Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật đất đai » Đất đang ghi nợ tiền sử dụng đất có được thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất?
Tìm kiếm bài viết

Đất đang ghi nợ tiền sử dụng đất có được thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất?

.
Lượt xem: 2335
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt câu hỏi:

Đất đang ghi nợ tiền sử dụng đất có được thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất?

Tôi Xin hỏi luật sư về chuyển mục đích sử dụng đất từ đất ở (ODT) thành đất ban đầu là cây lâu năm (CLN) Tôi có phần đất 250 m2, loại đất trồng cây lâu năm (CLN) Sau đó, tôi có chuyển mục đích sử dụng đất hết thửa đất từ đất CLN thành đất ở (ODT) và đã ghi nợ tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, đến nay, tôi không có khả năng đóng thuế cho nhà nước. Tôi muốn bán miếng đất này. Tôi được biết là khi tôi còn ghi nợ thì không được quyền mua bán mảnh đất này. Tôi xin hỏi: Tôi muốn chuyển đổi lại mục đích sử dụng đất ban đầu là CLN, tức là chuyển mục đích sử dụng đất từ đất ở (ODT) thành đất trồng cây lâu năm (CLN) như ban đầu có được không? Và thủ tục phải làm như thế nào? Hiện trạng sử dụng đất của tôi đối với 250m2 đất này là đất trống, chưa có xây dựng. Rất mong luật sư sớm trả lời cho tôi. Trân trọng kính chào.

Đất đang ghi nợ tiền sử dụng đất có được thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất?

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn ! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Nghị định 45/2014 quy định về thu tiền sử dụng đất.

2/ Đất đang ghi nợ tiền sử dụng đất có được thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất?

Điều 16 nghị định 45/2014 về thu tiền sử dụng đất quy định về ghi nợ tiền sử dụng đất như sau:

"1. Hộ gia đình, cá nhân được chuyển mục đích sử dụng đất; được cấp Giấy chứng nhận phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định tại Điều 5, Điều 6, Điều 7, Điều 8, Điều 9 Nghị định này và hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất tái định cư mà có khó khăn về tài chính, có nguyện vọng ghi nợ thì được ghi nợ số tiền sử dụng đất phải nộp trên Giấy chứng nhận sau khi có đơn đề nghị kèm theo hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận hoặc hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất hoặc hồ sơ giao đất tái định cư hoặc có đơn xin ghi nợ khi nhận thông báo nộp tiền sử dụng đất. Người sử dụng đất được trả nợ dần trong thời hạn tối đa là 5 năm; sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ mà chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất còn lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân thanh toán nợ trước hạn thì được hỗ trợ giảm trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp theo mức hỗ trợ là 2%/năm của thời hạn trả nợ trước hạn và tính trên số tiền sử dụng đất trả nợ trước hạn.

2, Đối với trường hợp đã được ghi nợ tiền sử dụng đất trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành mà còn nợ tiền sử dụng đất trong thời hạn được ghi nợ thì được hưởng mức hỗ trợ thanh toán trước hạn theo quy định tại Khoản 1 Điều này.”

Như vậy, khi bạn thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất có ghi nợ số tiền sử dụng đất phải nộp, mặc dù chưa thanh toán được tiền sử dụng đất nhưng về mặt pháp lý, thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất đã hoàn thiện, đất bạn đang sử dụng đã được chuyển đổi thành đất ở. Gia đình bạn được cấp giấy chứng nhận và được ghi nợ số tiền sử dụng đất phải nộp trên giấy chứng nhận.

Việc bạn muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất ở sang đất trồng cây lâu năm như ban đầu là không đủ điều kiện. Nếu muốn thực hiện thủ tục này bạn cần trả toàn bộ số tiền sử dụng đất đã ghi nợ. Trong trường hợp muốn chuyển mục đích sử dụng đất một lần nữa sau khi đã thanh toán đủ số nợ bạn vẫn phải nộp các chi phí cần thiết đối với từng loại đất chuyển đổi theo quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Đất đang ghi nợ tiền sử dụng đất có được thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Đất đang ghi nợ tiền sử dụng đất có được thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Đất đang ghi nợ tiền sử dụng đất có được thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất?
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Tự ý chuyển mục đích sử dụng đất có bị xử phạt không?. 08/01/2017   Cách xác định vị trí 1 của thửa đất. 08/01/2017   Tư vấn về đứng tên trên sổ đỏ khi mua chung đất?. 13/10/2016   Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp. 13/10/2016   Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất?. 13/10/2016   Thẩm quyền thu hồi đất của ủy ban nhân dân xã. 13/10/2016   Những nội dung cần có của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 13/10/2016   Có thể ủy quyền cho người khác bán đất được không?. 13/10/2016   Chuyển đất trồng lúa sang làm nhà xưởng có được không?. 13/10/2016   Những loại đất theo quy định của luật đất đai 2013. 13/10/2016   Bồi thường thiệt hại đối với cây trồng, vật nuôi khi nhà nước thu hồi đất?. 13/10/2016   Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. 13/10/2016   Giao đất rừng sản xuất có phải nộp tiền sử dụng đất không?. 13/10/2016   Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 13/10/2016   Cấp Giấy chứng nhận đối với cá nhân sử dụng đất chết trước khi trao Giấy chứng nhận. 13/10/2016   Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và bồi thường khi thu hồi với đất lấn chiếm. 13/10/2016   Nhà đi thuê bị Nhà nước thu hồi, người thuê nhà có được hỗ trợ không?. 13/10/2016   Điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản. 13/10/2016   Điều kiện về một suất tái định cư tối thiểu. 13/10/2016   Đất bị thu hồi do vi phạm pháp luật đất đai tài sản trên đất được bồi thường không?. 13/10/2016
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.