Điều kiện, hồ sơ bảo lãnh người thân sang Đài Loan theo diện thăm thân

Thứ Năm, 25/07/2019 | 11:07 GMT+7 | 
Lượt xem: 1206
Cho mình hỏi mình là lao động hợp pháp, vợ mình là người Việt Nam đã có quốc tịch Đài Loan nhưng vợ chồng mình chưa về Việt Nam đăng ký kết hôn nay vợ mình sắp sinh em bé mình muốn mời mẹ mình sang du lịch chăm sóc vậy xin hỏi có được không và được bao lâu thời gian và phải làm những thủ tục giấy tờ gì mong được tư vấn xin cảm ơn.

Hoàng Văn Dũng.

Bài viết liên quan:
- Thủ tục Gia hạn hoạt động của văn phòng đại diện doanh nghiệp bảo hiểm, tái bảo hiểm, môi giới bảo hiểm nước ngoài
- Người có cả quốc tịch Việt Nam và cả quốc tịch nước ngoài thì là người nước ngoài hay người Việt Nam định cư ở nước ngoài
- Luật sư tư vấn điều kiện và thủ tục cấp Giấy phép thành lập và hoạt động của chi nhánh nước ngoài tại Việt Nam của doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài
- Thủ tục cấp giấy phép đặt Văn phòng đại diện cho doanh nghiệp bảo hiểm, tái bảo hiểm, môi giới bảo hiểm nước ngoài
- Thủ tục bảo lãnh sang nước ngoài

Căn cứ pháp lý

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề bảo lãnh người thân sang Đài Loan.

Dựa vào thông tin bạn cung cấp và căn cứ pháp luật hiện hành. Theo quy định tại khoản 3 điều 3 nghị định số 136/2007/NĐ-CP

Điều 3.
3. Công dân Việt Nam mang giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam không cần thị thực

Theo đó, công dân Việt Nam muốn được xuất cảnh, nhập cảnh thì phải có hộ chiếu phổ thông. Nếu chưa có hộ chiếu phổ thông theo như quy định trên thì bạn cần làm thủ tục xin cấp hộ chiếu được quy định cụ thể tại khoản 6 điều 1 nghị định 94/2015/NĐ-CP sửa đổi một số điều về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam kèm theo Nghị định 136/2007/NĐ-CP:

Điều 15.
1. Công dân Việt Nam ở trong nước đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông có thể nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh theo một trong các cách sau đây:
a) Trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.
b) Gửi hồ sơ qua đường bưu điện đến cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú và đề nghị được nhận kết quả qua đường bưu điện. Việc gửi hồ sơ và nhận kết quả qua đường bưu điện thực hiện theo thủ tục do Bộ Công an và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam quy định.
c) Ủy thác cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an. Việc ủy thác thực hiện theo quy định của Bộ Công an.
2. Trường hợp cấp thiết cần hộ chiếu gấp (do Bộ Công an quy định) người đề nghị có thể nộp hồ sơ và nhận kết quả tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an.
3. Hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu (01 bộ):
a) Đối với trường hợp trực tiếp nộp hồ sơ, nêu tại điểm a, điểm c khoản 1 Điều này:
- Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu quy định.
Đối với trẻ em dưới 14 tuổi thì cha, mẹ hoặc người giám hộ của trẻ em đó khai và ký vào tờ khai; nếu cha hoặc mẹ có nhu cầu cho con dưới 9 tuổi đi cùng hộ chiếu thì khai chung vào tờ khai của mình.
- Bản sao giấy khai sinh của trẻ em dưới 14 tuổi.
Khi nộp hồ sơ phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân còn giá trị của người đề nghị cấp hộ chiếu để kiểm tra, đối chiếu; trường hợp ở nơi tạm trú thì xuất trình thêm sổ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền cấp.
b) Đối với trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện, nêu tại điểm b khoản 1 Điều này:
- Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu quy định, có xác nhận của Trưởng Công an phường, xã, thị trấn nơi đăng ký thường trú.
- Bản chụp giấy chứng minh nhân dân còn giá trị.

Theo quy định của Chính phủ Đài Loan thì diện visa thăm thân chỉ chấp nhận trường hợp con bảo lãnh ba mẹ, hoặc ba mẹ bảo lãnh con. Tuy nhiên, để có thể bảo lãnh ba mẹ sang Đài diện thăm thân, thì bắt buộc bạn phải có thẻ cư trú hoặc quốc tịch ở Đài Loan thì mới đủ điều kiện để bảo lãnh. 

Theo như chia sẻ thì bạn hiện tại đang ở Đài Loan theo diện lao động hợp pháp, nếu bạn không có quốc tịch hay thẻ cư trú thì chắc chắn sẽ không bảo lãnh được mẹ theo diện này.

