Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật dân sự » Di sản thừa kế chưa được sang tên mà người được thừa kế đã chết thì xử lý như thế nào
Tìm kiếm bài viết

Di sản thừa kế chưa được sang tên mà người được thừa kế đã chết thì xử lý như thế nào

.
Lượt xem: 1264
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt tình huống:

 Em chào các anh chị  ạ. Anh chị cho em hỏi là ông bà em có 4 người con. Bố mẹ em là con út ở cùng với ông bà nội em tại nhà và đất của ông bà đứng tên quyền sử dụng đất là bà nội em. Khi ông bà em mất không để lại di chúc nhà và đất cho ai cả và sau khi ông bà em mất thì gia đình em có họp gia đình và tất cả đã thống nhất mảnh đất và ngôi nhà của ông bà mà hiện giờ gia đình em vẫn đang ở thuộc về bố em (các bác đều có gia đình và ở chỗ khác) có văn bản họp gia đình và chữ ký của 4 anh chị em có xác nhận của Ủy ban Nhân dân xã. Nhưng bố em chưa chuyển quyền sử dụng đất sang tên bố em vẫn đứng tên bà nội em thì bố em mất cũng không để lại đi chúc. Anh chị cho em hỏi là mảnh đất đó có thuộc quyền sở hữu của mẹ em không ạ, mẹ em muốn chuyển đứng tên quyền sử dụng đất đó sang tên mẹ em hoặc các con là em hay chị gái của em thì thủ tục như thế nào ạ và có cần sự đồng ý của các bác các bá của em không ạ? Em xin cảm ơn anh chị.
Người gửi: Hoa Hoa
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/Cơ sở pháp lý

- Bộ luật Dân sự 2015;
- Luật Đất đai 2013;
- Luật Công chứng 2014;
- Nghị định 43/2014/NĐ- CP quy định chi tiết một số điều của Luật Đất Đai 2013.

2/Di sản thừa kế chưa được sang tên mà người thừa kế đã chết thì được xử lý như thế nào?

Thứ nhất, về vấn đề di sản thừa kế là bất động sản được tặng cho mà chưa sang tên.
Trường hợp trên, ông bà bạn đã mất và không để lại di chúc, do đó phần di sản của ông bà bạn sẽ chia theo pháp luật theo quy định tại Khoản 1 Điều 650 Bộ Luật Dân sự 2015
Như vậy, ngôi nhà và mảnh đất hiện tại của ông bà bạn được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Hàng thừa kế thứ nhất theo điều 651 Bộ luật dân sự 2015 bao gồm: "vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết”. Trong trường hợp này là bốn người con của ông bà bạn. Tài sản khi được chia thừa kế theo pháp luật thì là tài sản riêng của họ. Tuy nhiên, ba người còn lại thỏa thuận với nhau tặng cho phần thừa kế của họ cho bố của bạn.
Trình tự thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất được quy định như sau:
Theo quy định tại điểm a, d Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013
"a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này
d) VIệc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại ủy ban nhân dân cấp xã".
Việc tặng cho quyền sử dụng đất đã được những người tặng cho thỏa thuận và được UBND cấp xã công chứng/chứng thực hợp đồng tặng cho.
Lúc này, bố của bạn là người được hưởng toàn bộ tài sản thừa kế vì biên bản thỏa thuận tặng cho tài sản đã có hiệu lực. Mặc dù chưa sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và bố bạn đã mất nhưng quyền sử dụng đất và căn nhà đó được coi là di sản thừa kế của bố bạn. Khi bố bạn mất đột ngột và không để lại di chúc nên di sản đó được chia theo pháp luật.
Khoản 1 điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật: 
"a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết”
Tài sản được coi là di sản thừa kế của bố bạn lại được chia thừa kế theo pháp luật. Hàng thừa kế thứ nhất bao gồm mẹ bạn, chị gái bạn và bạn. Những người ở cùng hàng thừa kế được hưởng phần di sản như nhau.
Như vậy, mảnh đất và ngôi nhà do ông bà bạn để lại sẽ thuộc sở hữu chung của mẹ bạn và hai chị em bạn. Việc ai đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là ai thì do mẹ bạn và hai chị em bạn thỏa thuận.
Thứ hai, về trình tự thủ tục nhận di sản thừa kế chưa sang tên.
Để có thể chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản khác gắn liền với đất, cần phải làm thủ tục khai nhận hoặc thỏa thuận phân chia di sản thừa kế đối với tài sản và thủ tục sang tên người được hưởng di sản trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Thủ tục khai nhận di sản thừa kế:
- Chủ thể tiến hành: Những người được hưởng di sản thừa kế
- Cơ quan tiến hành: Bất kỳ tổ chức công chứng nào trên địa bàn tỉnh, thành phố nơi có bất động sản.
- Bộ hồ sơ yêu cầu công chứng gồm:
+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở;
+ Giấy chứng tử của ông bà bạn và bố bạn;
+Biên bản thỏa thuận tặng cho tài sản
+ Giấy tờ tùy thân của những người thừa kế;
+ Những giấy tờ khác (như: giấy khai sinh).
- Thủ tục:
Sau khi kiểm tra hồ sơ thấy đầy đủ, phù hợp quy định của pháp luật, cơ quan công chứng tiến hành niêm yết công khai tại trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú trước đây của người để lại di sản; trong trường hợp không có nơi thường trú, thì niêm yết tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi tạm trú có thời hạn của người đó. Nếu không xác định được cả hai nơi này, thì niêm yết tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi có bất động sản của người để lại di sản.
Sau 15 ngày niêm yết, không có khiếu nại, tố cáo gì thì cơ quan công chứng chứng nhận văn bản thừa kế. (Điều 58 Luật Công chứng 2014). Công chứng văn bản khai nhận di sản.
"1. Người duy nhất được hưởng di sản theo pháp luật hoặc những người cùng được hưởng di sản theo pháp luật nhưng thỏa thuận không phân chia di sản đó có quyền yêu cầu công chứng văn bản khai nhận di sản.
2. Việc công chứng văn bản khai nhận di sản được thực hiện theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 57 của Luật này."
Thủ tục sang tên người được hưởng di sản trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
- Chủ thể tiến hành: Những người được hưởng di sản
- Cơ quan tiến hành: Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất.
- Hồ sơ: bản chính văn bản khai nhận thừa kế có công chứng; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà; văn bản khai nhận di sản, giấy tờ khác (giấy tờ tùy thân của người hưởng di sản, giấy chứng tử, di chúc …).
- Thủ tục: Thực hiện theo Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ- CP quy định chi tiết một số điều của Luật Đất Đai 2013.
"1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.
 Trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất.
 2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây: a) Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;
 b) Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
 Trường hợp phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất; 
c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.
4. Trường hợp người đề nghị cấp Giấy chứng nhận đã chết trước khi được trao Giấy chứng nhận thì người được thừa kế quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật thừa kế nộp bổ sung giấy tờ về thừa kế theo quy định."
Văn phòng đăng ký đất đai xác nhận thừa kế vào Giấy chứng nhận đã ký hoặc lập hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được thừa kế theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Người được thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài chính về quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất trong trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đã chết phải thực hiện theo quy định của pháp luật.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề di sản thừa kế chưa được sang tên mà người thừa kế đã chết thì được xử lí như thế nào. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài 19006172 tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Bùi Ly

