Trang chủ » Tư vấn pháp luật » Tư vấn luật doanh nghiệp » Giải quyết phần vốn góp khi cá nhân chết
Tìm kiếm bài viết

Giải quyết phần vốn góp khi cá nhân chết

.
Lượt xem: 453
Tác giả: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)
Công ty TNHH có ông Hoàng góp 35% vốn góp. Ông Hoàng có 1 vợ và 2 con tên Kim (12 tuổi) và Long (5 tuổi). Ông Hoàng chết thì giải quyết vốn góp của công Hoàng như thế nào?

Dương Phi

Bài viết liên quan:

Căn cứ pháp lý:

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến giải quyết phần vốn góp khi cá nhân chết.

Dựa theo thông tin bạn cung cấp và căn cứ pháp luật về doanh nghiệp, tại khoản 1 Điều 54 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định:

Điều 54. Xử lý phần vốn góp trong một số trường hợp đặc biệt
1. Trường hợp thành viên là cá nhân chết thì người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của thành viên đó là thành viên của công ty. Trường hợp thành viên là cá nhân bị Tòa án tuyên bố mất tích thì người quản lý tài sản của thành viên đó theo quy định của pháp luật về dân sự là thành viên của công ty.

Theo đó, trường hợp ông Hoàng chết thì người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của ông là thành viên của công ty.

Thứ nhất, người thừa kế theo di chúc

Trong trường hợp ông Hoàng lập di chúc trước khi chết thì sau khi chết, phần vốn góp của ông trong công ty được giải quyết theo di chúc. Người được thừa kế phần vốn góp theo di chúc là thành viên công ty.

Thứ hai, người thừa kế theo pháp luật

Tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

Điều 650. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật
1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:
a) Không có di chúc;
2. Thừa kế theo pháp luật cũng được áp dụng đối với các phần di sản sau đây:
a) Phần di sản không được định đoạt trong di chúc;
Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật
1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Theo đó, trường hợp ông Hoàng không lập di chúc trước khi chết hoặc phần vốn góp 35% không được định đoạt trong di chúc thì chia thừa kế theo pháp luật. Vợ và 2 con của ông Hoàng thuộc hàng thừa kế thứ nhất được hưởng phần di sản bằng nhau từ 35% phần vốn góp. Vì vậy, vợ và 2 con của ông, mỗi người được hưởng 11,67% phần vốn góp và là thành viên công ty. 

Đối với người con tên Kim (12 tuổi), khi xác lập, thực hiện giao dịch tương ứng với 11,67% phần vốn góp phải được người mẹ (người đại diện theo pháp luật của con) đồng ý. Giao dịch dân sự tương ứng với 11,67% phần vốn góp của người con tên Long (5 tuổi) do người mẹ (người đại diện theo pháp luật của con) xác lập, thực hiện theo khoản 2, 3 Điều 21 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

Điều 21. Người chưa thành niên
1. Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi.
2. Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.
3. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

Trên đây là chia sẻ của Công ty Luật Việt Phong về giải quyết phần vốn góp khi cá nhân chết. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Nguyễn Quỳnh


Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Giải quyết phần vốn góp khi cá nhân chết
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội - Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
- Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang - 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Hỏi đáp về: Giải quyết phần vốn góp khi cá nhân chết
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

