Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật SHTT » Điều kiện để tác phẩm được bảo hộ
Tìm kiếm bài viết

Điều kiện để tác phẩm được bảo hộ

.
Lượt xem: 4575
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi có sáng tác thơ, tác phẩm gần đây của tôi được lấy cảm hứng từ một truyện ngắn, cụ thể là về phần nội dung truyện đó, tôi không có thay đổi mấy nhưng về phần hình thức, tôi chuyển thể thành một bài thơ. Xin hỏi, tôi có bị coi là đạo văn không? tác phẩm này của tôi có được bảo hộ không?

Người gửi: Nguyễn Minh Tuân (Hà Nội)

 Điều kiện để tác phẩm được bảo hộ

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

Khoản 2, điều 4, Luật sở hữu trí tuệ năm 2009 quy định: "Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu”

Khoản 1, điều 6, Luật này quy định: "Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký."

Tác phẩm trên là thành quả lao động sáng tạo của bạn mà không phải sao chép từ người khác. Căn cứ theo khoản 10, điều 4, Luật Sở hữu trí tuệ năm 2009, Sao chép được hiểu là: "việc tạo ra một hoặc nhiều bản sao của tác phẩm hoặc bản ghi âm, ghi hình bằng bất kỳ phương tiện hay hình thức nào, bao gồm cả việc lưu trữ thường xuyên hoặc tạm thời tác phẩm dưới hình thức điện tử."

Như vậy, đối với mọi tác phẩm được tạo ra từ quá trình lao động trí tuệ, bất kể chất lượng về nội dung và nghệ thuật có như thế nào nếu không phải là bản sao từ một tác phẩm khác, không thể hiện nội dung đi ngược lại lợi ích dân tộc, bôi nhọ người khác, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác… đều được pháp luật bảo hộ.

Bài thơ của bạn được sáng tạo dựa trên ý tưởng lấy từ nội dung cốt truyện của một truyện ngắn chứ không phải là bản sao chép truyện đó. Vì vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, tác phẩm của bạn đủ điều kiện để được bảo hộ.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về điều kiện để tác phẩm được bảo hộ. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Điều kiện để tác phẩm được bảo hộ
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên - Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Hỏi đáp về: Điều kiện để tác phẩm được bảo hộ
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Loại hình tác phẩm nào được pháp luật bảo hộ?. 13/10/2016   Tác phẩm phái sinh là gì?. 13/10/2016   Giao kết hợp đồng sáng tác, chủ sở hữu quyền tác giả là ai?. 13/10/2016   Vấn đề thừa kế trong Sở hữu trí tuệ. 13/10/2016   Khi nào Nhà nước trở thành chủ sở hữu quyền tác giả?. 13/10/2016   Những điều cần chú ý khi sử dụng tác phẩm đã hết thời hạn bảo hộ. 13/10/2016   Phát minh khoa học có được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ không?. 13/10/2016   Nhận nhượng quyền thương mại. 13/10/2016   Chuyển nhượng nhãn hiệu chưa được cấp giấy chứng nhận. 13/10/2016   Tên tác phẩm có được bảo hộ không?. 13/10/2016   Phân biệt khái niệm quyền tác giả và quyền của tác giả. 13/10/2016   Đạo diễn phim ảnh được hưởng những quyền gì?. 13/10/2016   Người đầu tư tài chính sản xuất phim được hưởng quyền gì?. 13/10/2016   Sử dụng tác phẩm văn học dân gian, xin phép ai?. 13/10/2016   Ai là chủ sở hữu đối với bức ảnh chụp?. 13/10/2016   Bản ghi âm tiếng chim hót có được bảo hộ không?. 13/10/2016   Điểm khác biệt cơ bản giữa nhãn hiệu tập thể và nhãn hiệu chứng nhận. 13/10/2016   Hàng hóa thiết kế riêng vi phạm SHTT, bên bán hay bên mua chịu trách nhiệm?. 13/10/2016   Đối tượng được bảo hộ quyền tác giả theo quy định pháp luật. 13/10/2016   Ai là chủ sở hữu phần mềm công nghệ thông tin.. 13/10/2016
  • Liên he
  • lien he

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.