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Di sản thừa kế chưa được sang tên mà người được thừa kế đã chết thì xử lý như thế nào
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên - Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Hỏi đáp về: Di sản thừa kế chưa được sang tên mà người được thừa kế đã chết thì xử lý như thế nào
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  thời hạn thụ lý đơn yêu thi hành án dân sự. 25/12/2017   Thừa kế theo di chúc. 22/12/2017   Có được yêu cầu ngừng phát sóng chương trình gameshow không?. 22/12/2017   Quy định về đền bù khi yêu cầu mở lối đi riêng. 21/12/2017   Xử lý nợ ngân hàng khi mua hàng trả góp. 20/12/2017   Được uỷ quyền nhận tiền bồi thường đất nhưng không trả ?. 19/12/2017   Bồi thường bù đắp tổn thất tinh thần khi gây thiệt hại về tính mạng. 19/12/2017   Đổi tên đệm cho con khi đã có mã định danh như thế nào?. 18/12/2017   Sử dụng hình ảnh và vu khống người khác sẽ bị xử lý như thế nào?. 18/12/2017   Hậu quả pháp lý từ việc chiếm hữu tài sản không có căn cứ pháp lý nhưng ngay tình. 15/12/2017   Nghĩa vụ của bên vay trong hợp đồng vay tài sản. 15/12/2017   Phân chia di sản thừa kế theo pháp luật theo quy định hiện hành. 13/12/2017   Con riêng có được hưởng di sản thừa kế theo quy định hiện hành không?. 13/12/2017   Làm thế nào để mua bán nhà khi giấy tờ đang cầm cố?. 05/12/2017   Tài sản cho mượn mà không có giấy tở chứng minh có đòi lại được không?. 02/12/2017   Trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại. 23/11/2017   Đất chưa có sổ đỏ chia thừa kế như thế nào. 22/11/2017   Chuyển tiền nhầm vào tài khoản khác có lấy lại được không?. 21/11/2017   Trách nhiệm bồi thường thiệt hại của người chưa thành niên. 21/11/2017   Cho thuê chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan có vi phạm pháp luật không?. 21/11/2017
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.