của ông, bà ngoại
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Thủ tục xin cấp lại sổ tạm trú KT3. 22/09/2018   Thủ tục tặng cho căn hộ chung cư.. 03/07/2018   Trách nhiệm gánh chịu rủi ro khi mua căn hộ trong nhà chung cư. 29/06/2018   Thủ tục xây dựng nhà mới trong khu đô thị. 22/06/2018   Quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người nước ngoài. 20/06/2018   Thủ tục mua căn hộ chung cư. 20/06/2018   Quyền lợi của người mua chung cư khi chung cư hết thời hạn sử dụng. 12/06/2018   Người nước ngoài có được mua nhà ở riêng lẻ tại Việt Nam không?. 30/05/2018   Quy định về cho thuê lại nhà. 11/05/2018   Một người có đứng tên hai sổ hộ khẩu không?. 31/01/2018   Muốn chuyển hộ khẩu cần làm gì. 05/10/2017   Cho thuê lại văn phòng có bắt buộc phải đăng ký ngành nghề kinh doanh bất động sản không?. 02/10/2017   Có được sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng công ty không?. 28/09/2017   Chế độ hỗ trợ về nhà ở đối với sĩ quan công an nhân dân được quy định như thế nào?. 16/09/2017   Điều kiện và thủ tục bán nhà cho người nước ngoài theo quy định hiện hành?. 16/09/2017   Đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội theo pháp luật hiện hành . 18/08/2017   Thủ tục chuyển nhượng một phần dự án do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định việc đầu tư. 16/08/2017   Điều kiện chuyển nhượng dự án bất động sản theo quy định pháp luật hiện hành. 12/08/2017   Có được thế chấp nhà ở xã hội?. 11/08/2017   Xử phạt hành chính về xây dựng nhà gây hư hại sang nhà khác và thi công khi bị đình chỉ. 04/08/2017

Tin xem nhiều

Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.