  Hồ sơ thủ tục thành lập trung tâm Nhật Ngữ. 22/07/2019   Thủ tục và Điều kiện kinh doanh dịch vụ taxi. 19/07/2019   Thủ tục cấp giấy phép đăng ký sản thương mại điện tử. 19/07/2019   Hồ sơ, thủ tục xin giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô. 17/07/2019   Thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn có được thành lập doanh nghiệp tư nhân không?. 17/07/2019   Thủ tục và điều kiện chuyển nhượng phần vốn góp cho nhà đầu tư nước ngoài trong công ty TNHH. 17/07/2019   Thủ tục chuyển nhượng phần vốn góp trong công ty TNHH cho người nước ngoài . 17/07/2019   Nhập khẩu thiết bị bảo mật tường lửa. 16/07/2019   điều kiện xin giấy phép đăng ký sàn thương mại điện tử. 16/07/2019   Thành lập doanh nghiệp tại Cầu Giấy. 16/07/2019   Nên thành lập chi nhánh hay địa điểm kinh doanh. 15/07/2019   Thành lập văn phòng đại diện tại Đà Nẵng. 15/07/2019   Bổ sung ngành nghề kinh doanh có điều kiện. 15/07/2019   Xin giấy phép kinh doanh dịch vụ bảo vệ. 12/07/2019   Sau khi thành lập chi nhánh cần làm gì?. 12/07/2019   Thủ tục cấp giấy phép giới thiệu môi giới việc làm. 12/07/2019   Nộp thay đổi đăng ký kinh doanh qua mạng. 12/07/2019   Điều kiện và thủ tục sáp nhập hai công ty cổ phần. 11/07/2019   Thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải. 11/07/2019   Thay đổi chức danh người đại diện theo pháp luật. 11/07/2019

Tin xem nhiều

Khách hàng nói về chúng tôi

Pico
Vietcombank
 
 
Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

 Công ty tôi kết hợp với đài VOV để xây dựng và phát triển ứng dựng khám chữa bệnh qua video. Luật Việt Phong đã tư vấn cho chúng tôi các vấn đề pháp lý từ khi triển khai dự án đến khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động, kinh nghiệm về pháp luật ... 

Anh Trần Anh - Công ty cổ phần công nghệ kết nối video Việt Nam

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

 Tôi làm kế toán cho Công ty Thái Sơn Bắc. Công ty chúng tôi thường xuyên phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh, hiện nay đã là 5 năm chúng tôi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, tôi thấy dịch vụ ở đây rất tốt.  

Mrs Chi - (Kế toán) Công ty Thái Sơn Bắc

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

 Tình cờ biết đến Luật Việt Phong qua một người bạn giới thiệu, qua quá trình sử dụng dịch vụ pháp lý tại đây tôi cảm nhận thấy Luật Việt Phong rất nhiệt tình, khi gặp bất kỳ một khó khăn nào về pháp luật tôi chỉ cần gọi điện là có thể được các Luật sư và chuyên viên ở đây hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.  

Mr Hùng - Công ty TNHH Hùng Hàng Hiệu

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

 Khi chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán ô tô tải, xe đầu kéo, phụ tùng ô tô tôi đã rất băn khoăn về các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp của mình. Tình cờ một lần được người bạn thân giới thiệu về dịch vụ pháp lý doanh nghiệp của Lu... 

Anh Quang - Công ty CP TMQT Hợp Nhất

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

 Công ty cổ phần KOBAN của chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ pháp lý do Luật Việt Phong cung cấp. Chúng tôi thực sự hài lòng về sự chuyên nghiệp trong làm việc của công ty Luật Việt Phong. Mọi công việc đều được Luật Việt Phong xử lý nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. 

Trịnh Nam Thái - CEO Công ty cổ phẩn KoBan

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

 Công ty chúng tôi đã sử dụng một số dịch vụ tư vấn luật tại Luật Việt Phong như: xin giấy phép kinh doanh, tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp kinh doanh. Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp. Chúc toàn thể công ty luôn phát triển thịnh vượng! 

Chị Phương - Công ty TNHH Hitaco Việt Nam

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

 Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6589 do Luật Việt Phong triển khai thực sự là một giải pháp hữu hiệu trong việc phổ biến kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người dân. Chi phí dịch vụ hợp lý, tiết kiệm thời gian, không phải đi lại là một thế mạnh của dịch vụ mà Luật Việt Phong cung cấp.  

Ngô Thu Quỳnh - 5S Travel

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 Cho đến nay đã là 2 năm Trung tâm Tiếng Anh UVES hợp tác với Luật Việt Phong trong việc xử lý các vấn đề pháp lý của Trung tâm. UVES hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa Luật Việt Phong và UVES ngày càng phát triển hơn.  

Chị Uyên - Trung tâm Tiếng Anh UVES

 
 
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2015 - 2021), ® All Reserved.