Vợ bạn đã có quốc tịch Đài thì có thể làm hồ sơ bảo lãnh mẹ sang Đài diện thăm thân cách dễ dàng. Tuy nhiên, phải là mẹ ruột của vợ bạn. Vợ bạn không thể bảo lãnh cho mẹ chồng vì hai bạn chưa đăng ký kết hôn.

Nếu đủ điều kiện bảo lãnh thì mẹ bạn cần chuẩn bị những giấy tờ quan trọng dưới đây:

– Thư mời do bạn gửi về, thư viết bản gốc (đối với người đã có hộ chiếu Đài, hoặc thẻ cư trú Đài Loan) (Trong thư nói rõ mục đích đến Đài Loan, có chữ ký và đóng dấu cá nhân).
– Hộ khẩu Đài Loan bản chính có giá trị trong vòng 3 tháng.
– Chứng minh thư photo và thẻ cư trú photo của bạn
– Giấy khai sinh của bạn (Hoặc các giấy tờ chứng minh mối quan hệ trước năm 2000).
–  Hộ khẩu Việt Nam bản photo ( bản chính để ngoài đối chiếu).
–  Hộ chiếu bản gốc và bản sao: Hộ chiếu phải còn hạn 6 tháng trở lên, phôtô mặt hộ chiếu và visa hoặc trang đóng dấu xuất nhập cảnh các nước khác (nếu có).
–  Hai ảnh 4×6 nền trắng ( trong vòng 6 tháng gần nhất).

Khi đã chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ này, mẹ bạn có thể đến nộp tại văn phòng Lãnh sự quán và chờ thời gian nhận kết quả. Thời gian xét và trả kết quả thường kéo dài từ 7-10 ngày làm việc, không tính thứ 7, chủ nhật và những ngày nghỉ lễ.

Về việc nộp hồ sơ visa, tùy vào địa chỉ hộ khẩu mà cô sẽ nộp theo 1 trong 2 địa chỉ sau:

* Đối với hộ khẩu từ Đà Nẵng ra Bắc, nộp hồ sơ tại Hà Nội
+ Địa chỉ: Tầng 5, HITC 239 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
+ ĐT: (04) 3833 5501 – (04) 3833 5505 (máy nhánh 128, 129, 130)
+ E-mail: tecohn@netnam.vn

* Đối với hộ khẩu từ Đà Nẵng vào Nam, nộp hồ sơ tại TP. HCM:
+ Địa chỉ: 336 Nguyễn Tri Phương, phường 4, tp. Hồ Chí Minh
+ ĐT: 08-38349160
+ Email: suggest@tecohcm.org.vn

Thời hạn lưu trú

So với những diện khác thì visa thăm thân là một trong những diện khó xin nhất của Đài Loan. Thế nên thời gian lưu trú theo diện này được xét duyệt nhiều ngày hơn. 
Trước đây, visa thăm thân của Đài có hiệu lực 90 ngày và thời gian lưu trú tối đa là 30 ngày. Hiện nay, theo quy định mới của chính phủ Đài Loan, thời gian lưu trú của diện visa thăm thân được tăng lên 90 ngày. Đồng thời chị cũng có thể gia hạn thêm với thời gian lưu trú tối đa là 90 ngày, tổng cộng thời gian lưu trú sẽ là 6 tháng cho diện visa thăm thân.

Như vậy, nếu bạn có thẻ cư trú thì có thể bảo lãnh mẹ ruột sang Đài, nếu không có thì trường hợp này bắt buộc phải để vợ bạn bảo lãnh cho mẹ vợ bạn sang. Vợ bạn không thể bảo lãnh cho mẹ ruột của bạn vì hai bạn chưa đăng ký kết hôn.

Và thời hạn lưu trú tối đa là 6 tháng cho diện thăm thân.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về bảo lãnh người thân sang Đài Loan. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.


Để được tư vấn và đăng ký sử dụng dịch vụ quý khách xin vui lòng liên hệ
TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN 24/7: 1900 6589
TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT
 1900 6589
  Lưu ý: Các thông tin pháp lý đăng tải được trả lời bởi các luật sư, chuyên viên tư vấn uy tín, giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên tất cả các thông tin, trích dẫn chỉ mang tính chất tham khảo do các văn bản pháp luật dẫn chiếu có thể đã hết hiệu lực hoặc được thay thế tại thời điểm hiện tại. Khách hàng truy cập trang không được áp dụng một cách tùy tiện mà chưa tham khảo ý kiến của luật sư.
VIỆT PHONG - TIÊN PHONG LUẬT VIỆT

Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật
Văn phòng phía Bắc (Hà Nội)
P.1714-CT2B, tòa nhà 789, khu đô thị Ngoại Giao Đoàn, P.Xuân Đỉnh, Q.Bắc Từ Liêm


Menu dịch vụ

CHÚNG TÔI HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 7 ngày trong tuần với hotline
HOTLINE TƯ VẤN PHÁP LUẬT
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2019), ® All Reserved.
Gọi luật sư: 19006589