Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật dân sự » Di sản thừa kế xử lý như thế nào khi người được hưởng thừa kế chết trước khi di chúc có hiệu lực?
Tìm kiếm bài viết

Di sản thừa kế xử lý như thế nào khi người được hưởng thừa kế chết trước khi di chúc có hiệu lực?

.
Lượt xem: 1254
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt câu hỏi:

Di sản thừa kế xử lý như thế nào khi người được hưởng thừa kế chết trước khi di chúc có hiệu lực?

Bác tôi cùng với bố tôi được ông nội chia tài sản theo di chúc. Nhưng khi ông tôi còn chưa mất mà bác tôi lại bị bệnh nặng mà qua đời. Xin hỏi luật sư, phần tài sản mà bác tôi được chia thì xử lý như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp cho. Xin cảm ơn.

Người gửi: Trần Thúy Bình (Hải Phòng)

di sản thừa kế

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

Di sản thừa kế xử lý như thế nào khi người được hưởng thừa kế chết trước khi di chúc có hiệu lực?

Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2005 thì "Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Trong trường hợp người thừa kế theo di chúc là cơ quan, tổ chức thì phải là cơ quan, tổ chức tồn tại vào thời điểm mở thừa kế."

Như bạn đã trình bày, bác của bạn mất trước khi di chúc được mở ra, như vậy bác của bạn sẽ không còn là người thừa kế. Đối với phần di sản mà bác bạn được chia trong di chúc sẽ được xử lý như sau:

Điều 677. Thừa kế thế vị

Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

Như vậy, con của bác bạn sẽ là người được hưởng phần di sản mà bác bạn được ông bạn chia trong di chúc.

Trên đây là tư vấn của công ty luật Việt Phong về Di sản thừa kế xử lý như thế nào khi người được hưởng thừa kế chết trước khi di chúc có hiệu lực? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Di sản thừa kế xử lý như thế nào khi người được hưởng thừa kế chết trước khi di chúc có hiệu lực?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên - Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Hỏi đáp về: Di sản thừa kế xử lý như thế nào khi người được hưởng thừa kế chết trước khi di chúc có hiệu lực?
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 về công nhận và cho thi hành phán quyết của trọng tài nước ngoài. 13/10/2016   Con riêng của chồng có được hưởng thừa kế như con chung của vợ chồng?. 13/10/2016   Cha lập di chúc trong đó có khoản nợ cần trả thì con có phải trả không?. 13/10/2016   Người nào không được quyền hưởng di sản thừa kế theo quy định pháp luật?. 13/10/2016   Kí hợp đồng trong lúc say rượu thì có được yêu cầu hủy hợp đồng hay không?. 13/10/2016   Hợp đồng mà bị tuyên vô hiệu thì hậu quả sẽ như thế nào?. 13/10/2016   Hợp đồng đã được thực hiện gần hết nghĩa vụ thì có bị tuyên vô hiệu?. 13/10/2016   Thỏa thuận phân chia di sản thừa kế khi vắng mặt 01 trong những người thừa kế. 13/10/2016   Con chưa sinh ra có được quyền hưởng thừa kế không?. 13/10/2016   Vợ có được hưởng di sản của chồng?. 13/10/2016   Chia thừa kế khi không có di chúc. 13/10/2016   Định đoạt tài sản chung của hộ gia đình. 13/10/2016   Thời hiệu khởi kiện chia thừa kế. 13/10/2016   Khai nhận di sản thừa kế là sổ tiết kiệm. 13/10/2016   Mẹ kế có được hưởng thừa kế không?. 13/10/2016   Các trường hợp không áp dụng thời hiệu khởi kiện về thừa kế. 13/10/2016   Thủ tục để yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất tích.. 13/10/2016   Con riêng của bố có được hưởng thừa kế không?. 13/10/2016   Con nuôi có được thừa kế thế vị không?. 13/10/2016   Đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng. 13/10/2016
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.