Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật dân sự » Điều kiện, trình tự, thủ tục, tách khẩu mới
Tìm kiếm bài viết

Điều kiện, trình tự, thủ tục, tách khẩu mới

.
Lượt xem: 1137
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt câu hỏi:

Điều kiện, trình tự, thủ tục, tách khẩu mới

Luật sư cho em hỏi: em mới lấy vợ, bố mẹ em cho chúng em ra ở riêng nhưng bố mẹ em ở nhà trên còn em ở nhà dưới. Tóm lại là ở gần như chung một nhà. Vậy bây giờ em muốn tách khẩu có được không? trình tự,thủ tục như thế nào? em cảm ơn!

Người gửi: Hải Anh (Phú Thọ)

Điều kiện, trình tự, thủ tục, tách khẩu mới

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của anh, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn chi tiết như sau:

1/ Cơ Sở pháp lý:

Văn bản hợp nhất 03/VBHN-VPQH năm 2013 hợp nhất Luật cư trú do Văn phòng Quốc hội ban hành

2/Điều kiện, trình tự, thủ tục, tách khẩu mới

Thứ nhất về điều kiện để tách khẩu:

Điều 27 Luật cư trú năm 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2013 quy định:

"Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Như vậy để được tách khẩu thì bạn cần đáp ứng các điều kiện nêu trên: là bạn phải là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách khẩu, vợ bạn phải đã được nhập hộ khẩu vào sổ hộ khẩu gia đình bạn. Và bạn đã được sự đồng ý của chủ hộ về việc tách khẩu. Khi đáp ứng đủ các điều kiện như vậy thì bạn đến cơ quan có thẩm quyền tiến hành  việc tách khẩu. Còn việc bạn vẫn gần như sống chung cùng gia đình bố mẹ không ảnh hưởng gì đến việc tách khẩu. Luật không quy định là phải sống riêng mới được tách khẩu.

Thứ hai, trình tự, thủ tục tách khẩu mới

Hồ sơ điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu bao gồm:

Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

 Sổ hộ khẩu;

 Các giấy tờ chứng minh sự thay đổi.

Bạn nộp hồ sơ điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu tại Công an huyện, quận, thị xã đối với thành phố trực thuộc trung ương và tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh đối với tỉnh.

Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả cho bạn; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bạn bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Điều kiện, trình tự, thủ tục, tách khẩu mới?. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Điều kiện, trình tự, thủ tục, tách khẩu mới
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Điều kiện, trình tự, thủ tục, tách khẩu mới
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Xác nhận tình trạng hôn nhân khi đã chung sống như vợ chồng. 08/01/2017   Thủ tục nhận nuôi con nuôi của vợ chồng khi chưa đăng ký kết hôn. 08/01/2017   Vay tiền không trả thì phải làm gì?. 08/01/2017   Tách sổ hộ khẩu mà chủ hộ không đồng ý. 08/01/2017   Đất đã được thừa kế có được đòi lại không?. 08/01/2017   Hành vi xâm phạm danh dự,nhân phẩm người khác. 08/01/2017   Vợ nợ tiền ngân hàng mục đích riêng nhưng không may đột tử chết chồng có phải trả nợ không. 08/01/2017   Hủy đặt cọc mua nhà có lấy lại được tiền không?. 08/01/2017   Người dân có được quay clip khi CSGT xử phạt mình không?. 08/01/2017   Quyền yêu cầu trả nợ trong hợp đồng vay tiền không kỳ hạn. 08/01/2017   Nghĩa vụ của chủ sở hữu cây cối đối với bất động sản liền kề. 08/01/2017   Xử lý tiền đặt cọc khi người trúng đấu giá tài sản từ chối mua tài sản. 08/01/2017   Phát sinh nghĩa vụ liên đới trong giao dịch dân sự. 08/01/2017   Thời điểm kết thúc thời hạn của hợp đồng giao dịch dân sự. 08/01/2017   Có thể lấy lại tiền gửi bạn mua hộ máy tính không?. 08/01/2017   Thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai để vay tiền có được không?. 08/01/2017   Điều kiện để sĩ quan thôi phục vụ tại ngũ. 08/01/2017   Xác định quốc tịch Việt Nam khi đã nhập quốc tịch nước khác. 08/01/2017   Hình thức xử lý hành vi đánh người gây thương tích. 08/01/2017   Nhận thừa kế từ cô ruột có phải nộp thuế TNCN không?. 08/01/2017

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.