Điều kiện bảo lãnh người thân sang Đài Loan theo diện con nuôi

Thứ Tư, 13/06/2018 | 19:23 GMT+7 | 
Lượt xem: 2154

Tóm tắt câu hỏi

Em có dì ruột ở Đài Loan (dì em đã có quốc tịch Đài Loan) nhưng mướn nhà ở cho em bên đó. Hỏi, dì em có thể bảo lãnh cho em sang đó theo dạng con nuôi được không ạ?
Người gửi: Thảo Anh ( Hà Nội)
Bài viết liên quan:
-Bảo lãnh cho người Việt Nam sang Đài Loan
-Quy định về việc bảo lãnh người thân sang Đài Loan
-Quy định về bảo lãnh người Việt Nam sang Đài Loan làm việc
-Thủ tục nhận nuôi con nuôi của người Việt Nam định cư ở nước ngoài
-Nhận con nuôi nước ngoài thì người được nhận làm con nuôi có được giữ quốc tịch nước ngoài không?
Kết quả hình ảnh cho Quy định về bảo lãnh người Việt Nam sang Đà i Loan
Tư vấn luật 1900 6589

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

- Luật nuôi con nuôi 2010
- Nghị định 19/2011/NĐ-CP ngày 21 tháng 3 năm 2011 quy định chi tiết thi hành một số điều của luật nuôi con nuôi

2. Điều kiện bảo lãnh người thân sang Đài Loan theo diện con nuôi

Để được bảo lãnh 1 người Việt Nam sang Đài Loan theo bất cứ diện nào trong đó có diện con nuôi thì phải tuân thủ các điều kiện và thủ tục mà pháp luật hai nước Đài Loan và Việt Nam quy định. Theo tìm hiểu thì chúng tôi biết rằng chính phủ Đài Loan quy định muốn bảo lãnh người thân sang Đài Loan thì người bảo lãnh phải có quốc tịch Đài Loan, như vậy, dì bạn đã có quốc tịch Đài Loan, nên do đó, dì bạn đủ điều kiện để bảo lãnh người thân sang Đài Loan. Tuy nhiên, về việc bảo lãnh theo diện con nuôi thì còn phải đáp ứng các điều kiện và thủ tục khác. Về phần này trong pháp luật Đài Loan thì xin lỗi chúng tôi không nắm rõ, còn về pháp luật Việt Nam về vấn đề này thì chúng tôi tư vấn như sau:
Để dì bạn có thể bảo lãnh bạn sang Đài Loan theo diện con nuôi thì trước tiên bạn phải có giấy tờ hợp pháp về việc bạn là con nuôi của dì bạn. Theo đó, nếu bạn đã là con nuôi của dì bạn rồi thì dì bạn có thể bảo lãnh bạn sang Đài Loan theo diện con nuôi theo quy định của pháp luật hai nước. Trường hợp dì bạn và bạn không có quan hệ mẹ nuôi - con nuôi với nhau thì lúc này dì bạn không thể bảo lãnh bạn sang Đài Loan theo diện con nuôi ngay được mà dì bạn cần phải thực hiện thủ tục nhận bạn là con nuôi (trường hợp nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài do dì bạn đang sinh sống tại Đài Loan và đã có quốc tịch Đài Loan) trước rồi với được bảo lãnh bạn sang Đài Loan theo diện con nuôi được. Cụ thể về điều kiện, thủ tục nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài được quy định như sau:
 Điều kiện:
- Điều kiện nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài: 
+ Vì dì bạn nhận bạn là con nuôi, tức là nhận con nuôi đích danh, do đó, phải  thuộc 1 trong các trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 28 Luật nuôi con nuôi 2010, cụ thể như sau: 
" Điều 28. Các trường hợp nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài
2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước ngoài được nhận con nuôi đích danh trong các trường hợp sau đây:
a) Là cha dượng, mẹ kế của người được nhận làm con nuôi;
b) Là cô, cậu, dì, chú, bác ruột của người được nhận làm con nuôi;
c) Có con nuôi là anh, chị, em ruột của trẻ em được nhận làm con nuôi;
d) Nhận trẻ em khuyết tật, nhiễm HIV/AIDS hoặc mắc bệnh hiểm nghèo khác làm con nuôi;
đ) Là người nước ngoài đang làm việc, học tập ở Việt Nam trong thời gian ít nhất là 01 năm. »
+ Được sự đồng ý của cha mẹ đẻ của người được nhận làm con nuôi; nếu cha đẻ hoặc mẹ đẻ đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người còn lại; nếu cả cha mẹ đẻ đều đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người giám hộ; trường hợp nhận trẻ em từ đủ 09 tuổi trở lên làm con nuôi thì còn phải được sự đồng ý của trẻ em đó.(Khoản 1 Điều 21 Luật nuôi con nuôi)
Như vậy, trường hợp này người nhận nuôi bạn là người nước ngoài thường trú ở nước ngoài (do dì bạn có quốc tịch và đang sống ở Đài Loan) hoặc Người Việt Nam định cư ở nước ngoài(nếu dì bạn vẫn còn quốc tịch Việt Nam) và là dì của bạn do đó thuộc trường hợp được nhận bạn là con nuôi, vì vậy, nếu bạn và bố, mẹ bạn (hoặc người giám hộ) đồng ý thì dì bạn có thể nhận bạn làm con nuôi.
- Điều kiện  bên nhân con nuôi tức dì bạn: thì theo quy định tại Khoản 1 Điều 29 Luật nuôi con nuôi thì để được nhận nuôi bạn, dì bạn phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 14 Luật này, cụ thể là:
"Điều 14. Điều kiện đối với người nhận con nuôi
1. Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:
a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;
c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;
d) Có tư cách đạo đức tốt.
2. Những người sau đây không được nhận con nuôi:
a) Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;
b) Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;
c) Đang chấp hành hình phạt tù;
d) Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thanh niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.
3. Trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì không áp dụng quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 điều này.”
Theo đó, để nhận bạn làm con nuôi dì bạn phải năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có tư cách đạo đức tốt và không thuộc các trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều này.
- Điều kiện với bạn với tư cách người được nhận nuôi: bạn phải đáp ứng điều kiện quy định tại Điều 8 Luật nuôi con nuôi 2010 như sau:
"Điều 8. Người được nhận làm con nuôi
1. Trẻ em dưới 16 tuổi
2. Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi;
b) Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.
3. Một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng.”
Như vậy, để được nhận làm con nuôi của dì bạn thì tại thời điểm nhận nuôi bạn phải đang dưới 18 tuổi. Đồng thời, nếu dì bạn đã có chồng thì khi nhận bạn làm con nuôi dì bạn phải được sự đồng ý của chồng.
Thủ tục nhận con nuôi:
Trường hợp bạn và dì bạn đáp ứng đủ điều kiện nhận nuôi con nuôi như trên thì việc nhận con nuôi được thực hiện như sau:
- Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:
+ Với bên nhận con nuôi tức dì bạn: thì do dì bạn nhận con nuôi đích danh (là bạn) do đó căn cứ quy định tại Điều 31 Luật nuôi con nuôi 2010 và được hướng dẫn tại Điều 13 Nghị định 19/2011/NĐ-CP dì bạn cần chuẩn bị hồ sơ như sau:
• 02 bộ hồ sơ của dì bạn bao gồm các giấy tờ quy định tại Khoản 1Điều 31 Luật nuôi con nuôi
• 01 bộ hồ sơ của bạn và tùy trường hợp phải có các giấy tờ quy định tại Điều 13 Nghị định 19/2011/NĐ-CP
+ Với bên được nhận nuôi tức là bạn: bạn phải chuẩn bị hồ sơ với các giấy tờ quy định tại Điều 32 Luật nuôi con nuôi 2010 và Điều 14 Nghị định 19/2011/NĐ-CP
- Bước 2: Nộp hồ sơ: 
Dì bạn cần nộp hồ sơ tại Cục Con nuôi. Trường hợp có lý do chính đáng mà không thể trực tiếp nộp hồ sơ tại Cục Con nuôi, dì bạn có thể ủy quyền bằng văn bản cho người có quan hệ họ hàng, thân thích thường trú tại Việt Nam nộp hồ sơ tại Cục Con nuôi hoặc gửi hồ sơ cho Cục Con nuôi qua đường bưu điện theo hình thức gửi bảo đảm..
- Bước 3 : Kiểm tra hồ sơ và lấy ý kiến của những người liên quan về việc cho trẻ em làm con nuôi ở nước ngoài
Cơ quan tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và lấy ý kiến của những người liên quan về việc cho nhận con nuôi. Đồng thời kiểm tra điều kiện cho bạn làm con nuôi của dì bạn ở nước ngoài và cho dì bạn ở nước ngoài nhận bạn là con nuôi. Sau đó chuyển hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền quyết định việc cho phép nhận con nuôi
- Bước 4: Quyết định cho bạn làm con nuôi dì bạn ở nước ngoài và tổ chức giao nhận con nuôi
Sau khi có quyết định cho phép bạn làm con nuôi ở nước ngoài của cơ quan có thẩm quyền thì bạn và dì bạn sẽ được công nhận quan hệ mẹ nuôi – con nuôi. Khi đó, dì bạn có thể bảo lãnh bạn sang Đài Loan theo diện con nuôi theo quy định pháp luật.
Ghi chú : Thủ tục chi tiết bạn và dì bạn có thể tham khảo thêm tại Luật nuôi con nuôi 2010 và Nghị định 19/2011/NĐ-CP hướng dẫn Luật nuôi con nuôi.
Trên đây là tư vấn từ Luật Việt Phong về Điều kiện bảo lãnh người thân sang Đài Loan theo diện con nuôi. Chúng tôi hy vọng quý khách có thể vận dụng được các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan , hoặc cần tư vấn, giải đáp quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý
Chuyên viên: Nguyễn Thị Thu
VIỆT PHONG - TIÊN PHONG LUẬT VIỆT
Tin cùng chủ đề

Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật
Văn phòng phía Bắc (Hà Nội)
P.1714-CT2B, tòa nhà 789, khu đô thị Ngoại Giao Đoàn, P.Xuân Đỉnh, Q.Bắc Từ Liêm
Văn phòng phía Nam (HỒ CHÍ MINH)
Số 118/4, đường Trần Khắc Chân, Phường Tân Định, Quận 1
Dịch vụ trọng tâm của Luật Việt Phong
Dịch vụ báo cáo thuế trọn gói cho doanh nghiệp
Công ty Luật Việt Phong chúng tôi, với đội ngũ gồm các luật sư, chuyên viên pháp lý, chuyên viên nghiệp vụ Kế Toán - Thuế là một trong những đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ báo cáo thuế, tư vấn thuế tại Hà Nội. Hiện nay, Luật Việt Phong chúng t...
Dịch vụ xin Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa Dịch vụ xin Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa Hoạt động kinh doanh lữ hành nội địa là một ngành “hái ra tiền” tại Việt Nam. Do chất lượng cuộc sống ngày càng cao, nhu cầu du lịch của người dân ngày càng lớn nên số lượng nhà kinh doanh hướng đến con đường này ngày càng nhiều.
Dịch vụ xin giấy phép thành lập trung tâm tư vấn du học
Trong những năm gần đây du học không còn là giấc mơ xa vời với nhiều bạn trẻ Việt. Nhờ sự hỗ trợ tích cực của các trung tâm tư vấn du học, việc đi du học trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Hoạt động tư vấn du học là hoạt động do Giám đốc Sở Giáo d...
Dịch vụ xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ
Với xu thế hội nhập phát triển sôi động như hiện nay, ngoại ngữ đã, đang và sẽ trở thành mục tiêu hàng đầu trong việc chuẩn bị hành trang bước vào thời đại mới. Để học ngoại ngữ có rất nhiều cách nhưng cách hiệu quả nhất là học tại trung tâm ngo...


Menu dịch vụ

CHÚNG TÔI HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 7 ngày trong tuần với hotline
HOTLINE TƯ VẤN PHÁP LUẬT
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2019), ® All Reserved.
Gọi luật sư: 19006589